Thứ trưởng Công Thương: ‘Bộ Công an giám sát cổ phiếu Sabeco để tránh thao túng giá’Thông tin này được Thứ trưởng Công Thương – Cao Quốc Hưng khẳng định khi giải đáp VnExpress ngày 28/11.

Giám sát để cam kết không có thao túng giá

Ngày 9/11 vừa qua Chính phủ chính thức phê chuẩn chỉ tiêu thoái vốn Nhà nước tại Tổng doanh nghiệp Bia, rượu, nước tiểu hơit Sài Gòn (Sabeco). Trình tự bán vốn lần này tại Sabeco sẽ như thế nào, thưa Thứ trưởng?

– Phương án thoái vốn tại Sabeco đã có nhưng quy chế trên hiện là văn bản mật. Những tin tức cụ thể về số lượng cổ phiếu bán ra, giá, tỷ lệ cổ phần nhà nước được giữ lại… sẽ được thông báo vào thời điểm phù hợp.

Sabeco là doanh nghiệp có lượng vốn hóa hơi lớn nên việc thoái vốn, cổ phần hoá phải có lịch trình từng bước để cam kết hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp, cam kết lợi ích cho Nhà nước và cho nhà đầu tư.

Thêm nữa, công đoạn bán của cải chung của Nhà nước phải công khai, sáng tỏ, đúng luật pháp; cam kết các nhà đầu tư trong nước – nước ngoài tuân thủ đúng luật pháp. Vì vậy phải cân nhắc rất kỹ trong từng thời điểm, chừng độ.

thu-truong-cong-thuong-bo-cong-an-giam-sat-co-phieu-sabeco-de-tranh-thao-tung-gia

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết phương án thoái vốn tại Sabeco đã có nhưng hiện là văn bản mật. Ảnh: Hoài Thu

Chỉ có tại buổi thông báo tin tức mới có thể thông báo cụ thể nội dung của phương án để các nhà đầu tư tính toán triển khai công việc đầu tư. Hiện, chưa phải thời điểm mốc đấy nên chúng tôi chưa thể thông báo cụ thể.

Theo quy định của thị phần chứng khoán mốc tin tức đó sẽ được cung cấp đồng nhất cho các nhà đầu tư để họ xác định mốc tin tức hơic để triển khai việc thoái vốn và sở hữu cổ phần.

Vì sao Bộ Công Thương phải yêu cầu Bộ Công an vào cuộc giám sát công đoạn thoái vốn tại Sabeco, điều trước đây chưa hề có tiền lệ trong các đợt bán vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, thưa ông?

– Do chừng độ vốn hoá của Sabeco lớn nên để cam kết ổn định thị phần chứng khoán, công đoạn cổ phần hoá doanh nghiệp này đúng theo quy tắc thị phần, Bộ Công Thương đã yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán, Bộ Công an cùng giám sát diễn biến cổ phiếu của Sabeco. Đây là việc hoàn toàn thường nhật để kịp thời xử lý các cảnh huống có thể xảy ra.

Việc giám sát chặt chẽ cổ phiếu Sabeco trên thị phần không có nghĩa sẽ có sự cản trở từ cơ quan Nhà nước trong công đoạn thoái vốn, mà cam kết không để xảy ra sơ sót, vi phạm gì hay có hành vi thao túng trong công đoạn thoái vốn, cổ phần hóa Sabeco.

Trước thời điểm bán vốn, Sabeco đã doanh nghiệp nhiều buổi giới thiệu tin tức (roadshow) tới các nhà đầu tư tại Singapore, London (Anh) và tới đây tại TP HCM. Tuy nhiên hơi nhiều nhà đầu tư sau buổi roadshow tại Singapore thanh minh thất vọng khi họ phải “tay trắng ra về” khi những tin tức cần nhất về tỷ lệ vốn thoái, tầm giá đấu giá… không được thông báo. Ông nhìn nhận ra sao về kết quả những cuộc roadshow này?

– Tôi không cho là tương tự. Tại các roadshow mà Sabeco doanh nghiệp ở Singapore hay London (Anh), doanh nghiệp đã cung cấp tin tức cho nhà đầu tư quan tâm về diễn biến cung cấp buôn bán, định hướng lớn mạnh của doanh nghiệp.

Mỗi nhà đầu tư hơic nhau có mối quan tâm hơic nhau, nên ngoài các phiên giới thiệu tổng thể, nhà đầu tư đã tiếp xúc, tậu hiểu tại các phiên thương lượng, đàm đạo riêng với lãnh đạo doanh nghiệp. Theo báo cáo thứ nhất thì roadshow ở Singapore đã lôi kéo được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư riêng lẻ, quỹ đầu tư lớn, cũng như nhà đầu tư trong lĩnh vực, ngoài lĩnh vực đồ uống. Có Quỹ có số vốn rất lớn, biểu thị sự quan tâm bằng việc đặt nhiều thắc mắc, biểu thị tính nhiều năm kinh nghiệm cao.

Chúng ta đã tiến hành từng bước, không phải quá gấp, để các nhà đầu tư tiềm năng có tin tức cần phải có về doanh nghiệp. Tuy nhiên, roadshow chỉ là bước đầu để cung cấp tin tức cần phải có cho nhà đầu tư. Sau khi tham dự roadshow các nhà đầu tư có cái nhìn tổng thể về doanh nghiệp, giám định lại sự quan tâm của mình và tiến tới quy chế đầu tư hay không.

