Theo báo cáo thường niên 2017 vừa thông báo, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng đã ban hành quy chế xử lý 18 hành vi khó khăn không lành mạnh và thu ngân sách số tiền phạt 2,7 tỷ đồng. Đây là năm trước hết cơ quan này được thành lập trên hạ tầng tách ra từ Cục Quản lý khó khăn, thuộc Bộ Công Thương.
Số lượng hành vi khó khăn không lành mạnh giảm nhiều so với các năm trước, đa số vẫn quy tụ vào hoạt động bán hàng đa cấp, quảng bá nguồn tin gian dối hoặc gây lầm lẫn cho người dùng. Cụ thể, cơ quan này rà soát và xử phạt gần 1 tỷ đồng với ba đơn vị bán hàng đa cấp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của hai đơn vị và 34 chứng chỉ training bán hàng.
![]() |
Người dùng tham dự 1 hội thảo bán hàng đa cấp. |
Bên cạnh đó, Cục Cạnh tranh kết nạp khoảng 20 vụ việc liên đới xâm phạm bí ẩn buôn bán, sàm và gây rối hoạt động buôn bán của đơn vị khác nhưng không tiến hành dò la do các bên chủ động khắc phục phê duyệt đàm phán, hòa giải hoặc không cung cấp được bằng cớ chứng minh tố giác có hạ tầng.
Thông qua tổng đài khuyên bảo không thu phí, Cục Cạnh tranh khắc phục khoảng 1.000 phản chiếu của người dùng. Điển hình trong số này là trường hợp nhiều anh chị tố giác Công ty TNHH Recess (Lazada) tự động huỷ đơn hàng, chậm giao hàng, giao hàng cũ hoặc đã qua dùng, không đúng như quảng bá… Hoặc trường hợp tố giác Công ty TNHH Deaura Việt Nam bán bộ mỹ phẩm giá trị hơn 40 triệu đồng bằng hình thức trả góp nhưng không cung cấp thỏa thuận vay nguồn vốn vay, nhãn mác và điều khoản đổi trả hàng hóa không rõ ràng.
Cục Cạnh tranh dự tính năm nay sẽ dò la tối thiểu 1 vụ việc giảm thiểu khó khăn, rà soát giám định 4 vụ việc quy tụ kinh tế và xử lý 20 trường hợp khó khăn không lành mạnh. Đồng thời, cơ quan này sẽ hoàn thiện dự thảo Luật Cạnh tranh sửa đổi năm 2004.
Phương Đông