Thứ trưởng Công Thương: Không cắt giấy phép con để lấy danh tiếng“Việc cắt giảm 675 điều kiện buôn bán biểu đạt tư tưởng xuyên suốt của Bộ trong 1 năm qua nên sẽ không có chuyện cắt chuyển di mọc ra, khó có chuyện Bộ tranh chấp với chính mình”, Thứ trưởng Công Thương – Trần Quốc Khánh khẳng định tại buổi tọa đàm về cắt giảm điều kiện buôn bán do Cổng Thông tin Chính phủ doanh nghiệp sáng 22/11.

Theo ông Khánh, cắt giảm là cần phải có, nhưng cần tuân theo quy trình, không phải làm cho để lấy danh tiếng. Các điều kiện buôn bán liên đới đến 16 lĩnh vực nên giả sử cắt sẽ sửa chí ít 16 nghị định. Việc sửa này cũng có thể mất hàng năm nên Bộ Công Thương đề nghị dùng 1 nghị định để sửa nhiều nghị định cùng lúc. Dự thảo sửa đổi đã được gửi sang Bộ Tư pháp và Bộ Công Thương gắng công trình Chính phủ trước ngày 30/11.

thu-truong-cong-thuong-cam-ket-khong-tai-moc-giay-phep-con

Thứ trưởng Khánh san sẻ tại buổi tọa đàm sáng 22/11. Ảnh: VPG

Với quan niệm muốn nhiều đơn vị tham dự thị phần, ông Khánh cho rằng, trong nền kinh tế vững mạnh, cùng với Internet, nhiều hình thức buôn bán thông minh, càng nhiều người gia nhập thị phần càng tốt.

Lấy chứng dẫn trong lĩnh vực xăng dầu, theo ông, đây là thị phần khá đặc trưng, đầu vào cho nhiều lĩnh vực cung ứng. Nhà nước duy trì bộ máy nhập cảng, cung ứng khôn xiết chặt chẽ nhiều năm qua. Tuy nhiên, giả sử có thể đưa thêm các đơn vị khác vào sẽ tăng tính khó khăn và cải thiện báo giá cho người dùng.

“Việc đề nghị cắt giảm 675 điều kiện buôn bán biểu đạt tư duy chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Bộ Công Thương sẽ không cấp giấy phép buôn bán lúc đầu, chỉ ban hành bộ máy tiêu chuẩn quy chuẩn. Theo đó, người dân, đơn vị sẽ tiêu chuẩn vào đó để thực hành”.

Ông Khánh nhấn mạnh tư duy chuyển sang hậu kiểm thực chất là vì đơn vị. Ông cho rằng, sẽ không có chuyện cán bộ của Bộ Công Thương suốt ngày đi khắp 63 tỉnh, thành để kiểm soát. Tuy nhiên, Bộ vẫn sẽ đồng hành cùng địa phương.

“Doanh nghiệp bước chân vào buôn bán là dám chứng minh đủ kỹ năng. Bộ trao lại quyền tự quyết cho người dân và đơn vị, giả sử đủ điều kiện đáp ứng thì bước chân vào buôn bán. Vì vậy, vai trò của các địa phương từ nay trở đi rất lớn”, ông đề cập.

Tại buổi toạ đàm, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương giám định cao nỗ lực của Bộ Công Thương trong thuần tuý hoá các hồ sơ hành chính và điều kiện buôn bán. Theo ông, những vấn đề này nhiều năm trước chưa xử lý được và chưa cơ quan nào chủ động cắt giảm.

“Quy mô, chừng độ, số lượng cắt giảm lớn và rải đều trong các lĩnh vực của Bộ điều hành biểu đạt tính quyết liệt, bộ máy. Điều này tạo ra đồng đẳng trong hoạt động buôn bán, không để ai bị tụt lại phía sau”, ông Cung nhận định.

Tuy nhiên, Viện trưởng này đề cập cần phải đổi thay tư duy và cách điều hành để việc cắt giảm các điều kiện buôn bán phát huy hiệu quả. Ông lấy ví dụ lĩnh vực Giao thông Vận chuyển vận thời kỳ 2000 – 2003, bỏ khá nhiều điều kiện buôn bán nhưng nay đã mọc lại còn nhiều hơn.

“Nếu cứ đặt ra đề nghị tiền kiểm thì chẳng thể giảm thiểu được điều kiện buôn bán, vì xuất hiện ảnh thức buôn bán mới là nghĩ ngay đến cách điều hành. Khi bỏ đi các điều kiện này mà không có phương thức điều hành mới thì làm cho thế nào. Một vài sự việc xảy ra, dư luận lên án, đặt nghi vấn cơ quan điều hành ở đâu, nên bộ lĩnh vực lại hồi phục. Vì vậy, cần phải đổi thay tư duy, bí quyết điều hành, dù không dễ”, ông Cung nhận định.

Bên cạnh đó, ông Cung cho rằng để giảm khó khăn cho đơn vị cần đổi thay nhiều thứ. “Công chức cần coi đơn vị là đối tác của mình hơn là đối tượng điều hành. Như vậy, mọi việc xảy ra khắc phục sẽ rất dễ, trên hạ tầng quan hệ đối tác cùng có lợi cùng vững mạnh. Tuy nhiên, điều này không dễ và cần có thời kì”, ông đề cập.

Anh Tú