Thứ trưởng Công Thương: Tiếp tục hay dừng mỏ sắt Thạch Khê sẽ được ‘tính toán kỹ’Trả lời thắc mắc của VnExpress liên đới nghiên cứu biện pháp bán hàng hóa mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) cho Formosa, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương cho biết, hiện nay Thủ tướng đã giao các Bộ, lĩnh vực nghiên cứu kỹ lưỡng để có kết luận chính thức về việc “ngừng hay không mỏ sắt Thạch Khê”.

Ông Hải cho biết, hiện Bộ này đã gửi báo cáo lên Thủ tướng, song ông từ chối tin tức chi tiết về quan niệm của Bộ Công Thương về công trình mỏ sắt Thạch Khê.

Từ bài học môi trường Formosa, Thứ trưởng Công Thương khẳng định, “chúng ta không khiến kinh tế, không lớn mạnh kinh tế bằng mọi giá. Nhưng cũng chẳng thể vì 1 nguyên nhân nào đó mà không tiếp diễn triển khai công trình, giả thử nó mang lại nguồn lợi cho lớn mạnh kinh tế 1 vùng, tỉnh”.

thu-truong-cong-thuong-tiep-tuc-hay-dung-mo-sat-thach-khe-se-duoc-tinh-toan-ky

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Lãnh đạo Bộ Công Thương kể thêm, các cơ quan chức năng với nghĩa vụ của mình sẽ nghiên cứu đưa ra biện pháp đối với công trình này.

Trong công bố kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi khiến việc với Hà Tĩnh trước đó, Thủ tướng đã có quan niệm chỉ đạo liên đới đến kiến nghị ngừng công trình mỏ sắt Thạch Khê. Theo đó, Thủ tướng buộc phải Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường cộng tác với tỉnh nghiên cứu kỹ công trình, khẩn trương yêu cầu các phương án thích hợp đối với công trình, báo cáo Thủ tướng coi xét trước ngày 5/10.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng buộc phải nghiên cứu kỹ năng kỹ sảo cung cấp nguyên liệu cho Formosa Hà Tĩnh, không vun đắp nhà máy thép ở đây.

Mỏ Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, được phát hiện từ năm 1960, với trữ lượng khoảng 544 triệu tấn. Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) khiến chủ đầu tư được khởi công từ 2009, với sự tham dự của các cổ đông như Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng tổ chức Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Tổng tổ chức Thép Việt Nam (VnSteel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng tổ chức Sông Đà…

Dự án trợ thì ngừng triển khai 2 năm sau đó (2011) do gặp vướng mắc về vốn góp của các cổ đông, cạnh tranh trong huy động vốn. Từ tổng mức đầu tư trước hết 14.500 tỷ, chủ đầu tư đã phải tính toán lại, giảm về còn 13.000 tỷ đồng, trong đó công đoạn 1 là 6.700 tỷ. Đến tháng 3/2017, công trình tiếp diễn giảm quy mô vốn đầu tư về mức 12.200 tỷ đồng. Qua 2 lần điều chỉnh, tổng vốn đầu tư công trình này giảm khoảng 2.300 tỷ.

Đến cuối năm 2016 sau khi cơ cấu lại các cổ đông góp vốn, số tiền đã rót vào triển khai công trình này gần 1.600 tỷ đồng. Khoản tiền chính yếu được chủ đầu tư rót vào các hạng mục như bề ngoài khoa học, địa chất, trắc địa môi trường và rà bom mìn; mua sắm máy móc thiết bị khoa học… Nếu công trình ngừng triển khai, khoản đầu tư này sẽ khó có thời cơ hoàn vốn.

Anh Minh