Thống đốc: Dự trữ ngoại hối vọt lên 54,5 tỷ USDDự trữ ngoại hối Việt Nam đạt mức kỷ lục. Ảnh: Anh Quân.

Dự trữ ngoại hối Việt Nam đạt mức kỷ lục. Ảnh: Anh Quân.

Thông tin mới nhất về số dư dự trữ ngoại hối được ông Lê Minh Hưng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cập nhật tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ buôn bán của Vietcombank sáng 12/1.

Người đứng đầu ngành nghề nhà băng cho biết, trong năm 2016 và 2017, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào 22 tỷ USD. “Nhờ vậy, đến ngày bữa nay, tổng dự trữ ngoại tệ đã lên 54,5 tỷ USD. Đây là con số kỷ lục, tạo niềm tin và vị thế cho đất nước trong lôi kéo đầu tư vào Việt Nam”, ông Hưng đề cập.

Như vậy chỉ trong 10 ngày đầu năm 2018, dự trữ ngoại hối đã tăng hơn 1,5 tỷ USD so với thời điểm ông Lê Minh Hưng ban bố cuối năm 2017.

Trong năm 2017, theo Thống đốc, khi đưa tiền ra mua ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước đã linh hoạt điều tiết để thu tiền về. Đặc biệt, cuối năm 2017, để hạn chế những biến động trên thị phần ngoại hối khi Sabeco bán vốn với khối lượng lớn, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động mua ngoại tệ. Đồng cơ hội quan này có văn bản gửi Bộ Tài chính yêu cầu điều chuyển tiền bán cổ phần về Ngân hàng Nhà nước để kiểm soát lượng tiền trong lưu thông, giảm thiểu ảnh hưởng đến lạm phát.

Tại hội nghị tổng kết ngành nghề cách đây không lâu, Thủ tướng cho rằng, ngành nghề nhà băng đã giúp hoàn tất sớm “giấc mơ” dự trữ ngoại tệ đạt 50 tỷ USD vào năm 2020 (bằng khoảng 14 – 15 tuần nhập cảng). Ông cũng giám định cao chính sách tỷ giá, tiền tệ hợp lý duy trì sự ổn định của thị phần tiền tệ; tiếp diễn kiểm soát được lạm phát ở mức 3,53%, phải chăng hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Thanh Thanh Lan