Thịt lợn rừng Texas sống tự nhiên nhập khẩu vào thị trường ViệtTheo ông Nguyễn Ngọc Thanh, chủ toạ QB Group và Texas Natural Foods, 1 trong những công ty nhập cảng làm thịt lợn rừng Texas về Việt Nam, để hàng hóa đến tay người tiêu dùng, thời kì chuẩn bị của công ty mất khoảng 3 năm.

“Thịt của từng con lợn phải cam đoan buộc phải nghiêm nhặt về thú rừng săn bắt trong môi trường đột nhiên tại Texas, trải qua kiểm định bảo trì an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trước – sau khi làm thịt mổ và hội đủ tiêu chí xuất khẩu đến châu Mỹ, châu Âu, châu Á”, ông Thanh cho biết.

Về đến Việt Nam, làm thịt cũng cần phê chuẩn các tiêu chí nhập cảng, bảo trì an toàn thực phẩm và được Cục Thú y Việt Nam rà soát.

Ông giám định, nhu WC làm thịt lợn rừng Texas tại Việt Nam đang hơi lớn, làm thịt được sản xuất đến nhiều tỉnh thành.

polyad

Người dân Texas chế biến món ăn từ lợn rừng săn bắt được.

Lợn rừng sau khi làm thịt mổ bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C, tuân theo quy trình cấp đông theo tiêu chí Mỹ.

Do điều kiện sinh tồn, lợn rừng hoang dại Texas hiện giờ phân bố tụ họp ở địa bàn phía đông, nam và trung của bang, phía bắc và tây rất ít hoặc không có. Đa phần chúng sống ở những vùng đất có hươu, nai hoang dại và giảm thiểu những con thú ăn làm thịt.

Chúng thường có lượng múi cơ nhiều. Thịt lợn rừng được cho là ít mỡ và hàm lượng protein cao. Thức ăn rộng rãi của chúng là rễ cây, cỏ thơm, chồi non, củ quả trái cây trong rừng, hạt dẻ sồi, các loại đậu, ngũ cốc và thảo mộc… Đôi khi có những đàn lợn rừng vào phá hoại mùa màng ở các cánh đồng ngô, lúa, tiểu mạch, lúa mạch, ngũ cốc, đậu nành, đậu phộng, khoai tây, dưa đỏ, dưa lưới, rau…

Chúng đặc trưng chỉ đi ăn đêm hoặc khi trời đã choạng vạng tối, trường hợp đi ăn ban ngày là vào mùa đông hoặc lúc thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều.

polyad

Thịt lợn rừng Texas được cho là có hương vị đượm đà và giàu dinh dưỡng.

Lợn rừng thường tự kiếm ăn, ít khi có sự can thiệt của con người như tiêu dùng hóc môn, thuốc tăng trọng hay thuốc hơing sinh. Khi chế biến đúng cách, làm thịt có độ giòn, dai nhất mực.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), có hơn 5 triệu con lợn rừng đang sống tại các bang, nhiều nhất tại Texas.

polyad

Lợn rừng Texas sau khi săn bắt được làm thịt mổ, kiểm định và đóng gói tại Mỹ. Thông tin chi tiết: shop hàng hóa: 92 Trần Quang Khải, thị trấn Tân Định, thị xã 1, TP HCM. Hotline: 0901950150 – 0901950250 Website: http://heorungtexas.com. Facebook: https://vi-vn.facebook.com/heorungtexas. Email: [email protected]

Tại Mỹ, chính quyền không khuyến khích nuôi lợn rừng vì chúng gây ra thiệt hại đối với mùa màng, hoa màu và cây ăn trái. Bởi lợn rừng quen sống hoang dại rất khó để thuần hóa trong điều kiện trang trại, có thể gây tác động môi trường sống của cây cối, động vật nuôi.

Nhiều thợ săn giỏi và chủ trang trại xem nguồn lợi từ săn bắt lợn rừng hoang dại như 1 nguồn thu nhập chính. Theo luật tiểu bang của sở thú y Texas, đầy đủ lợn rừng săn bắn phải qua kiểm định nghiêm nhặt và cấp giấy chứng nhận, trước khi vận tải đến lò mổ hoặc các cơ sở vật chất thương nghiệp trước khi làm thịt mổ

Lợn rừng là loại thú năng động và ưa xâm lấn, vì vậy Texas có đạo luật cho phép săn bắn lợn rừng từ trực thăng. Theo The Washington Post, ông Eydin Hansen, phó chủ toạ Hiệp hội Người săn lợn rừng ở Texas bắt buộc tiêu dùng cách đi săn hay đánh bẫy để kiểm soát loại thú này.

Người dân Texas đánh bẫy lợn rừng.

Người dân Texas đánh bẫy lợn rừng.

Lợn rừng sống hoang dại được phép săn bắn và xuất khẩu, bởi vị làm thịt ngon, đượm đà và giàu trị giá dinh dưỡng. Cơ sở dữ liệu từ USDA cho biết, làm thịt lợn rừng đột nhiên chứa 104 calorie, 2,8 gram chất béo, trong đó có 0,8 gram chất béo bão hòa và 18,3 gram protein.

Theo CNN, làm thịt lợn rừng xuất hiện trong món ăn truyền thống của Italy. Nhiều nhà hàng nấu món Italy tại New York cũng tiêu dùng loại làm thịt này trong menu của mình, với những thông minh mới.

Nắm bắt nhu cầu thị phần, 1 số công ty Việt đã nhập cảng làm thịt lợn rừng đột nhiên từ Texas về tiêu dùng cho người tiêu dùng trong nước.

Vân Trương