Thống đốc: ‘Dự án BOT khả thi sẽ vẫn được vay vốn’Là người tham dự Chính phủ thứ 2 tư vấn chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, phần tư vấn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng được giám định “chính trực, tạo nên phiên chất vấn sôi nổi”. Lãnh đạo Quốc hội cũng nhìn nhận tư lệnh lĩnh vực nhà băng đã nắm rõ diễn biến dù mới hơn 1 năm nhậm chức.

Phần chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng chiều nay ghi nhận 48 đại biểu đăng ký chất vấn.

Ngay ít phút trước khi nhận chất vấn, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có 3 phút báo cáo tổng thể diễn biến ‘sức khoẻ’ bộ máy nhà băng, biện pháp chính sách tiền tệ để xin hứa tăng trưởng kinh tế đạt 6,7% năm nay. Theo ông Hưng, ngay từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước đã mua được thêm 7 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối lên 46 tỷ USD. “Đây là con số đáng thiện cảm”, ông Hưng giám định.

thong-doc-du-an-bot-kha-thi-se-van-duoc-vay-von-page-2

Thống đốc Lê Minh Hưng nhận được nhiều nghi vấn về nguồn đầu tư, vàng-ngoại tệ, Bitcoin và BOT.

Dân cần niềm tin để ‘hiến’ vàng cho Nhà nước

Sự chính trực của vị trưởng lĩnh vực được ghi nhận vô cớ lánh né những bất cập, cũng như tư vấn thẳng vào những vấn đề mà đại biểu nêu. Trước đó, rất nhiều quan niệm băn khoăn khi lượng vàng, ngoại tệ trong dân đang “tồn” rất nhiều nhưng lại chưa được huy động thành nguồn lực, biến thành vốn đầu tư cho vững mạnh kinh tế, xã hội.

Đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) cho rằng, lượng vàng, ngoại tệ người dân trực tiếp nắm giữ còn lớn, giả định huy động được có thể bổ sung vào nguồn vốn buôn bán. “Xin cho biết ý kiến của mình về vấn đề này? Sắp tới có chính sách gì?”, ông hỏi.

Dẫn chuyện gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ đã hiến 5.000 lượng vàng trước đây, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) chất vấn về niềm tin của người dân “sẽ giúp Nhà nước trong việc huy động vốn”.

“Thống đốc có biện pháp gì hợp lòng dân và cam đoan bảo xin hứa tiền gửi cho người dân hay không bởi cam đoan tạo niềm tin với dân rất cần phải có”, ông chất vấn.

Đại biểu Lê Công Nhường chất vấn về biện pháp huy động vốn trong dân.

Giải pháp huy động vàng trong dân căn cơ nhất, vững bền, khả thi nhất, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, là Chính phủ và các bộ lĩnh vực cần kiên định chỉ tiêu điều hành ổn định kinh tế vĩ mô, tạo dựng lòng tin của đơn vị… trên cơ sở vật chất đó sẽ làm cho nguồn vốn không bỏ vào của cải nguồn vốn như vàng, ngoại tệ. “Việc này cần có thời điểm và lịch trình để chuyển hóa nguồn lực”, ông nhắc.

Tư lệnh lĩnh vực nhà băng phân tách: trước đây Việt Nam tốn nhiều ngoại tệ du nhập vàng, làm cho thị phần có tác động, gây bất ổn. Nhiều năm qua thị phần này ổn định, không mất ngoại tệ nhập vàng; thị phần đang tự điều tiết. Như vậy đã chuyển hóa 1 phần nguồn lực lớn từ vàng sang nền kinh tế.

Ông cũng cho rằng, ngoại tệ cũng là nguồn lực rất cần phải có. Vừa qua Ngân hàng Nhà nước vận dụng trần lãi suất huy động ngoại tệ là 0%, nguồn lực đó thực tiễn chuyển hóa qua VNĐ.

“Thị trường ngoại hối hiện có tỷ giá ổn định, mua được lượng lớn ngoại tệ từ người dân bán cho các đơn vị nguồn đầu tư. Nếu kiên định, biện pháp tương tự sẽ tốt”, Thống đốc nhắc thêm.

