Thiếu nhân lực tay nghề ở Thái là cơ hội cho phụ tùng ôtô ViệtPhân tích mới của chuyên gia cho rằng, lĩnh vực công nghiệp phân phối linh kiện, phụ tùng ôtô của Việt Nam đang đứng trước thời cơ tham dự vào chuỗi phân phối tại Đông Nam Á khi Thái Lan đang thiếu hụt nguồn cần lao tay nghề.

Ông Chris Humphrey, Giám đốc điều hành của Hội đồng buôn bán EU-ASEAN, trụ sở tại Singapore nhận xét, các nhà phân phối tại Việt Nam không chỉ đang củng cố vị trí tại thị phần nội địa mà còn mở mang hoạt động xuất khẩu, đặc thù tại thị phần truyền thống là Đông Nam Á. Trong đó, thời cơ cho mảng phân phối linh kiện phụ tùng ôtô đặc thù sáng sủa.

“Khi hàng rào thuế quan được tháo bỏ theo Hiệp định của cộng đồng kinh tế ASEAN, sẽ cho phép Việt Nam có thể lắp ráp các phòng ban và phụ tùng để chuyên dụng cho lĩnh vực công nghiệp phân phối ôtô ở quốc gia khác trong gianh giới – giả như Thái Lan, 1 quốc gia đang thiếu cần lao lành nghề”, ông Chris Humphrey thẩm định.

thieu-nhan-luc-tay-nghe-o-thai-la-co-hoi-cho-phu-tung-oto-viet

Đang có thời cơ về lý thuyết để Việt Nam tham dự vào chuỗi trị giá phân phối ôtô của ASEAN.

Ở bình diện chung, lĩnh vực công nghiệp phân phối Việt Nam đại quát đang có những bước chuyển đổi khi quan tâm nhiều hơn đến các thị phần phân khúc cao, xa hơn thị phần ASEAN. Từ tháng 1 đến tháng 9/2016, tỷ trọng xuất khẩu sang các nước ASEAN chiếm 51% so với 85% trong cùng kỳ năm ngoái. Theo Metal Expert in Focus, Việt Nam đang tụ hội vào không chỉ các thị phần cốt lõi, mà còn các thị phần đắt tiền như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu.

Tuy nhiên, “mẫu số chung” để nắm bắt được thời cơ tham dự vào chuỗi phân phối ôtô ASEAN nói riêng và xuất khẩu mặt hàng công nghiệp đến thị phần đắt tiền đại quát chính là phải tăng độ tinh tướng và ổn định tính chính xác trong phân phối.

“Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ là những thị phần tiềm năng đối với Việt Nam. Tuy nhiên, các quốc gia này là nhà phân phối đắt tiền, do vậy buộc phải về luôn luôn có chữ tín, tính ổn định và độ chính xác là rất cao. Khi bàn thảo với các chuyên gia trong lĩnh vực, chúng tôi đã nhận được ý tưởng rằng các khoa học đo lường nên được chú ý nhiều hơn trong phân phối”, bà Kasinee Phantteeranurak, Quản lý công trình Công ty Reed Tradex khuyến nghị.

Tiến sĩ Henry Shih, Giám đốc điều hành của SuperAlloy Industrial (SAI) – 1 nhà cung cấp các mặt hàng kim khí nhẹ có luôn luôn có chữ tín cao cho các nhà phân phối ôtô bậc nhất toàn cầu như BMW, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls Royce, Ford, Toyota, GM, Honda… san sớt cùng ý kiến trên.

“Khi chúng tôi khởi đầu xâm nhập thị phần châu Âu vào năm 2008, chúng tôi đã phát hiện ra sự không thể lãng quên của các biện pháp đo lường để đáp ứng nhu cầu cao của quý vị tại đây. Chúng tôi khởi đầu với các máy đo CMM để có thể kiểm soát đo lường trong suốt công đoạn phân phối và phản hồi dữ liệu cập nhật trên các máy CNC hiện có lúc bấy giờ, nhờ đó mà phân phối hiệu quả và chính xác hơn”, ông Henry đề cập lại.

Theo Báo cáo Chỉ số khó khăn toàn cầu năm 2017 (Global Competitiveness Index), Việt Nam có chỉ số khó khăn cao hơn cả 6 quốc gia trong Liên minh châu Âu. Trong số này, đáng chú ý khi 4 trong số đó là Slovenia, Cộng hoà Síp, Slovakia và Hy Lạp, được coi là nền kinh tế đương đại tầm cỡ với GDP bình quân đầu người tối thiểu 17.700 USD, gấp tám lần so với Việt Nam.

Sự tiến bộ này 1 phần nhờ vào lĩnh vực công nghiệp phân phối Việt Nam từ việc tụ hội vào các buộc phải căn bản, ngày nay đang dần vững mạnh theo hướng tăng tiến hiệu suất, tăng độ chính xác và giảm tổn hao. Cũng nhờ điều này, thị phần các thiết bị khoa học về đo lường, 3D, tự đông hóa và robot… đang có cửa tăng trưởng ở đây.

Viễn Thông