Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Doanh nghiệp nhỏ sẽ không bị ‘hành’ bởi xin – choBuổi khuyên bảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp hưởng lợi gì từ Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa?’ diễn ra trên VnExpress sáng ngày 17/7 nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đọc.

Hàng trăm thắc mắc được gửi tới hai vị hơich mời là Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Ông Nguyễn Thành Long – Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư – Đặng Huy Đông cho rằng, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng thương hiệu sẽ bảo đảm tính liên tục, nhất quán và toàn diện của chính sách. Thêm nữa, việc luật hóa sẽ giảm thiểu hiện trạng xin – cho vốn đang còn đó trong quan hệ giữa cơ quan chủa quản và doanh nghiệp. Theo Thứ trưởng, luật sẽ lấy doanh nghiệp làm cho cho trọng điểm sử dụng cho, và đây là 1 nhà cung cấp công chính yếu mà chính quyền phải cung cấp cho doanh nghiệp.

Dưới đây là nội dung buổi khuyên bảo trực tuyến:

– Khi nào Nhà nước tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp nhỏ được thuê đất , mặt bằng hợp pháp. Doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi chưa bao giờ được tạo các điều kiện được thuê mặt bằng . Mặc dù quỹ đất bỏ không rất nhiều, chúng tôi chỉ cần các cấp chính quyền địa phương tạo điều kiện cho chúng tôi được tiếp cận thuê được các quỹ đât bỏ không của địa phương để được có mặt bằng để cung ứng (Nguyễn Tiến Thắng, 42 tuổi)

– Ông Đặng Huy Đông:

Hiện nay quy định nêu rõ các cấp chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để doanh nghiệp vừa và nhỏ được thuê đất. Tư tưởng của cơ quan biên soạn thảo khi đưa ra quy định này là luật hóa phận sự của chính quyền địa phương tại khoản 1 điều 11. Theo đó phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có điều kiện cung ứng, giảm thiểu hiện trạng doanh nghiệp nhỏ và vừa đã ít vốn lại phải đi vay vốn để giải thể mặt bằng để lấy đất, hạn chế thời cơ gia nhập thị phần của doanh nghiệp.

Chính quyền tạo điều kiện tương tự để doanh nghiêp trả tiền thuê đất theo năm hoặc vài năm, được thuê đất cho đến khi nào không hoạt động cung ứng đó nữa. Nếu mua thuê đất 40-50 năm thì tốn kém tiền thuê và trở thành doanh nghiệp buôn bán BĐS thì cũng không tập trung vào hoạt động buôn bán chính.

– Xin Thứ trưởng tư vấn kỹ Điều 13 về hỗ trợ mở mang thị phần. Ngoài ra, Ở đây tại khoản 2 là khuyến khích các doanh nghiệp bán sỉ bán sỉ cung ứng hàng Việt Nam của chí ít 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ tham dự chuỗi cung ứng. Vậy ứng dụng việc hỗ trợ đối với cả những doanh nghiệp cung ứng có sẵn, đã thành lập hay doanh nghiệp mới mở theo hình thức đối tác công tư như tại khoản 1 điều này. (Lê Anh Tuấn)

– Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư:

Bất cứ thời điểm nào bạn chứng minh được với cơ quan thuế về việc đáp ứng tiêu chí như quy định là nằm trong 80%, đây là theo bí quyết hậu kiểm thực tại để giảm thiểu xin – cho. Sau đó cơ quan chủa quản sẽ có những chỉ dẫn cụ thể hơn.

dang-tu-van-doanh-nghiep-nho-huong-loi-gi-tu-luat-ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua

Ông Nguyễn Thành Long – Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư chụp hình lưu niệm trước khi bước vào buổi khuyên bảo trực tuyến.

Trước tiên bạn chuyển đổi từ hộ buôn bán cá thể lên doanh nghiệp là 1 trong những lợi thế, VPBank có 1 mặt hàng cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó giả như doanh nghiệp của bạn thành lập tháng 5/2016 mà hộ buôn bán của bạn đã hoạt động trên 3 năm trừ hộ buôn bán, thì đủ điều kiện vay vốn của VPBank. Đây là điểm mới so với sước đó thì doanh nghiệp của bạn đã đủ điều kiện quy tắc để tiếp cận với mặt hàng này của VPBank.

