Thống đốc Ngân hàng: ‘Lượng lớn vàng, đôla trong dân đã được chuyển hóa vào nền kinh tế’

Thống đốc: Ngân hàng vẫn cho vay với chủ đầu tư BOT có kỹ năng kỹ sảo tốt

Trả lời các thắc mắc tranh cãi của đại biểu Lê Công Đỉnh (Long An) về tăng nguồn vốn vay 21% năm nay, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đây không phải chỉ đạo của Chính phủ. Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm rẻ, vốn vào đầu tư công chưa đạt dự định nên Chính phủ buộc phải Ngân hàng coi xét tăng nguồn vốn vay lên mức 21%. “Đây không phải tiêu chí buộc phải Ngân hàng Nhà nước phải khiến, ý kiến là tăng trưởng nguồn vốn vay phải đi kèm có bảo hành lâu dài tăng trưởng. Nên những nhà băng nào bảo đảm thì sẽ coi xét cho tăng trưởng cao hơn, chứ không đề xuất các nhà băng tăng trưởng nguồn vốn vay bằng mọi giá”, ông Hưng nhắc.

Thống đốc cũng nhắc lại ý kiến điều hành nguồn vốn vay hiện tại là theo hướng linh hoạt, cẩn trọng, kiểm soát nguồn vốn vay rủi ro. ” ín dụng tới cuối năm cũng chỉ tăng trưởng 18%. Chúng tôi nhận thức sâu sắc nguồn vốn vay vào lĩnh vực rủi ro sẽ gây sức ép lên lạm phát”, ông nhìn nhận.

Trả lời đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM) về vốn vay BOT công trình liên lạc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, nhu cầu vốn cho con đường cao tốc rất lớn, nhưng rủi ro của bộ máy nhà băng cũng không thể xem nhẹ không kém. “Không phải nhà băng không cho vay BOT liên lạc mà các nhà băng phải tăng cường đánh giá phương án vốn đầu tư để bảo đảm khả thi, kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có kỹ năng kỹ sảo đích thực, công trình khả thi thì nhà băng sẽ cho vay. “, ông nhấn mạnh.