Thứ trưởng Công Thương: Doanh nghiệp Việt đừng sợ khi vào CPTPPTại Hội thảo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với chủ đề “Các xin hứa căn bản – Những lưu ý cho tổ chức” sáng nay, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng các tổ chức cần linh hoạt hơn khi tiếp cận với thương nghiệp quốc tế và không nên lo lắng về đầu tư từ nước ngoài. Ông giảng giải đây không phải là lần ban sơ Việt Nam hội nhập kinh tế toàn cầu. Và CPTPP chỉ là “1 điểm đến mới trong chặng trục đường dài 23 năm hội nhập”.

Ông mách nhỏ các nhà thương lượng từ các nước cũng rất ngại hàng hóa của Việt Nam, từ thủy sản đến hàng dệt may. “Chúng ta không phải là những con nai. Nếu nghĩ mình là những con nai thì sẽ thua thôi”, ông kết luận.

Theo ông, Việt Nam có lợi thế nhờ vị trí đặc thù trên gianh giới thương nghiệp toàn cầu. Việt Nam có quan hệ thương nghiệp tự do với phần đông toàn bộ các thị phần lớn, như ASEAN, Đông Bắc Á, Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ và cả Liên minh kinh tế Á – Âu. Vì vậy, ví thử đầu tư vào Việt Nam, các tổ chức có thể bán hàng hóa sang rất nhiều thị phần lớn.

Đại diện các nước tham dự ký kết CPTPP tại Chile ngày 8/3. Ảnh: Reuters

Đại diện các nước tham dự giao kèo CPTPP tại Chile ngày 8/3. Ảnh: Reuters

Về sự dị biệt giữa CPTPP và TPP, Thứ trưởng khẳng định “nội dung không khác nhiều so với TPP, ngoài 1 số điều khoản tạm thời hoãn”. Toàn bộ các xin hứa về mở cửa thị phần của TPP, cũng như đại gần như các nội dung không thể thiếu khác, bao gồm các lĩnh vực truyền thống, phi truyền thống vẫn được giữ nguyên.

Ông cũng nhận định kỹ năng CPTPP được chí ít 6 nước người tham gia ưng chuẩn vào cuối năm 2018, để có hiệu lực vào đầu năm 2019 là rất cao. “Chính phủ đang nỗ lực để trình CPTPP lên Quốc hội coi xét và ưng chuẩn vào kỳ họp tháng 10”, ông cho biết.

Tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cũng dẫn số liệu từ 1 nghiên cứu của Nhật Bản cho biết lợi ích từ đổi thay theo hướng hiện đại thiết chế (mà CPTPP mang lại cho GDP Việt Nam) phần đông bằng với TPP và sẽ giúp GDP tăng khoảng 10%.

Dù vậy, nhiều người cho rằng đổi thay theo hướng hiện đại thiết chế tại Việt Nam vẫn còn chậm. Để tăng tốc giai đoạn này, ông Trần Quốc Khánh cho rằng Việt Nam cần tăng cường các kênh hội thoại, còn cơ quan điều hành cũng cần đổi thay tư duy theo hướng kiến tạo là chính.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI cho rằng CPTPP có nhiều quy định về ứng xử với nhà đầu tư nước ngoài, mang tính che chở rất cao. Việt Nam “không kỹ lưỡng sẽ dễ rơi vào tình trạng ưu đãi ngược” – đối xử tốt với nhà đầu tư các nước khác trong CPTPP hơn là tổ chức trong nước. Vì vậy, tổ chức cần liên kết với cơ quan điều hành để tạo ra môi trường tốt cho cả hai bên.

Về kỹ năng CPTPP giúp Việt Nam lôi kéo nhà đầu tư, để tận dụng khoa học và nhiều nhân tố khác, ngoài vốn, bà Trang cho rằng vấn đề không nằm ở bản thân hiệp nghị này. Thay vào đó, “nó nằm ở sự khôn khéo của các cơ quan trong giai đoạn tận dụng CPTPP và đưa ra các chính sách phù hợp để lôi kéo nhà đầu tư”.

Cũng tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh giảng giải bởi vì các nước vẫn bền chí với CPTPP, dù không còn Mỹ. Một là lợi ích kinh tế vẫn có, dù có thể nhỏ hơn, nhưng nhìn chung vẫn rất lớn. Thứ hai là họ cần 1 bộ lề luật mới, điều chỉnh các vấn đề mới nảy sinh, thay cho các lề luật của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Còn về kỹ năng Mỹ tái gia nhập, ông khẳng định: “Mỹ lúc nào đó sẽ trở lại, nhưng không phải là trở lại TPP đã ký hồi tháng 2/2016”.

Dù không có Mỹ, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, CPTPP “vẫn là 1 hiệp nghị thương nghiệp tự do thế hệ mới có căn cứ cao”. Hiệp định này không chỉ tạo ra nền móng không thể thiếu cho giao thương và đầu tư trong bản đồ, mà còn là sự động viên rất lớn đối với tự do hóa thương nghiệp đang gặp nhiều trắc trở bây giờ.

Hà Thu