Thiếu người làm, quán nhậu Nhật săn sinh viên ViệtSự bùng nổ các quán nhậu bình dân (izakaya) tại Nhật đang khiến cho gia tăng hiện trạng thiếu hụt cần lao. Hiện tại, các nhà hàng này đang phải tăng cường tuyển dụng viên chức bán thời kì (part-time) người Việt để khắc phục bài toán nhân sự.

Torikizoku – chuỗi nhà hàng gà nướng có trụ sở ở Osaka là 1 ví dụ điển hình. Trước đây, sinh viên Trung Quốc chiếm rất nhiều số lượng viên chức part-time tại chuỗi shop này nhưng hiện chỉ còn khoảng 1%.

Torikizoku đang phải thuê sinh viên Việt Nam để thay thế. Ở 1 số shop tại trọng điểm Tokyo, đầy đủ viên chức của Torikizoku đều là người Việt, trừ điều hành.

thieu-nguoi-lam-quan-nhau-nhat-san-sinh-vien-viet

Một sinh viên Việt Nam khiến cho việc tại nhà hàng Torikizoku. Ảnh: Nikkei

Một sinh viên Việt Nam khiến cho việc được 1,5 năm tại Torikizoku cho biết, cô vẫn gặp khó khi trò chuyện với người mua người Nhật nhưng bộ máy màn hình gọi đồ cảm ứng đã giúp công việc luôn tiện dụng hơn.

Chuỗi nhà hàng này đã trở thành nơi khiến cho việc nhiều hình thức của sinh viên Việt Nam – những người nức tiếng có đạo đức tốt và màng lưới cộng đồng mạnh tại Nhật. Nhiều sinh viên cho biết được người quen san sẻ Torikizoku là môi trường tốt cho những người có vốn tiếng Nhật tránh.

Torikizoku đặt tiêu chí tăng trưởng 1.000 shop vào tháng 7/2021 nên vấn đề xin hứa nguồn nhân công là rất không thể bỏ qua. Để hỗ trợ giai đoạn giải thích viên chức người Việt mau chóng, nhà hàng này đã cung cấp thêm những video chỉ dẫn nấu bếp bằng tiếng Việt.

“Họ phải dùng cho các người mua người Nhật nhưng nhiều chỉ dẫn nên là tiếng Việt”, ông Hidehito Nakanishi tại Torikizoku cho biết.

“Các viên chức part-time người Việt rất siêng năng và chất phác. Họ sẽ là những viên chức tốt nhất khi thuần thục tiếng Nhật”, ông Eita Iida – CEO Ten Allied nhận định. Doanh nghiệp của ông đang vận hành Tengu Sakaba và nhiều quán rượu khác.

Tính đến tháng 7, Ten Allied có 480 viên chức part-time người Việt, tăng 10 lần so với năm 2014. Theo đó, người Việt là hàng ngũ cần lao nước ngoài đông nhất, với 18% tại đơn vị này.

Trong khi đó, đơn vị Chimney điều hành chuỗi quán nhậu bình dân Hana no Mai cũng cho biết đang tậu kiếm cần lao người Việt. Tính đến tháng 6, có 214 trong tổng số 515 viên chức part-time của Chimney là người Việt, tương đương 42%.

thieu-nguoi-lam-quan-nhau-nhat-san-sinh-vien-viet-1

Phần lớn viên chức part-time tại các quán nhậu Nhật là người Việt. Ảnh: Nikkei

Huyền là sinh viên trường Osaka Japanese Language cách đây 1 năm. Cô gái 19 tuổi này khiến cho việc từ 6 đến 10 giờ tối tại 1 shop bánh bao sau giờ học và kiếm được khoảng 110.000 yen mỗi tháng.

Khoản thu nhập này giúp cô đủ trang trải các giá bán sinh hoạt, không bao gồm tiền học 250.000 yen 1 năm đã được cha mẹ gửi sang. Ngoài ra, Huyền cũng được bao 1 bữa ăn khi khiến cho việc tại shop nên cô cũng chắt bóp được thêm. Số tiền chắt bóp có thể giúp Huyền chi trả tiền học phí trong năm tới.

Tại Nhật, du học trò được phép khiến cho việc 28 giờ 1 tuần. Với mức thu nhập làng nhàng tại Việt Nam vẫn còn phải chăng, nhiều sinh viên người Việt cảm thấy khó để sống đủ chỉ với số tiền cha mẹ gửi sang. Do đó, những sinh viên này có khuynh hướng tậu kiếm những công việc có mức lương cao hơn, vào buổi tối sau giờ học.

Trước đây, đầy đủ viên chức part-time tại các quán nhậu đều là sinh viên Trung Quốc, gấp đôi số sinh viên Việt Nam ngày nay. Tuy nhiên, số lượng sinh viên Trung Quốc khiến cho thêm ngày 1 giảm vì họ ngày 1 nhận được nhiều tiền hơn từ gia đình,

Hiện tại, họ thường khiến cho tại các shop luôn tiện lợi để dễ sắp đặt công việc hơn khi mà lịch học chằng chịt hay các shop miễn thuế – nơi họ có thể tiêu dùng các kĩ năng của người Trung Quốc.

Anh Tú (theo Nikkei)