Thu tiền tỷ mỗi năm từ làm trang trạiÔng Nguyễn Đức Hữu sinh năm 1966, quê ở Phú Thọ. Năm 2003 ông Hữu được bạn bè giới thiệu đến vùng đất Chiềng Mai, thị xã Mai Sơn. Nhận thấy vùng đất bản Ban trong xã Chiềng Mai có suối nước chảy vòng quanh năm, rất thuận lợi cho việc làm cho ao nuôi thả cá.

Năm 2006 ông Hữu đưa gia đình quy định lên định cư tại bản Ban, xã Chiềng Mai để vững mạnh kinh tế trang trại. Ông vay nhà băng và bạn bè; bằng lòng đấu thầu đất, ký thỏa thuận 5 năm 1 lần với UBND xã Chiềng Mai với giá 12 triệu mỗi năm để thuê 2 ao rộng khoảng 2 ha ở bản Ban.

thu-tien-ty-moi-nam-tu-lam-trang-trai

Hơn 11 năm gắn bó với ao – chuồng trại, ông Hữu đã có trong tay 1 cơ ngơi bạc tỷ mà nhiều dân cày ước ao. Ảnh: Dân Việt.

Ông Hữu nhớ lại, thời kì đầu mới lên lập nghiệp, 2 ao tù lúc đó rất nông và nhếch nhác bởi nhiều rác, bùn, khi mà cây cỏ mọc um ùm. Ông phải thuê máy xúc và nhân lực cải tạo lại đầy đủ 2 ao, sau đó khởi đầu thả cá rô phi đơn tính, mè, chép, trôi…và tận dụng mặt nước ao nuôi thêm hơn 2.000 con vịt để tăng thu nhập cho gia đình.

Tuy nhiên, năm 2007, 2 ao cá sắp đến mùa thu hoạch của gia đình ông Hữu vô cớ bị chết hoàn toàn, vịt thì bị dịch bệnh cúm H5N1 hoành hành. Ông Hữu và gia đình lâm vào cảnh ngộ nợ nần, cạnh tranh chồng chất khi mà số tiền lớn bỏ ra đầu tư thuở sơ khai đã bị mất trắng.

Trong lúc cạnh tranh ông và gia đình tương như từ bỏ buông xuôi gần như. Thê nhưng, ông lại nhận được sự ủng hộ, động viên từ người vợ. Đó chính là điểm tựa và thúc ông có sự dẻo dài bền bỉ vượt qua mọi cạnh tranh đang đối mặt.

Ông Nguyễn Đức Hữu lại chạy ngược xuôi, vay mượn tiền anh em họ hàng và vay nóng bên ngoài khoảng 200 triệu đồng để xử lý môi trường lại ao nuôi, chuồng trại và lại mua cá giống, vịt giống về tiếp diễn chăn thả. Vừa làm cho, ông vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ các mô phỏng thành công khác ở trong và ngoài tỉnh.

Hằng ngày, ông thường xuyên rà soát môi trường nước, theo dõi trọng lượng cá và các bệnh nảy sinh. Thức ăn cho cá được ông chia ra từng công đoạn rất công nghệ, cá từ 60 ngày tuổi thì được ông cho ăn cám viên công nghiệp. Khi cá hơn 3 tháng tuổi thì ông chuyển sang cho cá ăn cám ngô. Đồng thời ông còn lên mạng Internet và đọc báo tìm hiểu thêm tri thức về công nghệ săn sóc cá và chăn nuôi vịt, để vận dụng vào mô phỏng trang trại của mình.

Đến năm 2008, thành công đã mỉm cười với ông Hữu và gia đình. Ông khởi đầu thu hoạch lứa cá và vịt sớm nhất, cho lãi hơn 60 triệu đồng. Khoảng 3 năm tiếp theo, giá cá thương phẩm trên thị phần khởi đầu tăng vọt, ông có lãi hơn 200 triệu đồng. Và tới năm 2016 đến nay, mỗi năm ông thu nhập hơn 800 triệu đồng từ nuôi cá và thả vịt trên ao.

Ngoài ra, ông Hữu còn lấy diện tích bờ ao, xây thêm chuồng nuôi hơn 100 con lợn giết rồi tận dụng phân chuồng làm cho thức ăn cho cá, giảm bớt mức giá. 5 năm trước đây, nhàng nhàng 1 năm ông nuôi lợn được 3 lứa, lãi hơn 180 triệu đồng. Như vậy, tính tổng lại, mỗi năm ông và gia đình thu lãi gần 1 tỷ đồng từ chăn nuôi, thả ca.

Không chỉ làm cho kinh tế nhiều năm kinh nghiệm, ông Hữu còn tạo thuận lợi cho những dân cày có cảnh ngộ cạnh tranh ở bản Ban bằng cách tạo việc làm cho, nuôi ăn ở và mỗi tháng trả tiền công 3 triệu đồng 1 tháng cho mỗi người.

Ông Hữu cho biết, cứ đến tháng 1- 2 âm lịch hằng năm, gia đình ông khởi đầu thu hoạch cá. Các thương lái đã quen nên mặt hàng đầu ra của gia đình lúc nào cũng ổn định và không lo rớt giá. “Giờ con cái tôi đều trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định. Đời sống của gia đình đã khá giả hơn trước và có của ăn của để”, ông nhắc.

Theo Dân việt