Ngân hàng 0 đồng giả định đổ đổ vỡ sẽ gây hiệu ứng domino

Tại phiên chất vấn chiều nay, các đại biểu thanh minh mối quan tâm đặc trưng tới câu chuyện xử lý các nhà băng bị kiểm soát đặc trưng và mua lại nhà băng 0 đồng thời kì của Ngân hàng Nhà nước.

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho biết thời kỳ thống nhất, sáp nhập, mua bán yêu cầu 1 số nhà băng 0 đồng làm cho người gửi tiền, quần chúng lo lắng. “Nếu đổ đổ vỡ sẽ tạo ra hiệu ứng domino. Đề nghị cho biết những biện pháp đột phá để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu, của cải xấu, lôi kéo nhà đầu tư tham dự hiệu quả các nhà băng yếu kém”, đại biểu nhắc.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa Đà Nẵng cũng đặt nghi vấn về nhà băng 0 đồng. Đại biểu này lo ngại Nhà nước có phải chi ngân sách cho hồi phục hoạt động của 3 nhà băng 0 đồng không?

Đại biểu Bùi Huyền Mai (Hà Nội) cũng cho rằng, bổn phận của Ngân hàng Nhà nước là phải cảnh báo thường xuim kịp thời về có nhiều khí chất của các nhà băng. Bà đặt nghi vấn Ngân hàng Nhà nước sắp tới có xếp hạng giám định có nhiều khí chất các nhà băng thường xuim “để người dân khỏi sốc khi bất chợt có nhà băng bị xếp vào diện kiểm soát đặc trưng”.

Thừa nhận các nhà băng 0 đồng sau khi mua yêu cầu lại vẫn còn thua lỗ, nhưng Thống đốc khẳng định, điều cần phải có nhất là đã ổn định tâm lý người gửi tiền, hạn chế rút tiền hàng loạt, lây lan sang bộ máy.

Theo ông, việc vun đắp phương án để xử lý triệt để các nhà băng này cần thời kì, Ngân hàng Nhà nước đã đưa cán bộ từ Vietcombank, VietinBank sang kiện toàn, tăng cường hoạt động xin hứa an toàn, đẩy mạnh tiết giảm giá thành để giảm lỗ.

“Cơ bản hoạt động các nhà băng này đã ổn định, lỗ lũy kế giảm dần”, ông Hưng tin tức.

Việc chưa có khung khổ pháp lý gần như trong xử lý các nhà băng yếu kém theo Thống đốc là cạnh tranh. Theo ông chỉ tiêu dành đầu tiên của Chính phủ là tậu các nhà đầu tư mới có kỹ năng kỹ sảo. “Khi có các nhà đầu tư vào, sẽ có công cụ để xử lý các nhà băng này”, ông nhắc.

Về cam đoan bảo hiểm tiền gửi, Thống đốc khẳng định ý kiến “trong bất cứ trường hợp nào xử lý các phương án đối với các đơn vị nguồn đầu tư thì chỉ tiêu thuở sơ khai là phải xin hứa an ninh kinh tế, xin hứa an toàn bộ máy nhà băng, giữ được lòng tin của người gửi tiền và chở che quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền bởi vậy chọn bất cứ biện pháp nào chỉ tiêu đó phải được xin hứa”.

Ông thanh minh ý nguyện đại biểu Quốc hội coi xét những biện pháp, chính sách đề nghị trong luật đơn vị nguồn đầu tư để có cơ sở vật chất pháp lý gần như, đồng bộ và có thể xử lý được cáo biện pháp hơic nhau đáp ứng chỉ tiêu xuim suốt là xin hứa an toàn lòng tin và lợi quyền của người gửi tiền.

Nhà đầu tư BOT cần vốn, còn nhà băng cần “chặn” rủi ro

Đề cập tới chuyện nhà băng đang rót lượng vốn lớn vào các công trình cho vay BOT liên lạc, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, thực tiễn cho vay BOT đã rẻ hơn trước. Hiện tỷ trọng nguồn đầu tư cho vay lĩnh vực này chỉ chiếm 1,5% tổng dư nợ nguồn đầu tư, tỷ lệ nợ xấu cũng rẻ. “Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt rủi ro các lĩnh vực này”, Thống đốc khẳng định.

