Thống đốc muốn Vietcombank trở thành ngân hàng số một Việt NamNgân hàng thương nghiệp cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Lê Minh Hưng đã giao cho VCB hai nhiệm vụ không được xem nhẹ trong thời kì tới.

Thống đốc Lê Minh Hưng giao nhiệm cho Vietcombank.

Thống đốc Lê Minh Hưng giao nhiệm cho Vietcombank.

Thứ nhất, VCB cần phát huy vai trò chủ đạo của 1 ngân hàng thương nghiệp có vốn nhà nước, với quy mô hoạt động bậc nhất trong bộ máy ngân hàng. Theo đó, VCB phải tiếp diễn là ngân hàng chủ đạo trong lĩnh vực thương nghiệp quốc tế, đi đầu trong việc thực hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và ngành nghề. Đặc biệt là trong việc xin hứa sự ổn định của thị phần tiền tệ, sự an toàn, lành mạnh của bộ máy ngân hàng, tập hợp vốn cho vay các lĩnh vực ưu ái với lãi suất hợp lý.

Thứ hai, VCB phải tập hợp nguồn lực, triển khai quyết liệt, đúng tiêu chí, lịch trình Phương án cơ cấu lại quá trình 2016-2020 để hoàn tất chiến lược đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất châu Á và 1 trong 300 tập đoàn ngân hàng nguồn vốn bậc nhất toàn cầu, được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Sau 55 năm vun đắp và tăng trưởng, VCB hiện có tổng của cải hơn 1 triệu tỷ đồng, lợi nhuận hơn 10.000 tỷ đồng và nợ xấu nội bảng ở mức phải chăng nhất trong số các tổ chức nguồn hỗ trợ có quy mô lớn.

Do đó, VCB là ngân hàng Việt Nam ban đầu cán mốc lợi nhuận “5 con số”. Đồng thời, cổ phiếu ngân hàng này tiếp diễn đạt mức giá cao nhất ngành nghề, liên tục nằm trong top 3 tổ chức có mức vốn hóa lớn nhất thị phần.

Anh Tú