Thử nghiệm chuyển mạng giữ nguyên số từ hôm nayTrao đổi với VnExpress, ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân nhóm (Viettel) cho biết các nhà mạng vừa có cuộc họp với Bộ Thông tin & Truyền thông về việc thử nghiệm khoa học việc chuyển mạng giữ số di động (Mobile Number Portability). Đây là nhà cung cấp mà người tiêu dùng có kỹ năng tự tuyển chọn công ty cung cấp nhà cung cấp cho mình mà không phải đổi thay số smartphone.

Ông Thắng cho biết, để triển khai chuyển mạng giữ số, nhà mạng phải chuẩn bị ít ra 4 công đoạn là vật dụng thêm tính năng chuyển mạng giữ số trên bộ máy mạng lõi, viết thêm 1 tính năng tính cước, kết nối với các nhà mạng với nhau và viết phần mềm tại các shop để rà soát kết nối với bộ máy của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin & Truyền thông.

Theo ông Thắng, hiện cả 4 công đoạn này về basic đều đã được nhà mạng chuẩn bị xong và tiến hành thử nghiệm về mặt khoa học từ ngày 22/9.

thu-nghiem-chuyen-mang-giu-nguyen-so-tu-hom-nay

Các nhà mạng đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai chuyển mạng giữ số vào cuối năm nay. Ảnh: Anh Quân

Đại diện MobiFone cũng cho biết đã tiến hành các bước thử nghiệm về mặt khoa học của quy trình chuyển mạng giữ số theo đúng lịch trình của Cục Viễn thông đề ra. Ngoài ra, tổ chức cũng đã sẵn sàng về mọi mặt từ khoa học, nhà cung cấp, săn sóc quý vị nhằm đáp ứng việc chính thức ứng dụng chuyển mạng giữ số bất cứ khi nào.

Đến cuối tháng 6/2017, Việt Nam ước có khoảng 126,5 triệu thuê bao. Theo lãnh đạo 1 trong ba nhà mạng lớn hơic là VinaPhone cũng cho biết bộ máy cổng chuyển mạng giữ số của công ty này đang trong công đoạn kết nối với bộ máy xử lý chuyển mạng trọng tâm của Bộ Thông tin & Truyền thông và dự định sẽ hoàn tất lắp đặt trong tháng 10/2017.

Ở góc độ cơ quan điều hành, đại diện Cục Viễn thông cho biết đầu tháng 10 sẽ có kịch bản triển khai cụ thể. Tuy nhiên, dự định việc chuyển mạng giữ số sẽ được ứng dụng vào cuối năm nay hoặc muộn nhất là đầu năm 2018. Theo Đề án được xét duyệt cuối năm 2013 thì nhà cung cấp này sẽ được cung cấp chính thức trước 31/12/2017.

Cục Viễn thông đã vun đắp bộ máy dữ liệu tập hợp tại Trung tâm mạng đất nước và đến nay các tổ chức di động có thể kết nối khoa học chuẩn bị cho việc chuyển mạng giữ nguyên số. Khi 1 chủ thuê bao di động gửi buộc phải chuyển mạng tới nhà mạng thì tổ chức sẽ chuyển tiếp buộc phải này tới Trung tâm chuyển mạng. Trung tâm chuyển tiếp buộc phải đó đến nhà mạng cũ của chủ thuê bao để rà soát, chính xác nguồn tin thuê bao và phản hồi lại về việc bằng lòng hoặc từ khước buộc phải chuyển mạng.

Ông Thắng nhận định, việc chuyển mạng giữ số sẽ giúp người tiêu dùng được tuyển chọn nhà cung cấp có uy tín tốt, thích hợp với ước ao, nhu cầu của mình. Ông cũng cho rằng đây là 1 cú hích làm cho nhà mạng thúc đẩy về uy tín nhà cung cấp, săn sóc, chính sách giá cước để không chỉ là giữ chân quý vị cũ mà còn lôi kéo thuê bao mới.

Trước lo ngại liệu có xảy ra hiện trạng nhà mạng ứng dụng chương trình khuyến mại để lôi kéo quý vị nhưng khi hết chính sách ưu đãi lại chuyển sang nhà mạng cũ hay không, ông Thắng cho rằng điều này không đáng ngại.

Ông cho biết, ở những thị phần Viettel đã tham dự như Peru, chuyển mạng giữ số đã được triển khai từ lâu. Tuy nhiên, những trường hợp chuyển mạng giữ số vì khuyến mại không nhiều.

“Bản chất việc giữ chân quý vị muốn lâu dài thì đó phải là vùng phủ, uy tín màng lưới, tốc độ và sự ổn định… Khách hàng thường cũng hơi trung thành với mạng mình đang tiêu dùng giả định đáp ứng những tiêu chí đó”, ông Thắng cho hay.

Đề xuất chuyển mạng di động không cần đổi số được Bộ Bưu chính Viễn thông cũ, nay là Bộ Thông tin & Truyền thông kể từ hồi cuối năm 2006. Tuy nhiên, đến tháng 9/2013, đề án triển khai mới chính thức được xét duyệt. Quyết định trên nhằm tăng tiến tính khó khăn giữa các tổ chức, thúc đẩy sự lớn mạnh ổn định, lâu dài của thị phần viễn thông và tăng tiến hiệu quả tiêu dùng tài nguyên.

Có thời kỳ, cơ quan điều hành cũng dự định sẽ thử nghiệm việc chuyển mạng giữ số từ năm 2015, song đến nay công đoạn này mới được triển khai.

Đến nay, trên toàn cầu nhiều đất nước cung cấp nhà cung cấp chuyển mạng giữ số, trong đó chính yếu là các nước lớn mạnh như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Australia… Tại Việt Nam, các nhà sản xuất viễn thông từng ứng dụng hình thức đơn thuần hơn để khuyến khích quý vị tiêu dùng nhà cung cấp của mình. Chẳng hạn, tại thời điểm mới tham dự thị phần, Viettel cho phép thuê bao đầu 091 (VinaPhone) và 090 (MobiFone) được chuyển sang mạng 098 mà vẫn giữ nguyên được dải 7 số cuối. Nghĩa là, quý vị chỉ việc đổi thay mỗi đầu số 091 sang 098 hoặc từ 090 sang 098… Sau Viettel, S-Fone là nhà sản xuất viễn thông thứ 2 ứng dụng chính sách này để lôi kéo thuê bao.

Dự kiến quy trình chuyển mạng di động giữ nguyên số gồm 7 bước như sau: Tiếp nhận buộc phải chuyển mạng; Kiểm tra điều kiện chuyển mạng của thuê bao; Lập lịch chuyển mạng; Thực hiện chuyển mạng; Cập nhật nguồn tin định tuyến sau chuyển mạng; Đồng bộ hạ tầng dữ liệu nguồn tin định tuyến và nguồn tin thuê bao chuyển mạng; Thông báo cho quý vị nguồn tin về công đoạn chuyển mạng.

Ngọc Tuyên