Thời trang Việt ‘tả tơi’ trước cơn bão hàng ngoại“Văn phòng của tôi tại Singapore. Trong số tương đốich nước ngoài đến mua đồ thì có rất đông người Việt. Đây là thời điểm chín muồi để đến Việt Nam vì ngày 1 có nhiều bạn trẻ biểu lộ thời trang tư nhân trên đường phố. Nhiều trọng tâm mua sắm mọc lên và gout cá tính của thị phần tương đối tốt”, ông Fredrik Famm – Giám đốc điều hành H&M Đông Nam Á san sẻ với báo giới 1 ngày trước khi shop nhanh nhất tại Việt Nam khai trương ở TP HCM.

Hôm sau, tức vào 9/9, hơn 4.000 người với bánh mỳ và ô đã nhẫn nại đứng ngồi trước shop để đếm ngược đến thời điểm 11h.

Ông Fredrik cho hay, mỗi ngày shop sẽ đều có mẫu mới, mỗi tuần là có 1 bộ sưu tập. Với 2.200 mét vuông, áo xống phủ mọi lứa tuổi và da dạng thời trang, H&M ra mắt sau 2 năm thầm lặng chuẩn bị, cân đo đong đếm 25 trọng tâm thương nghiệp để chọn chỗ “cắm dùi”. Cuối cùng, shop của thương hiệu đến từ Thụy Điển được đặt cạnh Zara. Ngày đầu ra mắt năm ngoái, Zara tuyên bố đạt doanh số 5,5 tỷ đồng.

Tháng 8 đến tháng 9 vừa qua, nhiều “anh em” nhà Inditex như Stradivarius, Pull&Bear, Massimo Dutti cũng tuần tự mở shop nhanh nhất. Uniqlo và Forever21 đang sắp góp mặt, khi mà doanh số của Zara Việt Nam hiện nằm trong top 5 shop bán tốt nhất toàn cầu của nhà sản xuất. Đây là 1 động lực không nhỏ cho bất kỳ thương hiệu cá tính ngoại nào.

Theo báo cáo mới nhất của Savills, tính đến tháng 9/2017, môn phái buôn bán “fast fashion” (cá tính nhanh) hay còn gọi là cá tính đại chúng – hàng hiệu giá mềm đang tạo nên cơn lốc có sức hút đáng ngạc nhiên. Qua tiếp xúc và khiến việc với các thương hiệu cá tính nhanh này, Savills nhận thấy Việt Nam luôn được giám định cao về sức tiêu thụ hàng ngoại nhập.

thoi-trang-viet-ta-toi-truoc-con-bao-hang-ngoai

Việt Nam được giám định có sức tiêu thụ tương đối cao hàng cá tính ngoại nhập.

“Mọi người, nhất là các tín đồ cá tính đang rất quan tâm những thương hiệu lớn đổ bộ vào Việt Nam. Họ là những tổ chức lớn, có tiềm lực. Họ có thể tung ra các chương trình khuyến mãi để đè bẹp và bóp chết tổ chức địa phương. Tôi có tham dự vào các diễn đàn cá tính, nhiều tổ chức nội địa đang luận bàn với nhau và tỏ ra lo lắng”, ông Lê Viết Thanh – Tổng giám đốc K&K Fashion kể lại tâm cảnh của nhiều “anh em nội địa” cùng lĩnh vực mà ông quan sát được.

Cho rằng cá tính có nhiều phân khúc và tổ chức nội dễ thích nghi, ông Thanh kể không lo lắm nhưng bản thân K&K Fashion cũng đang thật lực vận động để tậu thêm quý vị.

Tháng 8/2016, tổ chức quy định đổ tiền vào 1 biện pháp tiếp thị bằng kỹ thuật retargeting đa thiết bị của nhà cung cấp nước ngoài. Kết quả, từ tháng 9/2016 đến tháng 5/2017, số thương lượng trực tuyến thành công của tổ chức tăng 121%.

Một số thương hiệu tương đốic thì khởi đầu chi bạo cho khiến thương hiệu. Bitis’s là 1 trong những tổ chức đi đầu trong việc đổi thay hình ảnh bằng cách chi tiền tài trợ cho 2 MV ca nhạc đình đám “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP và “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn. “Trong vòng 7 ngày, mẫu giày ca sĩ này ‘diện’ trong movie đã được bán hết”, ông Hùng Võ – Phó tổng giám đốc tiếp thị của Biti’s Việt Nam kể lại về cơn sốt giày Hunter vào đầu năm 2017.

