Thị trường thực phẩm tươi ăn liền nóng lên ở Việt NamSự xuất hiện của 7-Eleven tại Việt Nam với hàng chục món ăn chế biến sẵn, từ gỏi cuốn, cơm cuộn, cơm chiên, mỳ Ý đến hột vịt lộn hay bắp xào… lúc nào cũng đầy ắp trong ngăn tủ mát là 1 ký hiệu cho thấy thị phần thực phẩn nấu sẵn ở Việt Nam đang đến hồi nhộp nhịp.

Đứng sau những món ăn nấu sẵn trong bộ máy này là Sài Gòn Food. Theo cách gọi của tổ chức thì đây là dòng hàng hóa “Bữa Ăn Tươi”. Không lâu trước kết hợp với nhà bán buôn, tổ chức đã đầu tư thêm nhà xưởng với diện tích 10.000m2, kho lạnh 3.000 tấn, để sản xuất 100.000 suất ăn tươi mỗi ngày.

Khách hàng lựa chọn các món ăn chế biến sẵn trong cửa hàng của 7-Eleven Việt Nam. Ảnh: Viễn Thông

Khách hàng tuyển chọn các món ăn chế biến sẵn trong shop của 7-Eleven Việt Nam. Ảnh: Viễn Thông

“Hơn 10 năm trước, chúng tôi đã ấp ôm nghiên cứu ‘Bữa Ăn Tươi’ nhưng điều kiện về dây chuyền sản xuất, bộ máy sản xuất và dò hỏi thị phần lúc ấy chưa cho phép thực hành. Cho đến khi 7-Eleven gợi ý kết hợp, cũng là thời điểm Sài Gòn Food chuẩn bị vun đắp nhà máy mới. Tư tưởng lớn gặp nhau, chúng tôi cùng nhau tăng trưởng công trình” – Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty từng san sẻ.

Thị trường Ready Meal không chỉ có thực phẩm chế biến sẵn quy mô công nghiệp và bảo quản ngắn ngày, tổ chức của bà Lâm còn có các món cháo tươi đóng gói, hạn tiêu dùng đến 6 tháng trong điều kiện thường. Trước đó, từ tháng 8/2014, CJ Cầu Tre đã “tả xung hữu đột” vào thị phần này với các bát bún bò Huế, mỳ spaghetti xốt bò nấu sẵn, với hạn tiêu dùng đến 12 tháng khi đặt trong ngăn đá tủ lạnh.

“Món bún bò bán rất chạy. Ngay như con cháu ở nhà tôi cũng thích và rất hay mua ăn cho nhân tiện”, 1 người lao động trong nhà máy của Cầu Tre từng san sẻ với phóng viên VnExpress. Với giá chưa đầy 30.000 đồng, bát bún bò của tổ chức này đang là đối thủ nặng ký với dòng hàng hóa mỳ, phở ăn liền có giết thịt thật của Massan hay Vifon, khi giá mỗi hàng hóa cũng đã trên dưới 15.000 đồng.

Nhưng bát bún bò của CJ Cầu Tre hay cháo tươi của Sài Gòn Food có thể sẽ không còn “thênh thang” khai thác thị phần. Một cái tên hơi mới là Minh Hưng Group vừa thông báo công trình vun đắp nhà máy chế biến thực phẩm kỹ thuật cao quy mô 15 hécta tại Long An.

Ông Lâm Đạo Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Minh Hưng Group cho hay, nhà máy sẽ tiêu dùng kỹ thuật xử lý áp suất cao (High Pressure Processing – HPP) để sản xuất các loại thực phẩm như phở, bún bò hay nước mía, nước thanh long, dưa đỏ…

Dự án là kết hợp của Minh Hưng Group cùng Tập đoàn MHEviron (Canada) và Avure Technologies. Trong đó, Avure Technologies sẽ cung cấp kỹ thuật và thiết bị, MHEviron sẽ cung cấp vốn, kinh nghiệm hoạt động và trình độ thương nghiệp hóa. Giai đoạn 1 với quy mô đầu tư 500 tỷ đồng dự định sẽ được khởi công vào tháng 9 tới và vận hành vào năm sau.

“Chúng tôi muốn tiêu dùng kỹ thuật HPP để khiến những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở hay bún bò Huế. Mục tiêu kết hợp của chúng tôi là mang đến những bát phở tươi, chế biến sẵn, ăn liền. Đây là 1 lĩnh vực hơi mới trong lĩnh vực thực phẩm và chúng tôi kỳ vọng mình là 1 người đi đầu”, ông Hưng tuyên bố và nhấn mạnh tham vọng của kết hợp này là biến Việt Nam thành “bếp ăn của toàn cầu” với các hàng hóa đồ ăn liền và thức uống.

Một số khách mời nếm thử nước trái cây sản xuất bằng công nghệ HPP. Ảnh: Viễn Thông

Một số hơich mời nếm thử nước trái cây sản xuất bằng kỹ thuật HPP. Ảnh: Viễn Thông

Ngoài phở, bún bò, nhà máy còn tiêu dùng mía, thanh long, dưa đỏ và chanh dây để khiến nước uống. Con “át chủ bài” trong cuộc đua này của Minh Hưng Group là kỹ thuật HPP. Nếu như bún bò của CJ Cầu Tre được nấu rồi cấp đông nhanh và sâu từ -35 độ C đến -40 độ C, đòi hỏi người tiêu dùng phải bảo quản ngăn đá và hâm nóng bằng lò vi sóng trong 3 – 5 phút thì hàng hóa của ông Hưng sẽ nhân tiện để bảo quản hơn.

“Sản phẩm không cần cấp đông và tiêu dùng nhiệt độ cao. Với kỹ thuật này thì người tiêu dùng chỉ cần bảo quản nó ở 4 độ, giúp hàng hóa ở hiện trạng tươi hoàn toàn. Tất cả gia đình đều có tủ lạnh, tôi và quý vị có thể bỏ vào ngăn mát và bảo quản đến 6 tháng”, ông nhắc.

Vấn đề còn lại là giá, với giá tiền đầu tư cao, dao động từ 1,2 đến 5 triệu USD mỗi dây chuyền, bát bún bò của Minh Hưng Group có thể sẽ đắt hơn của CJ Cầu Tre.

“Tôi nghĩ người sử dụng sẽ sẵn sàng trả giá cao cho thực phẩm ngon, an toàn và nhân tiện lợi. Lúc nào cũng sẽ có 1 đội ngũ quý hơich hàng đón nhận. Tương tự như Starbuck, bộ máy này có những món rất đắt nhưng quý hơich hàng ở Việt Nam vẫn vào uống đấy thôi”, ông Tom Woodward – Phó giám đốc Kinh doanh Avure Technologies comment.

Thị trường thực phẩm chế biến nhắc riêng và thực phẩm hơii quát vẫn là 1 địa hạt rất béo bở. Khi comment về thương vụ đầu tư 32,5 triệu USD vào Công ty cổ phần Ba Huân, Vietnam Opportunity Fund – quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital không giấu những kỳ vọng vào lĩnh vực hàng này.

“Thương vụ này thích hợp với tiêu chí chúng tôi đang triển khai là đầu tư cổ phần tư nhân vào những tổ chức hưởng lợi từ nền tăng trưởng kinh tế nội địa, mà cụ thể là đội ngũ lĩnh vực thực phẩm và nước đái hơit”, người đứng đầu VOF nhắc.

Viễn Thông