Thứ trưởng Công Thương: Chống buôn lậu, hàng giả không loại trừ ‘có bảo kê’Đề cập tới vụ Khaisilk bán hàng lụa Trung Quốc nhưng gắn mác Việt Nam, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công Thương cho biết, cơ quan này “không tránh né”, nhưng cần phải phân định rõ sứ mạng của các bộ ngành nghề, các cơ quan Trung ương và địa phương, các hiệp hội và tổ chức… trong vấn đề này. Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo 389 về phòng, chống buôn lậu do Phó thủ tướng Trương Hoà Bình khiến cho trưởng ban và Bộ Tài chính là cơ quan túc trực.

Nói về sứ mạng của các hàng ngũ chức năng khi chống ăn lận thương nghiệp, hàng fake, fake không chuyển biến, Thứ trưởng Công Thương thừa nhận, “chắc chắn không loại trừ các hàng ngũ về đạo đức, công vụ còn có việc bảo kê”.

thu-truong-cong-thuong-chong-buon-lau-hang-gia-khong-loai-tru-co-bao-ke

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc chống ăn lận thương nghiệp, hàng fake cần sự vào cuộc của nhiều lực lương không riêng Bộ Công Thương

Tuy nhiên, vấn đề ăn lận thương nghiệp, buôn lậu và hàng fake là trạng thái mà nước nào cũng đối mặt, nhắc cả các nước tăng trưởng như Trung Quốc, Mỹ. Thực trạng này ở Việt Nam theo nhìn nhận của ông Hải cũng rất là phức tạp và tình hình không lường, mà khởi thủy chính ở Việt Nam thì chống buôn lậu cần chống từ cửa ngõ. Như câu chuyện Khaisilk nhập hàng từ Trung Quốc vào, liệu có nhập cảng chính thức từ Trung Quốc hay đi qua tuyến đường tiểu ngạch?

“Việc chống hàng lậu, hàng fake phải khiến cho ngay từ cửa khẩu, biên cương chứ giờ cứ đưa hàng vào hết và chủa quản thị phần đi rà soát thì rõ ràng là như thả gà ra đuổi”, ông nhắc và nhấn mạnh, , mặc dầu có cạnh tranh là tuyến đường biên cương dài.

Trước đó, rà soát tại shop 113 Hàng Gai (Hoàn Kiếm – Hà Nội) thuộc Tập đoàn Khaisilk ngày 27/10, Chi cục chủa quản thị phần chỉ phát hiện 60 khăn lụa Trung Quốc gắn mác Việt Nam. Lý do được bà Nguyễn Thị Thu Nga – chủ hộ buôn bán Khaisilk 113 Hàng Gai fakeng fakei, do sơ ý trong chủa quản trước nhu cầu hàng tăng đột biến dịp 20/10, viên chức shop đã tự tiện mua mặt hàng khăn lụa tơ tằm trên thị phần về cắt bỏ mác gốc Trung Quốc và gắn mác “Khaisilk Made in Vietnam” để bán. Mỗi chiếc khăn lụa Trung Quốc gắn mác Việt Nam được bán với giá 644.000 đồng, tổng trị giá hàng vi phạm hơn 36 triệu đồng.

Hiện Bộ Công Thương đã chuyển giấy má vụ việc sang cơ quan dò hỏi và lập đoàn thanh tra liên ngành nghề rà soát tại các shop, chi nhánh của Khaisilk trên toàn quốc.

Ngày 3/11 Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, khiến cho rõ các hành vi vi phạm luật pháp của Tập đoàn Khaisilk trong buôn bán các mặt hàng lụa tơ tằm. Bộ Công Thương được giao chủ trì, kết hợp với các bộ liên đới rà soát, khiến cho rõ các hành vi vi phạm luật pháp của Tập đoàn Khaisilk trong buôn bán các mặt hàng lụa tơ tằm, báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 15/12.

Khủng hoảng của Khaisilk khởi đầu cách đây 1 tuần khi trên trang Facebook tư nhân Đặng Như Quỳnh đã phản ảnh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”. Theo anh Quỳnh, ngày 17/10, Công ty của gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng mỗi chiếc tại shop Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng trị giá đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, tổ chức phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Vietnam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho rà soát tất cả lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có ám hiệu cắt mác tại viền khăn.

Trước sự việc trên, ông Hoàng Khải – Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk đã thừa nhận với truyền thông “bán 50% lụa ‘Made in China’ trong bộ máy của mình” và gửi lời xin lỗi tới người dùng.

Anh Minh