Thị trường nước ngoài đem về gần 5.000 tỷ doanh thu cho FPT

Công ty cổ phần FPT (mã CK: FPT) vừa ban bố kết quả buôn bán 9 tháng đầu năm. Trong đó, các kế hoạch kế quả kinh doanh và lợi nhuận của tập đoàn đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Doanh thu hiệp lực đạt 31.131 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.308 tỷ đồng, tăng 15%.

Tăng trưởng lợi nhuận của FPT trong 9 tháng đầu năm tiếp diễn được đóng góp cốt yếu từ hai lĩnh vực cốt lõi là khoa học và viễn thông, chiếm 73% tổng lợi nhuận toàn tập đoàn. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của khối khoa học và khối viễn thông tăng tuần tự 16% và 10% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kế quả kinh doanh đạt 4.879 tỷ đồng, tăng 17%, với lợi nhuận trước thuế đạt 741 tỷ đồng, tăng 23% và chiếm gần 1 phần ba lợi nhuận toàn tập đoàn.

Mới đây FPT cũng đã ký giao kèo phối hợp đầu tư với nhà đầu tư mục tiêu Synnex Technology International (Mỹ). Theo đó, tập đoàn lớn thứ 3 toàn cầu về sản xuất mặt hàng khoa học sẽ sở hữu 47% vốn tại Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading).

Trong thương vụ này, FPT Trading được định giá 80 triệu USD, FPT sẽ nhận được 932 tỷ đồng bao gồm tiền từ Synnex và lợi nhuận giữ lại của FPT Trading.

Trước đó, đầu tháng 8, Tập đoàn cũng cho biết đã hoàn thành việc chuyển nhượng 6 triệu cổ phiếu (30% vốn) tại Công ty cổ phần Bán lẻ công nghệ số FPT (FPT Retail) cho các quỹ thuộc Dragon Capital và VinaCapital. Sau thương vụ này, sở hữu của FPT tại FPT Retail giảm từ 85% xuống 55%. Việc giảm tỷ lệ sở hữu tại 2 lĩnh vực sản xuất và bán buôn là bước đi tiếp theo đưa FPT trở thành 1 tập đoàn thuần khoa học.

Minh Sơn