Thợ đóng tàu bỏ phố về quê làm giàu từ ngọn su suTrên ngọn đồi chừng 5 sào đất, những luống su su vươn lên xanh mướt trên mảnh đất xã Lộc An, quận Bảo Lâm (Lâm Đồng). Đó là thành tựu của những ngày tháng cần cù vươn lên của chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Anh (24 tuổi).

Sau khi tốt nghiệp THPT ở quê, Anh lên TP HCM học cao đẳng nghề và có công việc ổn định ở xưởng đóng tàu lớn. Tuy nhiên, sau gần 2 năm khiến việc tại đây, có mức lương hơi cao nhưng chàng trai đất cao nguyên vẫn muốn trở về quê hương khiến nông nghiệp.

Hữu Anh cho biết vì không có nhiều tri thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng nông nghiệp nên anh đã tự lên mạng tậu kiếm tài liệu để học hỏi. Đồng thời, anh tậu hiểu, chọn lựa những mô phỏng kinh tế hay và hiệu quả để ứng dụng vào thực tại.

Hữu Anh chăm sóc vườn su su của mình. Ảnh: Hoài Thanh

Hữu Anh trông nom vườn su su của mình. Ảnh: Hoài Thanh.

Qua tậu hiểu, chàng thợ đóng tàu nhận thấy ngọn su su là 1 trong những loại rau được người dùng ưa chuộng, nhưng nguồn cung còn khan hiếm. Vì vậy, đầu năm nay, Hữu Anh quy định đầu tư hơn 200 triệu đồng mua giống, phân bón, lắp đặt bộ máy tưới tự động và đào hồ cung cấp nước tưới để trồng 5 sào cây su su.

“Thường thì mọi người trồng su su để lấy quả, còn tôi lại bỏ quả lấy ngọn, cứ thử phương cách mới xem sao nhưng lại thành công”, Anh nhắc và cho biết su su là cây ưa mát mẻ nên vùng đất Lộc An có khí hậu, thổ nhưỡng xuất sắc để su su lớn mạnh. Không những vậy, đây còn là cây trồng dễ tính, ít sâu bệnh.

Do su su trồng lấy ngọn thu hoạch thường ngày, để cam đoan an toàn cho người dùng, Anh thường xuyên dùng các loại phân vi sinh như rhidafo, Azotobacterin, Bacillus, Micrococens và đạm cá… để bón. “Su su lấy ngọn không chỉ cho thu hoạch thường ngày, mà thời kì thu hoạch còn kéo dài 4 – 5 năm mới phải trồng lại, nên hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn nhiều so với các loại cây trồng hơic”, ông chủ trẻ nhắc.

Để chủ động đầu ra cho mặt hàng, Hữu Anh đã tậu về chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) tậu kiếm thị phần và ký giao kèo cung cấp rau su su với 1 shop bán rau, củ, quả tại đây. Nhờ có đầu ra ổn định, bây giờ, mỗi ngày vườn su su của Hữu Anh cung cấp cho thị phần từ 80-100 kg ngọn. Với giá thành 14.000 đồng 1 kg (giao tận nơi), sau khi trừ đa số các giá bán, Hữu Anh thu nhập từ 20 đến 22 triệu đồng mỗi tháng.

Hoài Thanh