Các doanh nghiệp nhỏ (kế quả buôn bán dưới 20 tỷ 1 năm) ngày nay vẫn phải làm cho cho các thủ tục thuế, thống kê, báo cáo, như các doanh nghiệp lớn là quá phức tạp nên dân không muốn thành lập doanh nghiệp. Vậy cần có chính sách thuế khoán thế nào để giảm các thủ tục hành chính quấy rầy? (Phạm ĐÌnh Thái, 62 tuổi, 17T10, Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy , TP.Hà Nội)

– Ông Đặng Huy Đông:

Doanh nghiệp có kế quả buôn bán dưới 20 tỷ ngày nay vẫn đang được xếp vào đội ngũ doanh nghiệp siêu nhỏ. Xin các bạn tham chiếu tại Khoản 2, Điều 10. Doanh nghiệp siêu nhỏ được ứng dụng các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán quản trị thuần tuý theo quy định của luật pháp về thuế, kế toán quản trị. Sau này cơ quan thuế sẽ có chỉ dẫn cụ thể.

Thủ tục thuế cơ quan chủa quản đang tiến hành những thủ tục kê khai qua mạng và những mẫu biểu sẽ ngày 1 được thuần tuý hóa và tần suất báo cáo giảm đi, tùy theo quy mô của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp có thể tiêu sử dụng chung kế toán quản trị giỏi để hỗ trợ nhằm giảm mức giá.

thu-truong-bo-ke-hoach-dau-tu-doanh-nghiep-nho-se-khong-bi-hanh-boi-xin-cho-1

Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư.

– Tôi mới mở 1 doanh nghiệp chuyên cung ứng hàng đồ gỗ mỹ nghệ tranh, tượng gỗ các loại và cung ứng hoàn toàn bằng khoa học máy móc tiên tiến. Khách hàng đã ổn định. Giờ tôi muốn mở thêm quy mô cung ứng nhưng nguồn vốn lại eo hẹp. Xin hỏi Phó tổng giám dốc VP bank, có thể tiếp cận được gói hỗ trợ nào không khi luật có hiệu lực và tôi cần phải chuẩn bị những gì để nhận được hỗ trợ. Xin bái tạ ông (Lương trọng ngữ, 35 tuổi)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, doanh nghiệp bạn mới mở hoạt động buôn bán về cung ứng đồ gỗ mỹ nghệ thì VPBank có các dải mặt hàng vay vốn hơic nhau. Trường hợp doanh nghiệp bạn mới mở chúng tôi có mặt hàng mới, đó là hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp mới thành lập nhưng lớn mạnh từ hộ buôn bán trước đó. Theo đó, doanh nghiệp của bạn chỉ cần hoạt động 6 tháng và chứng minh được với nhà băng rằng đã hoạt động được 3 năm trước đó khi còn là hộ buôn bán, thì về quy tắc bạn đã đủ các điều kiện cần để tiếp cận mặt hàng này của chúng tôi.

Cần phải chuẩn bị những gì để tiếp cận với mặt hàng này của VPBank, bạn có thể địa chỉ với các kênh nguồn tin của nhà băng, như qua fanpage của VPBank, blog… Tuy nhiên, với mặt hàng này chúng tôi đã nghiên cứu kỹ càng để thủ tục, thủ tục vay vốn được thuần tuý hóa nhất, để những doanh nghiệp vừa và nhỏ như của bạn cũng có thể tiện lợi tiếp cận.