– Sau thông báo tin tức sẽ thoái vốn Nhà nước tại Sabeco, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này trên thị phần chứng khoán đã có thời điểm tăng đỉnh, vượt 300.000 đồng 1 cổ phiếu. Có nghi ngờ rằng cổ phiếu Sabeco đang bị khiến cho giá, ông lời bình ra sao?

– Giá cả cổ phiếu lên xuống là thường nhật. Vừa qua cổ phiếu Sabeco tăng mạnh, Bộ Công Thương cùng Uỷ ban Chứng khoán đã giám sát, lên phương án để cam kết không có sự thao túng, cam kết thực hành thoái vốn đúng quy định thị phần, quy định của luật pháp.

Riêng với Sabeco có vốn hóa rất lớn nên sự tham dự của các nhà đầu tư lớn là rất cần phải có. Hiện tỷ lệ vốn hóa của doanh nghiệp này là 205.000 tỷ đồng, nên cần có các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước tham dự.

Nhưng cũng có giảm thiểu là hiện room cho nhà đầu tư nước ngoài tối đa 49%, và bia là lĩnh vực buôn bán có điều kiện nên phải cam kết không được vượt quá tỷ lệ được cho là thống lĩnh thị phần theo quy định tại Luật Cạnh tranh.

Habeco mới đạt được thoả thuận bước đầu với Carlberg

Ngoài Sabeco, hiện 1 doanh nghiệp lĩnh vực bia hơic là Tổng doanh nghiệp Bia, rượu, nước tiểu hơit Hà Nội (Habeco) cũng có chỉ tiêu sẽ thoái vốn trong năm nay. Lộ trình thoái vốn cụ thể tại Habeco ra sao, thưa ông?

– Thời gian qua theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã triển khai thương lượng, cùng với đó là vun đắp phương án thoái vốn tại Habeco. Đàm phán sơ bộ với Carlsberg đã có kết quả bước đầu, nhưng chúng tôi vẫn tiếp diễn công đoạn này với nhà đầu tư chỉ tiêu của Habeco. Song song đó Bộ đã bước đầu vun đắp phương án thoái vốn và sẽ sớm trình Chính phủ.

Ngoài 2 doanh nghiệp lớn lĩnh vực bia, lịch trình thoái vốn, cổ phần hoá tại các doanh nghiệp hơic trong lĩnh vực Công Thương hiện đang được thực hành thế nào, thưa ông?

– Năm 2017 Bộ Công Thương vẫn đẩy mạnh công đoạn cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước thuộc lĩnh vực. Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề án tái cơ cấu, xếp đặt, cổ phần hoá các tập đoàn lớn như Tập đoàn Dầu khí (PVN), Tập đoàn Than & khoáng sản (Vinacomin), Tập đoàn Hoá chất (Vinachem)… và các doanh nghiệp trực thuộc.

Theo chỉ tiêu Bộ đang hăng hái triển khai cổ phần hoá tại 1 số tổng doanh nghiệp có trị giá lớn và đã hoàn tất thông báo trị giá, đánh giá trình Thủ tướng thông qua phương án cổ phần hoá của Lọc hoá dầu Bình Sơn, Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PV Oil), Tổng doanh nghiệp truyền chuyên chở 3 (Genco3) …

Chúng tôi cũng đang đánh giá trị giá doanh nghiệp và yêu cầu Kiểm toán Nhà nước thực hành kiểm toán trị giá doanh nghiệp của Tổng doanh nghiệp thuốc lá (Vinataba), dự định sẽ thông báo chỉ tiêu cổ phần hoá vào quý I/2018 và hoàn tất vào quý II/2018.

Với Tổng doanh nghiệp Giấy Việt Nam hiện Bộ đã hoàn tất phương án và trình Chính phủ, nhưng trước đó phải xử lý xong đấu giá Công ty Giấy Phương Nam và đã triển khai 3 vòng đấu giá, bên cạnh đó đến nay chưa ghi nhận được nhà đầu tư nào quan tâm, nên tới đây sẽ tiếp diễn triển khai đấu giá nhà máy này.

Về thoái vốn năm 2017, Bộ Công Thương hăng hái triển khai thoái vốn tại 3 doanh nghiệp là Sabeco, Habeco, Tổng doanh nghiệp máy động lực, máy công nghiệp (Vim). Ngoài ra còn 1 số doanh nghiệp hơic như Tổng doanh nghiệp thiết bị máy công nghiệp; Tổng doanh nghiệp vun đắp công nghiệp Việt Nam… đang hăng hái triển khai phương án thoái vốn.

Vậy theo ông đâu là cạnh tranh lớn nhất trong công đoạn thoái vốn tại Sabeco nói riêng, các doanh nghiệp lĩnh vực Công Thương đại quát?

– Phương án thoái vốn của mỗi doanh nghiệp có cạnh tranh thuận lợi hơic nhau. Với doanh nghiệp nhỏ thì việc bán để khiến cho thế khiến doanh nghiệp còn đó và lớn mạnh. Còn doanh nghiệp lớn thì phải tính đến vấn đề thoái vốn và sự hấp thu của thị phần, khiến cho sao để tậu được nhà đầu tư đúng để doanh nghiệp tiếp diễn lớn mạnh cũng như mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tậu hiểu rất kỹ về những quy định của luật pháp liên đới với tiêu chí là công khai, sáng tỏ, cam kết luật pháp, nhiều quan niệm hơic nhau đã được đàm đạo. Tuy nhiên có trường hợp mục đích cao nhất không hoàn toàn trùng lắp với những việc ta được phép khiến cho. Bộ Công Thương đang nỗ lực đưa ra phương án cam kết tiêu chí tối đa.

Nguyễn Hoài(thực hành)