Thống đốc bị chất vấn về BitcoinTrong phiên tư vấn chất vấn chiều 16/11 với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, đại biểu Lê Công Nhường, Bình Định đã đặt nghi vấn liên đới đến việc điều hành bitcoin và tiền điện tử.

Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp

Bitcoin không phải là dụng cụ trả tiền hợp pháp

Cho rằng đây đang là chủ đề rất nóng trong xã hội tổng thể và giới vốn đầu tư nói riêng. Do đó, ông mong Chính phủ sắm lời giải sớm trong bối cảnh hoạt động mua bán các loại tiền ảo đang diễn ra tấp nập.

“Tôi cũng xin hỏi quan niệm của Thống đốc có đồng ý cho Đại học FPT thu phí sinh viên nước ngoài, Công ty Phần mềm Cốc Cốc thí nghiệm lôi kéo nhà đầu tư từ Đức bằng bitcoin để lớn mạnh phần mềm tại Việt Nam và đáp ứng xu hướng cách mệnh công nghiệp 4.0 hay không?

Đại biểu cho rằng, giả như thí nghiệm thành công, luật hóa, điều hành được đồng bạc ảo này sẽ rất tốt. Ông lấy ví dụ năm 1999 ta đã tiếp cận với internet, đến nay đã có luật, khung pháp lý và có công dân toàn cầu. Do đó, với bitcoin, theo đại biểu, giả như điều hành được thì đây sẽ là 1 kênh lôi kéo đầu tư của toàn cầu để tạo ra tài sản vật chất có thật trong diễn biến cần vốn đầu tư cho đất nước trong thời đại 4.0.

Trả lời về vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng giải thích, đây là vấn đề không chỉ của Việt Nam mà còn nhiều nước trên toàn cầu. Nhiều nước cũng đang nghiên cứu về việc điều chỉnh, điều hành như thế nào. Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng sắm hiểu, tham khảo kinh nghiệm của các đất nước về vấn đề này. Trong đó, các đất nước cũng có những cách điều hành khác nhau.

Một số nước cấm tuyệt đổi thương lượng bitcoin, khi mà có đất nước lại cho phép sử dụng như dụng cụ trả tiền nhưng có khuyến cáo với người sử dụng.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh, quan niệm của Ngân hàng Nhà nước bitcoin không phải đồng bạc hợp pháp, rất nhiều các thương lượng đều không đúng quy định hiện hành. Thống đốc cho biết, Chính phủ cũng giao cho Bộ ngành nghề, trong đó Bộ Tư pháp chủ trì vun đắp khung pháp lý để điều hành các loại tài sản ảo, trong đó có bitcoin.

Liên quan đến việc Đại học FPT dự tính thu học phí với sinh viên nước ngoài bằng bitcoin, ông Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước chưa chưa nhận được buộc phải của đơn vị này. Tuy nhiên, Thống đốc cho biết giả như đơn vị có văn bản xin quan điểm thì cơ quan này sẽ có chỉ dẫn để cam kết thực hành đúng quy định luật pháp hiện hành.

Nguyễn Hà