Thống đốc: Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục gần 52 tỷ USDThông tin tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ tháng 12/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, tới thời điểm này tổng dự trữ ngoại hối Nhà nước đã xấp xỉ 52 tỷ USD.

Số liệu này cao hơn con số 51,5 tỷ USD được Ngân hàng Nhà nước thông báo tại phiên họp giám định điều hành giá năm 2017 cách đây hai ngày và tăng khoảng 4 tỷ USD so với dữ liệu cập nhật cách đây khoảng 10 ngày.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, năm 2017 cơ quan này đã mua khoảng 13 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Dự trữ ngoại hối đạt gần 52 tỷ USD, mức kỷ lục năm 2017. Ảnh: Reuters

Dự trữ ngoại hối đạt gần 52 tỷ USD, mức kỷ lục năm 2017. Ảnh: Reuters.

Theo Thống đốc, mặt bằng lãi suất cho vay đã nháim 0,5 – 1% 1 năm trong năm 2017, trong đó lãi vay ngắn hạn tại nhiều đơn vị nguồn hỗ trợ quành mức 4-5% 1 năm với các bạn tốt; lãi suất cho vay trung dài hạn với lĩnh vực dành đầu tiên 8% 1 năm… đã giúp nháim giá thành buôn bán cho nền kinh tế.

Trước băn khoăn nguồn hỗ trợ chảy vào 1 số lĩnh vực mẫn cảm như chứng khoán, nhà đất, ông Lê Minh Hưng trấn an, tỷ trọng này đã được kiểm soát chặt chẽ. Thay vào đó, nguồn hỗ trợ được rót mạnh vào 1 số lĩnh vực buôn bán trung tâm, kỹ thuật chế biến chế tác tăng hơn 30%, nông nghiệp tăng trên 21%, áp dụng kỹ thuật cao hơn 28%…

Về xuất nhập cảng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, tổng kim ngạch năm 2017 đạt 425 tỷ USD, riêng xuất khẩu là 213,77 tỷ USD tăng 21,1% và gấp 3 lần chiến lược chiến lược đặt ra. Đã có 29 thị phần xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, tăng 3 thị phần so với năm 2016, trong đó xuất khẩu công ty trong nước tăng 16,5% so với mức 4% năm ngoái.

Trong bối cảnh bảo hộ mậu dịch có khuynh hướng lan nhanh Việt Nam kết quả này theo ông Tuấn Anh, đã tạo niềm tin, thúc đẩy cộng đồng công ty vượt qua cạnh tranh và hỗ trợ tăng trưởng đạt 6,81% năm nay.

Nhận định năm 2018 là năm “đặc biệt không thể lãng quên” để đạt được tiêu chí tăng GDP 6,7% và lạm phát dưới 4%, các Bộ trưởng cho rằng, cần sự đi lại, triển khai đồng bộ các biện pháp từ Trung ương, địa phương chứ “không đơn nháin ở các Bộ, ngành nghề”.

“Chúng ta cần đẩy nhanh hơn tái cơ cấu trong 1 số ngành nghề kinh tế không thể lãng quên, tăng trưởng thị phần nội địa, chiến đấu với hàng nhái, hàng kém phẩm chất – hiện tượng ứng phó nhiều hình thức trong phân phối, thị phần”, Bộ trưởng Tuấn Anh buộc phải.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý các Bộ, ngành nghề trong việc cơ cấu lại các ngành nghề, mặt hàng phải giảm thiểu hiện trạng “theo phong trào”. Đề cập cụ thể tới ngành nghề công nghiệp hỗ trợ, ông bắt buộc, Bộ Công Thương tuyển chọn công ty có khả năng tại địa phương, hài hòa với công ty đầu đàn, phân phối, cung ứng mặt hàng hỗ trợ cho ngành nghề này.

Anh Minh