Thứ trưởng Công Thương: Sẽ xem xét kỹ đề xuất bỏ xăng RON95Trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/5 về buộc phải khai tử xăng khoáng RON95 để chuyển sang sử dụng đầy đủ xăng sinh vật học E5, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đây mới chỉ là buộc phải từ phía tổ chức. “Chúng tôi phải coi xét, tính toán kỹ nhiều nguyên tố”, ông Hải kể.

Theo ông, vấn đề cần cân nhắc nhất là nguyên liệu E100 sử dụng để phối trộn xăng sinh vật học hiện mới có 1 tổ chức trong nước là Công ty TNHH Tùng Lâm cung cấp, dù các công ty buôn bán xăng dầu được phép nhập cảng.

Bán xăng RON 95 tại một cây xăng thuộc hệ thống của Petrolimex.

Bán xăng RON 95 tại 1 cột xăng thuộc bộ máy của Petrolimex.

“Khi chỉ bán xăng sinh vật học thì nguyên liệu E100 có đủ để phối trộn xăng E5 RON 95 hay không cũng là vấn đề. Ngoài ra, giả như bỏ bán xăng khoáng thì cần cam đoan cạnh tranh trên thị phần, không khiến tăng giá xăng sinh vật học khi 29 tổ chức buôn bán đầu mối đều bán loại hàng hóa này”, ông Hải kể.

“Bộ Công Thương sẽ tụ họp, báo cáo Chính phủ vấn đề này với kế hoạch cam đoan an ninh năng lượng, cạnh tranh trên thị phần của 29 tổ chức đầu mối xăng dầu”, Thứ trưởng Công Thương cho hay.

Lãnh đạo Bộ cũng bày bỏ ước ao nhiều tổ chức tham dự cung cấp ethanol nhiều hơn nhằm tạo việc khiến, toá gỡ cạnh tranh cho người trồng sắn, đồng thời có đủ nguyên liệu sử dụng cho phối trộn.

Về số lượng tiêu thụ xăng E5 RON 92 sau hai tháng bán đại trà từ 1/1/2018, Bộ Công Thương cho biết, hiện tỷ lệ tiêu thụ xăng sinh vật học là 42%, xăng RON95 là 58% (trước đây chỉ 30%). Từ ngày 23/4, Bộ Công Thương đã đưa hàng hóa RON 95 vào tính giá hạ tầng như hàng hóa xăng đa dạng.

* Xăng E5 RON 92 khác gì xăng RON 95

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Anh Minh