Ngoài ra, nhà băng chúng tôi vừa được Bộ Kế hoạch & Đầu tư chọn là 1 trong 4 nhà băng được ủy thác Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó 1 trong những điều kiện được nhận hỗ trợ là doanh nghiệp tiêu sử dụng khoa học thông minh, tiên tiến. Nếu doanh nghiệp của bạn có vận dụng khoa học, thông minh trong mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ thì bạn có thể tiếp cận nguồn vốn này. Chi tiết bạn có thể truy mua cập trang web của Bộ Kế hoạch & Đầu tư – Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

thu-truong-bo-ke-hoach-dau-tu-doanh-nghiep-nho-se-khong-bi-hanh-boi-xin-cho-2
Theo quy định tại Điều 29 của Luật các cơ quan, đơn vị phải ban bố công khai nguồn tin về hỗ trợ doanh nghiệp trên các công cụ nguồn tin đại chúng, trang nguồn tin điện tử của cơ quan thực hành

– Cho tôi hỏi là có thể sử dụng máy móc đã mua để cầm cố vay vốn tín chấp của nhà băng được không? Tôi thành lập doanh nghiệp được hơn 1 nă, đất đi thuê nhà xưởng dựng, mua máy móc xong thì hết tiền? Giờ muốn hỏi chương trình là có thể sử dụng máy móc để thế chấp vay được nhà băng không? Tiếp cận như thế nào? vì tôi thấy vay nhà băng rất khó nhất là các doanh nghiệp nhỏ và đất lại đi thuê và chỉ có máy móc thôi. xin thực tâm bái tạ chuyên mục (Nguyễn Văn Cường, 32 tuổi, Phố Cầu Cốc, Phường Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Ngân hàng VPBank có các mặt hàng tín chấp dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Đây là bộ mặt hàng mới và độc đáo của chúng tôi trên thị phần. Cho vay tín chấp nghĩa là không cần của nả bảo đảm, nên doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thời cơ tiếp cận mặt hàng này của chúng tôi, dặc biệt giả như doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ

– Xin chào Thứ Trưởng, tôi là Trí, đang hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp. Trong lúc thực hành, có nhiều vấn đề chưa biết hỏi ai. Hiện nay, mỗi tỉnh sẽ có 1 form để thành lập doanh nghiệp (form chuẩn là giống nhau nhưng có 1 số nguồn tin hơic nhau), giả như có thể gom lại thành những form là như nhau sẽ tiện lợi hơn cho nhiều doanh nghiệp. Vì nhiều lần hơich ở các tỉnh hơic gọi đến tôi nhờ làm cho cho. Nhưng thật sự không dám nhận ngay cả giúp biên soạn thủ tục vì có nhiều form hơic nhau. Mong Thứ trưởng có thể coi xét vấn đề này. (Trần Dục Trí, 29 tuổi)

– Ông Đặng Huy Đông:

Cảm ơn bạn đã nêu thắc mắc. Theo quy định của luật pháp thì doanh nghiệp chỉ phải khai những nguồn tin theo đúng quy định và Nghị đinh 78/2015 về Hướng dẫn đăng ký thành lập doanh nghiệp và Thông tư số 20/2015 của Bộ Kế hoạch Đầu tư, không được phép buộc phải những nguồn tin hơic theo quy định của luật pháp.

Chúng tôi sẽ rà soát lại, buộc phải các địa phương gửi các mẫu đăng ký doanh nghiệp mà họ ban hành để có giải pháp chỉnh đốn kịp thời đối với các địa phương đã đặt ra những nội dung vượt quá quy định của luật pháp. Bạn cũng có thể gửi cho chúng tôi những form đó về Cục Quản lý đăng ký buôn bán – Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Chúng tôi thẩm định cao những nỗ lực của bạn trong việc hỗ trợ không tính tiền cho các doanh nghiệp. Trong công đoạn đó, giả như bạn thấy có những vướng mắc, bất cập hay địa phương nào đó đưa ra những quy định trái với luật pháp mong bạn cung cấp nguồn tin về Cục Quản lý đăng ký buôn bán.

– Cơ chế vay vốn nhà băng thế nào khi tôi đã giấy phép buôn bán, tiền vay tối đa tiêu chí vào tiêu chí nào. Hiện tại tôi đã vay tiền tại nhà băng VP Bank và trả nợ bị chậm 3-4 ngày vậy tôi có được hỗ trợ vay nữa không. Trân trọng! (lê văn quí, 28 tuổi)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, vay vốn và trả nợ đúng hạn là tiêu chí cần thiết nhất trong việc tiếp cận mặt hàng vay của bất kỳ nhà băng nào. Do đó, trong công đoạn vay vốn chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp trả nợ đúng theo thời hạn ghi trên thỏa thuận nguồn đầu tư. Trường hợp doanh nghiệp có cạnh tranh nhất thời mà trễ hạn trả nợ dưới 10 ngày thì VPBank vẫn coi xét cho vay. Vì thế, doanh nghiệp bạn nên trả nợ luôn khoản trễ hạn 3-4 ngày kia, thì hoàn toàn có thời cơ tiếp cận với mặt hàng vay tiếp theo của VPBank.

