Thói quen tiền bạc trước tuổi 30 của người rất thành công1. Ưu tiên trả các khoản nợ lãi suất cao

thoi-quen-tien-bac-truoc-tuoi-30-cua-nguoi-rat-thanh-cong

Sắp xếp các khoản nợ theo tiêu chí nhất quyết sẽ giúp bạn trả nợ nhanh nhất. Ảnh: CNBC

Không phải hồ hết các khoản nợ đều như nhau. Chiến lược sáng tạo nhất là ưu ái trả hết những khoản lãi cao trước, còn những khoản khác chỉ trả tiền tối thiểu.

Một cách khác là trả các khoản có trị giá nhỏ nhất trước. Đây là tiêu chí mà chuyên gia nguồn vốn tư nhân – Dave Ramsey gọi là “phương pháp quả cầu tuyết”. Vì mỗi lần trả xong 1 khoản, bạn sẽ càng có động lực khắc phục các khoản tiếp theo.

2. Tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Những người giàu nhất có khuynh hướng tuân thủ đúng luật lệ giữ lại 1 phần kha khá lương. Cựu dẫn chương trình The Tonight Show của NBC – Jay Leno là 1 ví dụ. Từ khi đi khiến cho, anh luôn có “hai nguồn thu nhập”. “Một nguồn tôi để ăn tiêu, còn 1 giữ lại trong account nhà băng”, anh nhắc. Leno cũng luôn xin hứa tiêu ít hơn lương.

*10 cách khiến cho giàu tuổi 20

3. Lập chiến lược tiền bạc cụ thể

“Lý do số 1 khiến mọi người không có được cái mình muốn là họ chẳng biết mình muốn gì”, triệu phú tự thân – T. Harv Eker cho biết trong cuốn “Bí mật tư duy triệu phú”, “Người giàu hoàn toàn biết rõ là họ muốn giàu”.

Hãy nghĩ về thứ bạn muốn trong mai sau và đề ra chiến lược kiếm tiền, không lãng phí cụ thể. Bạn có muốn mua nhà không? Hay muốn học lên nữa? Hay du hý nước ngoài?

Sau đó, hãy tính toán việc đó cần bao lăm tiền, mất bao lâu mới kiếm được và khởi đầu lên tiêu chí dành dụm hằng tuần, hằng tháng. Bạn sẽ dễ thực hành hơn nhiều chẳng hạn bạn biết mình đang hướng đến điều gì.

4. Tiết kiệm và đầu tư cho mai sau

Đầu tư là 1 trong những cách hiệu quả nhất để gây dựng của cải. Càng bắt tiền khiến cho việc cho mình sớm, bạn càng tích lũy được nhiều sau này.

Ngoài việt không lãng phí cho các khoản mua sắm lớn và lo cho chuyện về hưu sau này, bạn nên lập 1 quỹ nguy cấp, có thể chi trả chí ít 3 – 6 tháng giá thành sinh hoạt để ngăn ngừa bất trắc.

5. Biết trị giá bản thân

“Chẳng gì không thể lãng quên hơn trong việc xin hứa mai sau nguồn vốn là nhận lương tương xứng với trị giá bản thân”, Grant Sabateir – người kiếm triệu USD trong 5 năm cho biết. Điều này có nghĩa bạn phải thương lượng lương hoặc yêu cầu tăng lương. Nhưng trước khi khiến cho việc đó, hãy tìm hiểu kỹ về các sai trái có thể khi thương lượng, thuộc lòng các mẹo chuyện trò và xin quan niệm các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Hà Thu(theo CNBC)