Thứ trưởng Công Thương: Dễ hiểu khi người dân e ngại chất lượng xăng E5Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/2, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải giãi tỏ sự san sớt với lo lắng của nhiều người tiêu sử dụng về luôn luôn có chữ tín xăng E5.

Theo ông, bản tính xăng E5 đã được các nước tiêu sử dụng từ lâu. Tại Việt Nam từ 1/1/2018 mới bán đại trà sau thời kì dài thử nghiệm tại 1 số tỉnh, thành. “Việc e dè là dĩ nhiên, song loại xăng này giúp giảm phí thải môi trường, giá cũng rẻ”, ông đề cập.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ e ngại của người tiêu dùng về chất lượng mặt hàng xăng E5 - mới được bán đại trà từ 1/1/2018. Ảnh: Võ Hải

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải san sớt e dè của người tiêu sử dụng về luôn luôn có chữ tín hàng hóa xăng E5 – mới được bán đại trà từ 1/1/2018. Ảnh: Võ Hải

Để người dân tin sử dụng, theo ông, cần làm cho tốt hơn công việc tuyên truyền, điều hành thị phần cam kết không có ăn gian thương nghiệp, cam kết về luôn luôn có chữ tín xăng pha trộn.

Dữ liệu cập nhật của lĩnh vực Công Thương sau hơn 1 tháng lượng tiêu thụ xăng E5 tăng 60-65%, có nơi hơn 80%. “Chúng tôi tin người dân sẽ tin tưởng và tiêu sử dụng xăng E5 trong thời kì tới”, ông Hải đề cập.

Với việc đang chiếm 60% thị phần, xăng E5 được Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai tin tưởng sẽ chiếm phần nhiều trên thị trường trong thời kì tới.

Trước nghi vấn liên đới cách tính thuế bình quân gia quyền để tính giá hạ tầng xăng dầu, bà Mai nhấn mạnh, tại các kỳ điều hành xăng dầu từ tháng 3/2016 đến nay, Bộ này vẫn tính giá hạ tầng xăng dầu trên thuế du nhập bình quân gia quyền. Trường hợp loại thuế này khi tính toán phải chăng hơn thuế du nhập phải chăng nhất của 1 trong các hiệp nghị thương nghiệp (FTA) đã ký, sẽ được Tài chính lấy theo mức phải chăng nhất này.

“Do hiện đã có 10 FTA có hiệu lực với các mức thuế suất khác nhau với hàng hóa này nên hiện chưa có phương án nào tốt hơn tính thuế du nhập bình quân gia quyền”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Thứ trưởng Mai cho biết, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã buộc phải liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp diễn theo dõi tình hình giá xăng dầu trên thị phần để coi xét có thông báo giá hạ tầng RON95 hay không. “Trước nay chỉ thông báo giá hạ tầng xăng RON92, và nay là xăng E5. Liên bộ sẽ tiếp diễn theo dõi để coi xét có thông báo hay không giá hạ tầng xăng RON95”, bà đề cập thêm.

Trước đó, kết quả Kiểm toán Nhà nước về việc trích lập, điều hành, tiêu sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu và công việc điều hành, điều hành giá xăng dầu công đoạn 2015 – 2016, các đại lý buôn bán xăng dầu đầu mối được nhận định, đã được hưởng không cân bằng lớn. Việc hưởng lợi này lên đường từ chính sách tính thuế chưa hợp lý của cơ quan điều hành giá xăng dầu.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho rằng, việc vận dụng thuế bình quân gia quyền từ kỳ điều hành cuối tháng 3/2016 được cho là “hợp lý hơn, song chỉ mang tính tình thế”, vẫn làm cho nảy sinh không cân bằng thuế du nhập giữa vun đắp và thực tại. Số liệu tại 10 thương nhân đầu mối buôn bán xăng dầu năm 2016 cho thấy khoản chênh nhờ thuế này vẫn trên 1.400 tỷ đồng.

* Xăng E5 khác RON95 như thế nào?

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Xăng E5 và RON 95 khác nhau thế nào

Anh Minh