thu-truong-bo-ke-hoach-dau-tu-doanh-nghiep-nho-se-khong-bi-hanh-boi-xin-cho-3
Ông Nguyễn Thành Long – Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

– Tôi hiện là hộ buôn bán cá thể, tôi muốn thành lập doanh nghiệp thì tôi sẽ được hưởng lợi những gì, có được ưu đãi về mặt bằng cung ứng không, có được giảm thuế không, có vương các thủ tục theo cơ chế xin cho không, mong nhận được câu giải đáp từ chương trình. (Lương thành Trương, 36 tuổi)

– Ông Đặng Huy Đông:

Hiện nay hộ buôn bán cá thể thì bạn được hưởng những hỗ trợ theo quy định tại Điều 16, Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó có ưu đãi về mặt bằng cung ứng theo quy định, được giảm thuế, hỗ trợ về thủ tục, tập huấn, khuyên bảo không tính tiền về nghiệp vụ thuế, kế toán quản trị trong thời hạn 3 năm và rất nhiều những quy định hơic nữa….

Hiện Nghị định chỉ dẫn Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa theo đó sẽ có những chỉ dẫn cụ thể hơn để kịp thời có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018. Mong quý vị tiếp diễn theo dõi.

Định hướng trong công đoạn làm cho cho luật là hạn chế tối đa kỹ năng kỹ sảo dẫn tới cơ chê xin – cho khi tiếp cận các nhà cung cấp. Doanh nghiệp được xác định rõ là đối tượng được hưởng lợi từ quyền này.

– Công ty của tôi là dạng doanh nghiệp nhỏ nên hạn chế về vốn, xin hỏi ông Nguyễn Thành Long – Phó tổng giám đốc VPBank, khi doanh nghiệp tôi có thỏa thuận cùng đơn order của hơich, thì nhà băng có thể hỗ trợ vốn cho từng đơn hàng hay không? Xin hàm ân ông. (phạm nguyễn thanh trường, 36 tuổi)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, trường hợp doanh nghiệp của bạn có đơn hàng là diễn đạt rằng doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, có đầu ra nên nhà băng rất khuyến khích cho vay với những doanh nghiệp tương tự như của bạn. Chúng tôi có những mặt hàng cho vay đáp ứng điều kiện của đơn hàng rất rộng rãi. Cho nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tiếp cận mặt hàng vay của VPBank.

– Doanh nghiệp tôi hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong trường hợp gặp rủi ro bởi thiên tai, thảm họa thì có được hỗ trợ thêm gì không? (Đặng Thuần, 35 tuổi, Bắc Giang)

– Ông Đặng Huy Đông:

Những cảnh huống liên đới đến doanh nghiệp nông nghiệp gặp thiên tai, thảm họa không thuộc khuôn khổ điều chỉnh của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vấn đề này được xử lý tại chính sách hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

– Kính thưa Thứ trưởng, Quý bộ có Gọi ngay khuyên bảo doanh nghiệp về luật này không? (Kiều Trinh, 34 tuổi, Hà Nam)

– Ông Đặng Huy Đông:

Hiện tại chúng tôi chưa có Gọi ngay khuyên bảo về luật này. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 29 của Luật thì các cơ quan, đơn vị phải ban bố công khai nguồn tin về hỗ trợ doanh nghiệp trên các công cụ nguồn tin đại chúng, trang nguồn tin điện tử của cơ quan thực hành hỗ trợ, Cổng nguồn tin đất nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