Với 1 cách khiến tương tự, thương hiệu đồ đôi Việt Nam là Couple TX đầu tư cho MV ca nhạc “Cuối cùng anh cũng đến” của nữ ca sỹ Hari Won. Hay vừa mới đây là Ami Fashion, nhà sản xuất cá tính bình dân quy định chi 4 tỷ đồng để khiến 1 show cá tính tôn vinh Lãnh Mỹ A nhằm nâng tầm thương hiệu.

“Anh lớn” trong làng cá tính Việt Tiến thì tăng trưởng mô phỏng shop Viettien House từ 2016 trong bối cảnh các trọng tâm thương nghiệp lớn đang có phần “dành đầu tiên’ cho thương hiệu ngoại.

“Chúng tôi sẽ mở mang mô phỏng ra ở đa số các tỉnh thị thành tương đốic, tiến đến quy hoạch bài bản, đồng bộ toàn bộ máy sản xuất vào cuối năm 2018. Đây cũng là bước đi chỉ tiêu nhằm tăng tiến tỷ trọng tiêu thụ nội địa, chiếm lĩnh thị phần trong bối cảnh khó khăn tăng cao”, ông Phan Văn Kiệt – Phó tổng giám đốc Tổng tổ chức CP may Việt Tiến san sẻ.

thoi-trang-viet-ta-toi-truoc-con-bao-hang-ngoai-1

Nhận nhượng quyền buôn bán các thương hiệu nước ngoài là 1 hướng đi lớn của Việt Tiến.

Không những thế, Việt Tiến thành lập 1 tổ chức con là Việt Tiến International để buôn bán các dòng hàng hóa cá tính quốc tế ưng chuẩn nhượng quyền. Hồi tháng 8, tổ chức này khởi đầu buôn bán hiệu giày Skechers của Mỹ.

“Có 1 thời kỳ tương đối dài khi mà nhiều thương hiệu cá tính trong nước được chúng tôi rất yêu mếm. Bỗng 1 thời kì sau đó, tôi cảm nghĩ như họ đã ‘chết’ rồi”, chị Hằng – 1 quý vị tại TP HCM nhận xét, dù nhiều thương hiệu mà chị từng yêu thích vẫn còn đó đâu đó trên đường phố Sài Gòn.

“Gần đây có 1 đôi bộ máy co lại. Theo tư nhân tôi là do họ không chịu đổi thay mô phỏng tiếp thị. Họ là những người đi đầu trong lĩnh vực cá tính Việt Nam. Lúc ấy, họ được truyền thông dành đầu tiên, có khi truyền bá không tính tiền. Họ quen tư duy như thế và đi theo lối mòn. Khi thị phần đổi thay, lề thói sử dụng đổi thay và truyền thông đổi thay thì họ không chuyển đổi theo kịp”, ông Lê Viết Thanh comment.

Cũng có những CEO ôm ao ước đưa thương hiệu của mình lên nấc thang cao hơn trong thị phần cá tính, được tiếp đón hơn để bước vào các trọng tâm thương nghiệp. Nhưng theo họ, đó là 1 thời kỳ chẳng thể nóng vội.

“Nâng tầm thương hiệu là 1 thời kỳ rất dài và phải từng bước. Tôi thích cách khiến của An Phước. Mới đầu họ sản xuất cho Pierre Cardin. Sau đó vun đắp thương hiệu cho An Phước. Việt Tiến cũng vậy. Vấn đề là cần thời kì và điều không được xem nhẹ là phải có cái hồn của thương hiệu. Tất cả các thương hiệu nức danh trên toàn cầu đều có cái hồn riêng của nó. Cái hồn đó được vun đắp trên nền móng kỹ thuật kỹ thuật rất cao và được vun đắp qua thời kì”, ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Thái Bình Shoes (TBS Group) kiêm Chủ tịch Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam comment với phóng viên nhân câu chuyện các thương hiệu cá tính ngoại ào ạt đến Việt Nam.

Viễn Thông