Thị trường thanh toán di động tại Ấn Độ phát triển nhanh nhất thế giớiTheo báo cáo từ eMarketer – doanh nghiệp nghiên cứu của Mỹ, Ấn Độ hiện là đất nước có thị phần trả tiền di động tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu.

Báo cáo đã chỉ ra rằng số người tiêu tiêu dùng phương thức trả tiền di động tại Ấn Độ đã tăng 75,5% từ năm 2016 (32 triệu người) đến năm 2017 (56,2 triệu người). Con số này được kỳ vọng đạt mức 77,8 triệu người (chiếm gần 30% số người tiêu dùng smartphone sáng tạo tại Ấn Độ) trong năm 2018.

Dự đoán về thị trường thanh toán di động tại Ấn Độ. Ảnh: Tech in Asia.

Dự đoán về thị phần trả tiền di động tại Ấn Độ. Ảnh: Tech in Asia.

Số liệu thống kê dựa theo dữ liệu từ các doanh nghiệp nghiên cứu, cơ quan chính phủ, doanh nghiệp truyền thông đại chúng… Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu thị phần của Mỹ còn tiến hành nhiều cuộc dò hỏi các công ty hoạch định thị phần và người dân tại Ấn Độ.

Theo Tech in Asia, động thái này là lợi thế cho các doanh nghiệp trả tiền di động ở Án Độ. Khác với Trung Quốc – nơi có thị phần trả tiền di động lớn nhất toàn cầu, Ấn Độ có hạ tầng người tiêu dùng phải chăng hơn. Do đó, đất nước đông dân thứ ba toàn cầu này trở thành nơi có tốc độ tăng trưởng trả tiền di động nhanh nhất toàn cầu thay vì khó khăn với Trung Quốc về quy mô thị phần.

Tháng 11/2016, Chính phủ Ấn Độ quyết liệt cấm lưu hành các loại tiền nhái mệnh giá 500 và 1.000 đồng rupee. Theo đó, nhà băng trung ương Ấn Độ khuyến khích người dân chuyển sang tiêu tiêu dùng các phần mềm trả tiền di động. Ảnh hưởng từ hoạt động này đã dẫn đến những hăng hái của thị phần trả tiền di động Ấn Độ thời điểm hiện giờ.

Lạc Thảo