– Vừa rồi VPBank đơn vị ngày hội Kết nối doanh nghiệp rất hay. Liệu nhà băng có tiếp diễn hoạt động này? (Nguyên Ngọc, 28 tuổi, TP.Hà Nội)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, rất vui khi bạn thẩm định cao ngày hội Kết nối doanh nghiệp của chúng tôi. Qua 2 buổi tại TP.Hà Nội, TP HCM đã có gần 1.000 doanh nghiệp tham dự và chúng tôi đã giúp kết nối buôn bán được hơn 1 nửa trong số này. Ngoài ra, có hơn 40% số doanh nghiệp tỏ ý rất quan tâm tới bộ mặt hàng mới, nhanh nhất và dị biệt nhất trên thị phần của VPBank, đó là bộ mặt hàng tín chấp dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ. Ngày hội Kết nối doanh nghiệp sẽ được VPBank đơn vị định kỳ hằng năm.

– Thưa ông, bao giờ thì sẽ có nghị định chỉ dẫn Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa? (Văn Đức, 41 tuổi, TP.Hà Nội)

– Ông Đặng Huy Đông:

Hiện nay Bộ Kế hoạch Đầu tư khẩn trương hoàn thiện những Nghị định chỉ dẫn Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa để ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Theo quy định tại Luật này thì sẽ có 4 Nghị định gồm có: Nghị định Hướng dẫn 1 số điều Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định Hướng dẫn về Đầu tư cho khởi nghiệp thông minh, Nghị định chỉ dẫn về quỹ bảo lãnh nguồn đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị định chỉ dẫn về quỹ lớn mạnh doanh nghiệp nhỏ và vừa.

– Xin hỏi đã có bao lăm doanh nghiệp vay được vốn từ Quỹ lớn mạnh Doanh nghiệp nhỏ và vừa? (Minh Thu, 37 tuổi, TP HCM)

– Ông Đặng Huy Đông:

Kể từ khi hoàn thành các thủ tục đủ điều kiện để cho vay từ tháng 3/2017, Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thỏa thuận, giải ngân được 110 tỷ cho hơn 10 doanh nghiệp.

– Tôi là doanh nghiệp nhỏ, tôi thấy đích thực là việc tiếp cận vốn còn cạnh tranh do NH đòi hỏi phải có của nả thế chấp, các thủ tục chứng minh phức tạp, VD như mua hàng từ các nhà cung cấp không có hóa đơn VAT (VD: mua từ dân cày). Luật mới có giúp DN vay tiện lợi hơn không? (Vu Thi Mai, 45 tuổi, Thanh Hóa)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, giả như doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp nhỏ và có nhu cầu vay vốn không có của nả thế chấp, thì VPBank có mặt hàng tín chấp đáp ứng buộc phải này của bạn. Sản phẩm này của chúng tôi đã được nghiên cứu, kiểu dáng 1 cách thuần tuý nhất về thủ tục, thủ tục thủ tục để doanh nghiệp nhỏ như của bạn cũng có thời cơ chứng minh hoạt động buôn bán với nhà băng và tiếp cận mặt hàng.

– Tôi đang chuẩn bị thành lập doanh nghiệp về phân bón từ thảo dược. Sản phẩm này là kết quả từ nghiên cứu của tôi và được Cơ quan nhà nước xác nhận. Như vậy, tôi có được nhận vốn ưu đãi từ Quỹ lớn mạnh doanh nghiệp nhỏ và vừa không? (Nguyễn Hồng Ngân, 30 tuổi, Long An)

– Ông Đặng Huy Đông:

Đề nghị bạn vào trang web của Quỹ Hỗ trợ lớn mạnh doanh nghiệp nhỏ và vừa: phatriendnnvv.mpi.gov.vn để có chỉ dẫn phần nhiều về cách nộp thủ tục và mua hiểu nguồn tin chi tiết về các điều kiện được vay vốn.

– Làm thế nào để các công việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không mang tính hình thức thưa ông Đông? (Diệu Thùy, 34 tuổi, Quảng Ninh)

– Ông Đặng Huy Đông:

Luật này quy định rõ quyền và phận sự của toàn bộ các bên liên đới. Luật cũng xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa được quyền tiếp cận với các hỗ trợ theo quy định của luật này. Doanh nghiệp nhỏ và vừa bị khước từ khi đáp ứng phần nhiều các điều kiện để tiếp cận hỗ trợ có thể phản ảnh với Chính phủ và cơ quan chủa quản có liên đới.

