Thị trường lao dốc, VN-Index mất mốc kỷ lụcĐà lao dốc của thế giới khiến thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh ngay nửa tiếng đầu mở cửa.

Đà lao dốc của toàn cầu khiến cho cho thị phần chứng khoán Việt Nam giảm mạnh ngay nửa tiếng đầu mở cửa.

Tiếp nối đà lao dốc đầu phiên sáng, VN-Index đóng cửa nghỉ trưa tại mức 1.144 điểm, giảm 28,25 điểm (tương đương 2,41%). Tổng khối lượng thương lượng trên 157 triệu công ty, trị giá đạt 4.641 tỷ đồng.

Lực chốt lời mạnh ở đội ngũ cổ phiếu nhà băng khiến cho cho VCB, BID, CTG (sàn TP HCM) và ACB, SHB (sàn Hà Nội) dẫn đầu đội ngũ cổ phiếu tác động mạnh nhất đến VN-Index. Trước khi lâm thời nghỉ, VIC và SAB đồng loạt “vùng dậy”, trở thành lực đỡ khi đóng góp 0,05 điểm vào VN-Index và tạo tâm lý hăng hái cho thị phần.

Sàn TP HCM ghi nhận 238 mã chìm trong sắc đỏ, khi mà chỉ có 54 mã tăng điểm. Trong đội ngũ 30 cổ phiếu vốn hoá lớn trên thị phần (VN30), diễn biến được cải thiện khi có 3 mã tăng và đứng giá.

Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trong nước cũng lan rộng trên sàn HNX và UPCoM khi hai chỉ số này tuần tự giảm 7,48 điểm và 0,79 điểm.

Trước đó, vài phút sau khi phiên thương lượng xác định giá mở cửa (ATO) chấm dứt, sắc đỏ đã bao trùm thị phần khi VN-Index có lúc giảm gần 30 điểm, lùi về mức 1.146 điểm và tuột đỉnh 1.180 vừa được tái lập trong phiên 22/3 sau 11 năm chầu chực.

Theo giới phân tách, đà lao dốc chính yếu do tác động từ thị phần nguồn vốn toàn cầu khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế lên đến 60 tỷ USD với hàng du nhập Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm bản quyền sở hữu trí não. Động thái của Trump cũng khiến cho dấy lên lo ngại về chiến tranh thương nghiệp toàn cầu, khiến cho cho nhà đầu tư thêm hoang mang.

Báo cáo vừa qua của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt nhận định, VN-Index dễ rung lắc trong ngắn hạn do chạm đỉnh lịch sử. Nhưng nhìn chung thiên hướng tăng trung hạn vẫn được duy trì hăng hái nhờ đội ngũ cổ phiếu trụ cột. Lực bán đối với các mã lớn đang nhất thời gây sức ép đến quy định “bơm vốn” thêm vào thị phần của nhà đầu tư.

Phương Đông