‘Thợ đào’ Bitcoin Trung Quốc đang nhắm đến CanadaHãng kỹ thuật Bitmain của Trung Quốc đang nhắm đến tỉnh Quebec (Canada) để khiến cho nơi đặt các mỏ đào Bitcoin. Bitmain hiện sở hữu 1 đôi mỏ đào tiền ảo lớn bậc nhất Trung Quốc.

Trung Quốc đã trở thành 1 trong những nơi đào tiền ảo nhiều nhất toàn cầu. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang tăng cường các giải pháp điều hành lĩnh vực này và có thể buộc phải giới chức siết chặt nguồn điện năng tiêu thụ. Vì vậy, Bitmain cùng 1 số công ty khác đang sắm cách ra nước ngoài.

Nishant Sharma, người phát ngôn của Bitmain cho biết công ty đang sắm kiếm các địa điểm tại Quebec và đàm đạo với các cơ quan điều hành ở đây. Bên cạnh đó, Bitmain hiện cũng lên chiến lược lớn mạnh hoạt động tại Thụy Sỹ.

Trung Quốc có thể siết chặt quản lý điện năng cung cấp cho các mỏ Bitcoin.

Trung Quốc có thể siết chặt điều hành điện năng cung cấp cho các mỏ Bitcoin.

Bắc Kinh chưa đưa ra sắc lệnh nào về điều hành hoạt động đào Bitcoin. Tuy nhiên, hai nhà sản xuất đào Bitcoin giấu tên ở Trung Quốc bật mí với Reuters rằng, giới chức địa phương càng ngày càng không muốn mở mang và khởi đầu đóng cửa 1 số mỏ Bitcoin từ cuối năm ngoái.

Hồi tháng 9, các cơ quan điều hành Trung Quốc đã cấm hoạt động huy động vốn bằng tiền ảo và buộc phải các sàn đàm phán tiền ảo tại Bắc Kinh trợ thời ngừng hoạt động.

“Chúng tôi đang lên chiến lược ra nước ngoài hoạt động”, Li Wei – CEO ZQMiner, công ty bán các thiết bị đào tiền ảo và có mỏ tại ba tỉnh ở Trung Quốc cho biết.

Giới chức toàn cầu càng ngày càng lo ngại về tiền ảo vì năng lực dễ bay hơi và rủi ro với các nhà đầu tư khi chúng không được 1 nhà băng trung ương nào điều hành. Trong khi đó, Trung Quốc sợ tiền ảo có thể giúp các nguồn vốn không đươc pháp luật cho phép tiện dụng lưu thông và gây ra các rủi ro vốn đầu tư.

*Mỏ Bitcoin đồ sộ tại Trung Quốc.

Mỏ Bitcoin khổng lồ ở Trung Quốc

Mỏ Bitcoin đồ sộ ở Trung Quốc

Còn tại Canada, nhiều công ty có vẻ đang đón tiếp các công ty đào tiền ảo này. Stephane Paquet – Phó người đứng đầu Montreal International cho rằng Quebec là 1 nơi “màu xanh cho Bitcoin”. Còn theo công ty Hydro Quebec, tỉnh này có 1 lượng năng lượng dôi thừa lên đến 100 terawatt – giờ trong hơn 10 năm.

David Vincent – Giám đốc lớn mạnh buôn bán của Hydro Quebec cho biết, ông trông mong 1 số công ty lớn sẽ khởi đầu hoạt động tại đây từ năm nay hoặc đầu năm sau. Người phát ngôn của Bitmain thì bật mí công ty đào Bitcoin tại Canada từ năm 2016 nhưng không đề cập cụ thể địa điểm.

Hiện tại, Hydro Quebec là 1 trong những công ty bán điện với mức giá phải chăng nhất Bắc Mỹ. Giá điện cho các trọng tâm dữ liệu là 0.0248 USD mỗi kilowatt – giờ và 0.0394 USD cho các anh chị đào tiền ảo.

Anh Tú(theo Reuters)