Hiện nay Chính phủ cũng đã có trang web doanhnghiep.gov.vn để kết nạp nguồn tin phản ảnh trực tiếp từ doanh nghiệp.

– Tôi thành lập doanh nghiệp được 1 năm và khởi đầu có đầu ra, tôi đã thử đi vay vốn các nhà băng nhưng đều bị khước từ vì bởi vì mới thành lập, đầu vào ít… Trường hợp này VPBank có cho vay không và buộc phải thủ tục vay thế nào? (Quang Huy, 40 tuổi, TP.Hà Nội)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, doanh nghiệp của bạn đã thành lập được 1 năm và khởi đầu có đầu ra, thị phần, chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động buôn bán ổn định. Đây chính là đối tượng sử dụng cho chính của dải mặt hàng tín chấp dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ mà VPBank đang triển khai.

Theo đó, doanh nghiệp của bạn chỉ cần chứng minh với nhà băng diễn biến buôn bán ổn định, diễn đạt bằng các thủ tục như đơn hàng, kế quả buôn bán, diễn biến trả tiền thỏa thuận… là đã đủ điều kiện cần để vay tín chấp từ VPBank. Với những doanh nghiệp nhỏ và mới thành lập như doanh nghiệp của bạn chúng tôi hiểu rằng để chứng minh chứng từ, thủ tục là rất cạnh tranh, phức tạp. Do vậy, mặt hàng vay tín chấp dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ của VPBank đã giản lược tối đa các buộc phải này, để doanh nghiệp có thời cơ tiếp cận vốn nhà băng tiện lợi hơn.

– Công ty tôi muốn vay khoảng 1,5 tỷ đồng đầu tư 1 thiết bị công nghệ cao trong lĩnh vực phân tích môi trường (thiết là ICP giá trị 2,2 tỷ đồng). Năm ngoái tôi đã vay đầu tư thiết bị của các nước G7. Vậy tôi có thể vay thêm thế chấp bằng thiết bị đó được không? (Trần đình tú, 39 tuổi)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, giả như bạn đã thế chấp bằng thiết bị thì về quy tắc việc vay thêm sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ cho vay của từng nhà băng. Nếu số tiền vay chưa vượt quá tỷ lệ này thì bạn hoàn toàn có thể vay thêm.

– Vai trò các Hiệp hội rất mờ nhạt, nhất là ở địa bàn phía Bắc, không rõ Chính phủ có 1 cơ quan chuyên về doanh nghiệp vừa và nhỏ nào có trình độ sâu và mang tính nhà cung cấp công có có bảo hành lâu dài cao không? (Lan Anh, 35 tuổi, TP.Hà Nội)

– Ông Đặng Huy Đông:

Đúng là ngày nay vai trò các hiệp hội rất mờ nhạt. Tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã quy định tại Điều 26 về vai trò và phận sự của các đơn vị hiệp hội. Ngoài quy định của luật pháp thì việc phát huy vai trò của hiệp hội còn do chính các người tham dự của hiệp hội và điều lệ của hiệp hội đó. Theo đó, hiệp hội phải hoạt động bằng chính nguồn kinh phí từ lệ phí của hội viên đóng góp và vì vậy người tham dự của hiệp hội có quyền đặt ra các tiêu chí hoạt động của hội mình, bảo đảm hướng tới lợi ích cao nhất của doanh nghiệp.

– Ngoài việc thực hành theo các chính sách của Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa, phía nhà băng có dành nhanh nhất cho 1 số doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, lĩnh vực nào không? (Lương Hảo, 42 tuổi, TP.Hà Nội)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, VPBank đã được chọn lọc là 1 trong 4 nhà băng được ủy thác vốn từ Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (Bộ Kế hoạch & Đầu tư). Theo đó, nhà băng có dành nhanh nhất vốn ủy thác cho 4 lĩnh vực thuộc chủ trương dành nhanh nhất của Nhà nước, gồm: Doanh nghiệp lĩnh vực chế biến nông – lâm – thủy sản; doanh nghiệp khởi nghiệp thay đổi tích cực thông minh; môi trường xử lý nước sạch; công nghiệp chế biến, chế tác.