Chất vấn vốn vay nhà băng tại các công trình BOT liên lạc, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP HCM) cho biết, ông cảm thấy phấn khích về phần tư vấn trôi chảy của Thống đốc. Vị đại biểu yêu cầu Thống đốc tiếp diễn cam đoan “vốn nhà băng vẫn cho vay các công trình BOT” để tới đây khi các đại biểu Quốc hội im tâm khi bấm nút phê duyệt công trình đầu tư trục đường cao tốc Bắc – Nam với tổng vốn đầu tư hơn 118.000 tỷ đồng, trong đó 1 nửa sẽ là vốn vay của nhà băng – khoảng 50.000 tỷ đồng.

thong-doc-du-an-bot-kha-thi-se-van-duoc-vay-von-page-2-1

Đại biểu Trần Hoàng Ngân giám định cao cách tư vấn chất vấn của Thống đốc. Ảnh: Quốc hội

Đáp lại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, nhu cầu vốn cho trục đường cao tốc rất lớn, nhưng rủi ro của bộ máy nhà băng cũng cần phải có không kém. “Không phải nhà băng không cho vay BOT liên lạc mà các nhà băng phải tăng cường giám định phương án nguồn vốn để xin hứa khả thi, kỹ năng kỹ sảo nguồn vốn của chủ đầu tư. Chủ đầu tư có kỹ năng kỹ sảo thực thụ, công trình khả thi thì nhà băng sẽ cho vay”, ông nhấn mạnh.

Lãi suất cho vay đã giảm rất mạnh

Là 1 trong số hơn 20 đại biểu đặt nghi vấn chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng chiều nay, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) băn khoăn khi mặt bằng lãi suất hiện giờ vẫn cao, gây khó cho đơn vị. “Chúng ta đang khuyến khích thành lập được 1 triệu đơn vị, giả định lãi suất vay vẫn cao tương tự sẽ tác động tới chỉ tiêu này”, ông Nhường nêu.

Trả lời đại biểu Nhường, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, mặt bằng lãi suất cho vay vừa qua đã giảm rất mạnh; các nhà băng luôn hướng tới giảm giá thành cho đơn vị, ngoài ra lãi suất ở Việt Nam phụ thuộc nhiều nguim tố liên đới.

Nhấn mạnh lại lần nữa ý kiến kiên định trong điều hành vĩ mô, tiền tệ là giữ lạm phát ở mức rẻ, ổn định vĩ mô… để giảm lãi suất cho vay, ông Hưng cho biết, ngoài công cụ chính sách ổn định thanh khoản để giảm lãi suất cho vay, thì các nhà băng cũng phải tiết giảm giá thành, giảm giá thành cho vay và đẩy nhanh xử lý nợ xấu.

“Tài sản không sinh lời tại các nhà băng giảm sẽ giúp giảm lãi suất vay”, ông nhìn nhận.

Ông Hưng cũng cho biết, đặc điểm nhà băng Việt Nam là giữ vai trò cung ứng vốn lớn cho nền kinh tế, nhưng khi mà vốn cho vay thường là vốn trung dài hạn thì huy động lại ngắn hạn, dưới 12 tháng. “Giảm lãi suất sẽ là trọng tâm điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời kì tới”, ông nhắc thêm.

Trong gần 3 giờ đồng hồ chất vấn, tư vấn chất vấn các đại biểu Quốc hội chiều nay, Thống đốc Lê Minh Hưng hơi tự tín, trôi chảy trước các nghi vấn của đại biểu. Trong lần đầu đăng đàn tư vấn chất vấn sau hơn 1 năm nhậm chức, phần tư vấn của ông cũng được giám định đi thẳng và trúng vào vấn đề. Tuy nhiên có vài chỗ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tư vấn dài và bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở “Thống đốc tư vấn văn bản đại biểu sau để không tốn thời kì”.

Sáng mai 17/11, Thống đốc Lê Minh Hưng sẽ tiếp diễn đăng đàn tư vấn các nghi vấn của Đại biểu Quốc hội đến 10h30 trước khi chuyển sang phần tư vấn của Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Thu Lan