Thói quen Bill Gates đã từ bỏ để thành côngTrong 1 sự kiện năm 2005 với tỷ phú Warren Buffett, Gates đã nói với sinh viên Trường Kinh kế quả buôn bánộc Đại học Nebraska-Lincoln rằng ông từng là người rất hay trì hoãn. Ông nói rằng mình có “lề thói rất xấu này” từ khi còn học ở Harvard. “Tôi thích cho mọi người thấy là tôi chẳng khiến cho gì cả, tôi không đến lớp và cũng chẳng quan tâm”, ông nói.

Nhưng đến phút cuối, khoảng 2 ngày trước bài rà soát, Gates mới trang nghiêm học hành và mau chóng chuẩn bị tri thức. “Mọi người nghĩ việc đó thật buồn cười. Nhưng đúng là khi ấy tôi là kẻ nước đến chân mới nhảy”, ông nhớ lại.

Dù vậy, khi bước chân vào giới buôn bán sau này, Gates mới nhìn thấy đây là 1 lề thói rất xấu và mất vài năm mới sửa được.

Bill Gates đã bỏ dở Harvard để tập trung cho Microsoft.

Bill Gates đã bỏ dở Harvard để quy tụ cho Microsoft.

Việc này 1 lần nữa được ông nói đến trong 1 bài tư vấn trên mạng xã hội Reddit năm 2016. Khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất tại Harvard, Gates cho biết: “Tôi muốn mình thật dị biệt nên không tham dự vào bất kỳ lớp nào đã đăng ký. Rồi tôi vào học những lớp mình không đăng ký”.

Khi được hỏi khiến cho thế nào thi qua môn, Gates training rằng ông chỉ học “thực sự không lười khiến cho” trong thời kì trước kỳ thi. Chiến lược này giúp ông “gần như xoành xoạch” được điểm A.

Tuy nhiên, mọi chuyện đều có ngoại lệ. Có lần, đang xem lại bài giảng môn Hóa hữu cơ, ông phát hiện ra 1 số video bị lỗi, hoặc mất tiếng. “Cuối cùng tôi chỉ được C+ môn đó”, ông nhớ lại.

Gates thừa nhận việc buôn bán là 1 phép thử rất hà khắc. “Sẽ chẳng có ai vỗ tay khen ngợi vì tôi đến phút cuối mới khiến cho đâu”, ông nói. Kết quả là, ông gắng sức sửa lề thói này để giống với các sinh viên mà mình thấy trong trường – những người “luôn có doanh nghiệp và hoàn tất đúng hạn”.

Dù Bill Gates vẫn đạt điểm tốt khi đi học, nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại của việc này hơn nhiều so với lợi ích là được tự do trong ngắn hạn. Psychological Science trích các nghiên cứu cho thấy việc này khiến cho giảm uy tín công việc và sự hạnh phúc của con người.

Hà Thu(theo CNBC)