Thu thuế Facebook, Google cần một giải pháp tổng thểNội dung trên được ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế Thành thị trấn san sẻ bên lề Hội nghị tổng kết ngành nghề thuế TP HCM năm 2017 diễn ra vừa qua. Ông Tâm cho rằng, chống thất thu trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử là nhiệm vụ cấp thiết hiện giờ. Bởi việc thu thuế các mô phỏng Google, Facebook hay Uber, Grab không chỉ Việt Nam gặp khó mà rất nhiều đất nước cũng lúng túng.

“Chúng ta chưa thể định hình được rõ ràng về hoạt động của các công ty này. Họ lại đang hoạt động ở nước ngoài, số lượng các bạn tiêu dùng nhà sản xuất đông nên cần phải có biện pháp đồng bộ, tổng thể, chứ không riêng lẻ từng tỉnh thành hay mỗi TP HCM mà khiến cho được”, ông Tâm cho biết.

Thu thuế Facbook hay google, mỗi Cục thuế TP HCM không thể làm được.

Thu thuế Facbook hay google, mỗi Cục thuế TP HCM chẳng thể khiến cho được.

Câu chuyện thu thuế với Google, Facebook,… được đặt ra trong bối cảnh kế quả buôn bán truyền bá của những doanh nghiệp này nảy sinh tại Việt Nam rất lớn nhưng ngành nghề thuế hầu như chưa thu được gì.

Theo Cục Thuế TP HCM, các công ty, tư nhân trả tiền tiền cho các trang mạng xã hội Google và Facebook xét duyệt các thẻ nguồn đầu tư quốc tế như Visa, MasterCard… và thường không khấu trừ thuế nhà thầu nên thất thoát thuế rất lớn.

“Vì vậy, rất cần sự gắn kết với nhà băng để quản trị được việc trả tiền. Đặc biệt, Tổng Cục thuế cần sớm đặt vấn đề về việc hạn chế thương lượng tiền mặt, liên kết với nhiều cơ quan khác để kiểm soát thương lượng”, ông Tâm nhắc.

Theo vị Cục trưởng, quan niệm của Cục Thuế là không khiến cho khó công ty hoạt động, nhưng ai buôn bán trên gianh giới có nảy sinh thu nhập thì phải thực hành sứ mệnh thuế theo đúng luật pháp… “Chúng tôi cảm nhận được thương nghiệp điện tử đã len lách trong đời sống nên đề xuất phải theo dõi, hạn chế những biến thể bị động”, ông san sẻ.

Ông Tâm cho biết thêm, hiện Tổng cục Thuế đã chỉ đạo thành lập các phòng ban để điều hành vấn đề thuế với các công ty này 1 cách tổng thể, đầu năm sẽ được triển khai.

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước quy định các nhà băng khi trả tiền, chuyển tiền cho các công ty nước ngoài có sứ mệnh khấu trừ thuế nhà thầu. Song sóng đó, cơ quan chức năng cần bổ sung hành lang pháp lý, đề xuất công ty ngoại có thu nhập từ hoạt động buôn bán tại Việt Nam phải kê khai nộp thuế. Doanh nghiệp không đáp ứng sứ mệnh thuế sẽ không được hoạt động tại Việt Nam.

Thanh Lê