Thị trường địa ốc vùng ven Sài Gòn thu hút giới đầu tưVề phân khúc đất nền, báo cáo thị phần nhà đất TP HCM quý I/2018 do DKRA Việt Nam thông báo cho thấy bản đồ đón nhận nhiều công trình bung hàng và đạt thanh khoản cao là Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Đa số người mua là tương đốich bậc nhất tư, chiếm đến 70-80%, chứng tỏ đất nền vẫn tạo sức lôi kéo nhờ lợi nhuận có thể tăng dù không đột biến như quý I/2017.

DKRA nhìn nhận thị phần đất nền vùng ven hưởng lợi từ thông tin quy hoạch vùng, sự lớn mạnh cơ sở liên lạc từ TP HCM đến các tỉnh phụ cận. Về lâu dài, đây sẽ là nền móng hình thành các khu dân cư hoặc thành thị trấn vệ tinh mới.

Tuy nhiên DKRA cũng cảnh báo ví thử giá đất cứ tiếp diễn tăng không kiểm soát dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu. Cụ thể khi mọi người liên tục đầu tư vào đất nền thúc đẩy giá tăng lên quá cao so với trị giá thực, có thể đưa thị phần lặp lại trạng thái bong bóng.

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc phòng ban đầu tư Savills cho rằng đối với các vùng xung quành TP HCM đất nền và nhà thị trấn vẫn còn vị thế. Cụ thể tại Biên Hòa phân khúc đất nền được các nhà đầu tư chọn lọc bởi tính thanh khoản cao, hưởng lợi từ cú hích cơ sở kết nối luôn tiện dụng với các tỉnh thành và khu công nghiệp.

polyad

Bất động sản gắn liền với đất tại Biên Hòa tình hình nhộn nhịp.

Khảo sát của VnExpress cho thấy, các tuyến tuyến phố như Phạm Văn Thuận, Đồng Khởi, Nguyễn Ái Quốc… giá tăng hơn khoảng 10% so với tháng trước, dao động từ 60-90 triệu 1 m2. Những lô đẹp vi la giá còn cao hơn nhiều nhưng cũng khó mua được vì được giới đầu tư mua và đăng ký từ trước. Nơi có mức tăng cao nhất Biên Hòa là khu D2D – nơi tuyến tuyến phố trọng điểm chạy qua, lên đến 50 triệu 1 m2, hơn khoảng 20% so với thời điểm trước Tết.

“Dù giá cao song nhà đầu tư muốn sở hữu cho mình những lô đất cũng khó vì quỹ đất ở bản đồ trọng điểm này không còn nhiều”, chị Nguyễn Thị Lan Hương, giám đốc 1 tổ chức nhà đất cho hay.

Về nguồn cung căn hộ tại Biên Hòa, đại diện Savills giám định có sự cải thiện đáng kể. Nguyên nhân là do giá đất và nhà gắn liền với đất tại thành thị trấn này đã tăng tốc chóng vánh.

Các công trình chung cư cốt yếu nằm ở bản đồ trọng điểm, nơi có quy hoạch cơ sở tốt. Bên cạnh mức giá “mềm” hơn so với nhà đất gắn liền với đất, bộ máy luôn tiện ích nội khu nhiều hình thức cũng là nguyên tố góp phần kích cầu căn hộ đối với người dân Biên Hòa.

Bà Bùi Nguyễn Huyền Trang – Giám đốc thị phần Việt Nam của JLL cho rằng nhu cầu căn hộ tại Biên Hòa hiện hữu do nơi đây sở hữu cơ cấu dân số trẻ giống như ở TP HCM, có nhu cầu mua bất động sản thực.

Khảo sát của JLL ghi nhận ví thử như thời kì trước, các chủ đầu tư thường tụ hội vào dòng căn hộ có diện tích lớn (trên 100m2), thì khoảng hai năm trở đây, căn hộ ngoài mặt nhỏ hơn để thích hợp với túi tiền tài người sử dụng. Điều này chứng tỏ công ty địa ốc đã nắm bắt tốt nhu cầu ở thực của người dân.

Nhiều khách hàng tham dự sự kiện công bố dự án Topaz Twin tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Nhiều mọi người tham dự sự kiện thông báo công trình Topaz Twin tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Tỷ lệ hấp thu căn hộ cũng tương đối khả quan, cụ thể như tại công trình Topaz Twins có quy mô gần 700 căn hộ thuộc khu D2D trên trục tuyến phố Võ Thị Sáu. Đây là dòng căn hộ đắt tiền nằm trong khu phức hợp căn hộ – trọng điểm thương nghiệp – tương đốich sạn đắt tiền Biên Hòa City Square có tổng vốn đầu tư hơn 250 triệu USD. Với mức giá lên tới cả ngàn USD mỗi m2 nhưng hiện giờ hơn 90% căn hộ thông báo công đoạn 1 của tháp A đã có chủ sau 3 tháng thông báo.

“Dự án này sở hữu vị trí đẹp khi nằm tại trái tim của trọng điểm văn hóa, hành chính mới TP Biên Hòa. Có đến 85% người mua căn hộ của chúng tôi là để ở”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Topaz Twins tụ hội những luôn tiện ích đắt tiền đáp ứng những tiêu chí sống quốc tế của các chuyên gia nước ngoài tại Biên Hòa như chuỗi vườn nhiệt đới và suối nước trong lòng công trình, hồ bơi tràn, bộ máy aqua gym, trọng điểm thương nghiệp, siêu thị nhà hàng, sauna, khu vườn dành riêng cho trẻ em…

Sau Topaz Twins, công trình Samsora Riverside – Dòng căn hộ thuộc phân khúc bình dân có giá trên dưới 1 tỷ dành cho người trẻ tại bản đồ Tân Vạn với hơn 1,000 căn hộ vừa mở bán tháng vừa qua cũng rất hút tương đốich. Theo dò la hiện giờ hơn 70% số căn hộ tại công trình đã được bán hết sau 2 tháng.

Biên Hòa có dân số khoảng 1,2 triệu người, tương đương những thành thị trấn trực thuộc trung ương như Cần Thơ, Đà Nẵng. Bên cạnh nhu cầu bất động sản cho người dân địa phương, nguồn cầu còn đến từ gần 20 khu công nghiệp lớn xung quành với hơn 15.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 người lao động và cả lượng dân nhập cư. Hiện lượng căn hộ ở Biên Hòa mới chỉ đáp ứng khoảng 3% nhu cầu bất động sản cho giới chuyên gia và dân văn phòng khiến việc tại các khu công nghiệp, mở ra thị phần tiềm năng cho các công ty địa ốc đầu tư trong thời kì tới.

Dự kiến sẽ có 3.211 căn hộ thuộc 8 công trình đồng loạt giới thiệu tại Đồng Nai ​​trong quý II/2018. Nguồn cung này gấp 8 lần tổng lượng cung căn hộ trong 6 năm qua.

Ánh Thúy