Việc tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn rất nhiều ưu đãi. Chi tiết bạn có thể truy mua cập vào trang web của Bộ Kế hoạch & Đầu tư – Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

– Tôi là người nước ngoài, mở doanh nghiệp và đăng ký buôn bán, thuê cần lao người Việt Nam, vậy tôi có được hưởng các chính sách ưu đãi như dự thảo Luật quy định? (Tony Nguyen, 38 tuổi, US)

– Ông Đặng Huy Đông:

Đối tượng ứng dụng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định tại Điều 2, doanh nghiệp được thành lập đơn vị hoạt động theo quy định của luật pháp về doanh nghiệp khi bạn đáp ứng các tiêu chí xác định.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận các nội dung hỗ trợ từ điều 8 đến điều 15 của luật này. Để được hưởng các hỗ trợ quy định đối với đối tượng trọng tâm thì doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đáp ứng thêm các điều kiện quy định tại điều 16, 18 và 19 của luật này.

– Doanh nghiệp mới thành lập có rất nhiều bạn hàng. Để vay vốn buôn bán, chúng tôi cần các nhân tố gì? (Minh Hằng, 28 tuổi, Hải Phòng)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, doanh nghiệp mới thành lập nhưng đã có nhiều đối tác, chứng tỏ doanh nghiệp đã khởi đầu buôn bán ổn định. Do vậy, VPBank rất khuyến khích các doanh nghiệp tương tự như của bạn tiếp cận các mặt hàng vay vốn của chúng tôi.

Chúng tôi hiểu rằng doanh nghiệp mới thành lập hơi cạnh tranh trong tiếp cận nguồn vốn nhà băng, đặc trưng là nguồn vốn vay tín chấp, khi các nhà băng thường buộc phải doanh nghiệp phải thành lập 3 năm trở lên, với quy mô vốn khăng khăng… Tuy nhiên, với mặt hàng tín chấp dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ của VPBank thì cạnh tranh này đã được toá gỡ. Do vậy, chúng tôi rất khuyến khích doanh nghiệp có nhiều đối tác như của bạn, tiếp cận gói vay của VPBank.

– Theo dự thảo thì các giải pháp thì nhiều nhưng không tập trung, giả như Chính phủ giao mỗi bộ, ngành nghề làm cho cho 1 khâu thì diễn biến không hơic gì ngày nay, doanh nghiệp muốn mua hiểu 1 vấn đề cũng phải gõ cửa mấy nơi, không nơi nào khắc phục thấu đáo cả. Ông Đông có quan điểm gì về điều này? (Hoàng Dung, 34 tuổi, Nghệ An)

– Ông Đặng Huy Đông:

Các nội dung hỗ trợ chung sẽ được thực hành bởi các cơ quan chủa quản Nhà nước theo chức năng nhiệm vụ được giao. Còn các nội dung hỗ trợ có trọng tâm sẽ được Chính phủ đơn vị thực hành 1 cách đồng bộ.

Ngoài ra, tại Điều 21, 22 cũng đã quy định Chính phủ hiệp lực chủa quản nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bộ Kế hoạch Đầu tư thực hành vai trò điều phối công việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

– Xin các hơich mời cho biết đối với doanh nghiệp giả như vay được thì hạn mức là bao lăm? (Quỳnh Anh, 39 tuổi, TP.Hà Nội)

– Ông Nguyễn Thành Long:

Chào bạn, để được vay vốn tại nhà băng doanh nghiệp của bạn phải có phương án cung ứng buôn bán cụ thể. Khi đã chứng minh được mục đích vay vốn hợp thức thì nhà băng có các dải mặt hàng từ thế chấp, cho tới tín chấp … để đáp ứng nhu cầu vay của doanh nghiệp.

Tại VPBank, hạn mức cho vay sẽ tùy thuộc vào nhu cầu vốn đã được ghi trong phương án cung ứng buôn bán, cũng như diễn biến hoạt động buôn bán, nguồn vốn của doanh nghiệp. Theo đó, với nhu cầu vay vốn tín chấp của doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa thì hạn mức tín chấp có thể lên đến tối đa 5 tỷ đồng; còn vay thế chấp thì hạn mức cao hơn, tùy thuộc vào giá trị của nả bảo đảm.

