Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi cá bống bớpNhững năm vừa mới đây, nhiều hộ dân cày ở xã Rạng Đông (thị xã Nghĩa Hưng, Nam Định) đã có thu nhập kinh tế ổn định từ mô phỏng nuôi cá bống bớp. Nhận thấy nghề nuôi cá đặc sản này mang lại hiệu quả kinh tế hơn nuôi cua và tôm, nhiều hộ dân tiếp diễn đầu tư mở mang trang trại.

thu-tien-ty-moi-nam-nho-nuoi-ca-bong-bop

Mỗi kg cá bống bớp thương phẩm hiện có giá gần 300.000 đồng. Ảnh: Việt Linh

Xuất hiện ở Nghĩa Hưng được khoảng 20 năm, nghề nuôi cá bống bớp đầu tiên chỉ tự phát, cá được các hộ dân tự đánh bắt cá bất chợt đem về nuôi thử. Qua nhiều năm sắm tòi cách thức, người dân ở đây đã biết cách nhân giống cá, mở mang quy mô chăn nuôi.

“Cá bống bớp vốn sống ở vùng nước mặn ven biển, dần dần được người dân thuần hoá có thể thích ứng ở môi trường nước chè hai”, anh Nguyễn Văn Sơn (ở khu 6, xã Rạng Đông) cho hay.

Với đặc tính khoẻ mạnh, ít mắc bệnh, kỹ năng thích ứng cao hơn nhiều loài cá hơic nên sản lượng nuôi hơi ổn định. Khi chuyên chở đi tiêu thụ, cá không cần phải ướp đá lạnh nên không hao nhiều giá tiền và được các thương lái rất ưa chuộng. Mỗi ngày, các hộ dân ở Rạng Đông tiêu thụ hàng tấn cá thương phẩm.

thu-tien-ty-moi-nam-nho-nuoi-ca-bong-bop-1

Mô hình nuôi cá bống bớp ở Nghĩa Hưng được giám định cao về hiệu quả kinh tế. Ảnh: Việt Linh.

Thị trường tiêu thụ cá bống bớp hơi ổn định. Cá được xuất bán nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… và cả nước ngoài. Giá cá bống bớp hiện hơi cao, chao đảo khoảng 280.000-300.000 1 kg (8-12 con).

Chị Nguyệt ở khu 6, xã Rạng Đông cho hay, cá bống bớp từ khi ươm giống đến khi xuất bán khoảng 1 năm. Mỗi ha ao nuôi trong vòng 1 năm có thể thu về lợi nhuận từ 250 đến 300 triệu đồng. “Chưa có khi nào mà nuôi cá ra không bán được cả. Nghề nuôi cá đặc sản này đã giúp nhiều hộ dân làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà”, chị Nguyệt kể thêm.

Ông Nguyễn Duy Phong, Chủ tịch hội dân cày xã Rạng Đông cho biết, cả thị xã Nghĩa Hưng hiện có khoảng 400 hộ nuôi cá bống bớp, khắc phục việc khiến cho hàng ngàn người dân. Hàng năm, tiền lãi mỗi hộ thu về lên đến cả tỷ đồng.

Việt Linh – Lê Hoàng