Thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt độngSáng 10/8, Sở thương lượng chứng khoán Hà Nội, Bộ Tài chính đã doanh nghiệp Lễ ra mắt và khai trương thị phần chứng khoán phái sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thị phần chứng khoán phái sinh sẽ trở thành trụ cột thiết yếu thứ ba trong cấu trúc của thị phần chứng khoán đương đại, sau thị phần cổ phiếu hạ tầng xây dựng thương hiệu vào năm 2000 và thị phần trái phiếu chuyên biệt năm 2009.

“Sự xây dựng thương hiệu của thị phần phái sinh là quan trọng, thế tất nhằm hoàn thiện cấu trúc của thị phần vốn đầu tư và nằm trong chỉ tiêu lớn mạnh thị phần chứng khoán trong thời kì tới. Tuy là thị phần với các mặt hàng phức tạp, nhưng sẽ giúp các nhà đầu tư phân tán và đề phòng rủi ro, đồng thời giúp rộng rãi hóa mặt hàng đầu tư”, Phó thủ tướng nhận định.

thi-truong-chung-khoan-phai-sinh-di-vao-hoat-dong

Thị trường chứng khoán phái sinh đã khởi đầu vận hành vào sáng bữa nay (10/8). Ảnh: Quang Phúc

Sự xây dựng thương hiệu của thị phần cũng đánh dấu bước đi tiếp theo hoàn thiện thị phần chứng khoán, thị phần vốn đầu tư Việt Nam, qua đó giúp cải thiện hạ tầng nhà đầu tư, lôi kéo thêm các nhà đầu tư nước ngoài, đặc trưng là các nhà đầu tư tổ chức, nhờ đó, thúc đẩy thanh khoản trên thị phần hạ tầng.

Với việc đưa thị phần vào hoạt động, Việt Nam cũng trở thành quốc gia thứ 5 có thị trường chứng khoán phái sinh trong địa bàn ASEANlà quốc gia thứ 42 trên toàn cầu có thị trường tài chính này.

Ban đầu, thị phần sẽ vận hành với mặt hàng độc nhất vô nhị là giao kèo ngày mai chỉ số VN30-Index, cùng sự tham dự của 7 tổ chức chứng khoán người tham dự. Theo đại diện HNX, những mặt hàng tiếp theo là giao kèo ngày mai HNX30-Index và trái phiếu sẽ được đưa vào thị phần khi có sự hài lòng của các cơ quan điều hành.

Điểm dị biệt căn bản với thị phần chứng khoán hạ tầng là mặt hàng trên thị phần phái sinh không phụ thuộc vào doanh nghiệp phát hành, mà đề đạt kỳ vọng của nhà đầu tư với sự vận động của thị phần trong ngày mai.

Hiện tại, 4 mốc thời kì được chọn lựa là giao kèo ngày mai của chỉ số tháng hiện giờ, tháng tiếp theo và hai tháng rút cuộc của 2 quý gần nhất. Ngày thương lượng rút cuộc là ngày thứ Năm thứ 3 trong tháng đáo hạn.

thi-truong-chung-khoan-phai-sinh-di-vao-hoat-dong-1

Bảng giá thị phần phái sinh của Công ty chứng khoán VNDirect sáng 10/8.

Bên cạnh đó, với thị phần phái sinh tỷ lệ đòn bẩy của nhà đầu tư cũng rất lớn khi chỉ cần ký quỹ 10% đối với trị giá của 1 giao kèo – được tính bằng chỉ số VN30-Index nhân với hệ số là 100.000 đồng, để có thể thương lượng.

Giới hạn cho nhà đầu tư giỏi là 20.000 vị thế mỗi account, nhà đầu tư doanh nghiệp là 10.000 vị thế và nhà đầu tư tư nhân là 5.000 vị thế.

Trong phiên thương lượng sáng 10/8, mức giá ngày mai của chỉ số VN30 với cả 4 loại giao kèo đều cao hơn mức hiện giờ của chỉ số này – đề đạt kỳ vọng hăng hái của nhà đầu tư trên thị phần.

Minh Sơn