– Nếu chúng tôi là 1 đội ngũ doanh nghiệp tự liên kết với nhau để thành chuỗi (cung ứng, cung ứng thực phẩm) thì chúng tôi có được hưởng các hỗ trợ của chính phủ không hay phải tham dự vào các chuỗi do Chính phủ kết nối thì mới được hỗ trợ? (Thanh Hương, 36 tuổi, Yên Bái)

– Ông Đặng Huy Đông:

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được tham dự vào chương trình hỗ trợ cụm liên kết ngành nghề chuỗi giá trị khi đáp ứng đủ các quy định tại Khoản 1, Điều 19.

– Tôi muốn biết điều kiện hỗ trợ nội dung cho doanh nghiệp làm cho cho coworking tại Việt Nam? (Việt Nga, 34 tuổi, Nam Định)

– Ông Đặng Huy Đông:

Mời bạn mua hiểu tại Điều 12 của Luật này.

– Kính chào chương trình,

Tôi xin hỏi: Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thấp hơn so với mức thuế thường nhật là bao lăm, thưa ông Đông?

Xin bái tạ
(Đỗ Quang Long, 43 tuổi, Vĩnh Phúc)

– Ông Đặng Huy Đông:

Mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được quy định tại luật pháp về thuế thu nhập doanh nghiệp mà không quy định chi tiết tại luật này.

Cụm liên kết ngành nghề hưởng lợi gì từ luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Nguyễn Ngọc Linh, 37 tuổi, TP.Hà Nội

– Ông Đặng Huy Đông:

Đây là chương trình sẽ hiện thực hóa mô phỏng liên kết 3, 4 nhà. Cụm liên kết ngành nghề ngoài việc là cụm công nghiệp nằm ở các địa bàn địa lý khăng khăng thì định nghĩa còn mở mang. Ví dụ cụm liên kết ngành nghề với con cá tra.

Con cá tra là mặt hàng đạt 2-3 tỷ USD xuất khẩu, nhưng làm cho cho thế nào để giữ được sự lớn mạnh vững bền. Theo đó, có bảo hành lâu dài phải ổn định, đáp ứng được quy định khó tính về kiểm dịch an toàn mặt hàng. Chúng ta phải bảo đảm chuỗi giá trị khởi đầu từ khâu giống đến ao nuôi, nước, thức ăn, thu hoạch, chế biến. Tất cả mỗi công đoạn là 1 mắt xích trong chuỗi giá trị của cụm liên kết ngành nghề của con cá tra.

Về giống, chúng tôi hỗ trợ các cuộc thi để mua nơi cung cấp tốt nhất. Đơn vị hoàn hảo sẽ được hỗ trợ cung cấp, ổn địnhg giống. Tiếp theo là vắc xin nào tốt nhất. Nước cũng là vấn đề cần thiết. Nước giả như sạch cá sẽ không bị dịch bệnh, giúp giảm mức giá. Chúng tôi sẽ hỗ trợ những doanh nghiệp vượt được qua những buộc phải khó tính, được xác nhận doanh nghiệp, viện nghiên cứu, doanh nghiệp cung cấp mặt hàng làm cho cho nước sạch nhất, thấp, bóp chắt, có thể tái chế.

Doanh nghiệp đó sẽ được cung cấp theo số nhiều tới toàn thị phần, giúp giảm chi phí, làm cho đầu vào thấp đi.

Tương tự chúng tôi hỗ trợ khâu chế biến. Theo tôi biết, ngày nay cá tra chỉ tiêu sử dụng được 2 miếng phi lê và 1 số nơi cung ứng da làm cho cho collagen. Nếu chỉ sử dụng 2 miếng phi lê bán như ngày nay thì chỉ được 500.000 tấn…. Nhưng giả như mời các đầu bếp sang trọng chế biến các món ăn đặc trưng như có vị cà ri, thích hợp với Ấn Độ, Trung Đông… sẽ giúp mở mang thị phần tiêu thụ, đồng nghĩa nguồn cầu lớn hơn, giá tăng lên.

Mai Thương