Thị trường cho thuê tài chính Việt Nam quy mô hơn 300 triệu USDNhận định được đưa ra tại sự kiện “Thuê nguồn vốn – Kênh huy động vốn trung dài hạn. Kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng vững mạnh tại Việt Nam” do BIDV liên minh cùng Ngân hàng tín thác Nhật Bản Sumitomo Mitsui Trust Bank (SuMi TRUST) vừa tổ chức tại Hà Nội.

Theo Luật Các tổ chức nguồn hỗ trợ năm 2010, cho thuê nguồn vốn là việc cấp nguồn hỗ trợ trung và dài hạn cho quý khách hàng duyệt y cho thuê của cải.

Ngoài dòng nguồn hỗ trợ, của cải cho thuê chính yếu là thiết bị tin tức truyền thông, ôtô, máy móc công nghiệp, văn phòng, công trình vun đắp…

Ông Phan Đức Tú – Tổng giám đốc BIDV cho biết, thời kì qua, bộ máy nhà băng và các nhà cung cấp nguồn vốn tại Việt Nam khá vững mạnh. Tuy nhiên, cho thuê nguồn vốn vẫn là thị phần nhỏ bé với dư nợ 383 triệu USD, tương đương 8.700 tỷ đồng (chiếm 0,16% tổng dư nợ các tổ chức nguồn hỗ trợ) so với tổng doanh thu thuê nguồn vốn toàn cầu lên tới 1.000 tỷ USD mỗi năm.

thi-truong-cho-thue-tai-chinh-viet-nam-quy-mo-hon-300-trieu-usd

Ông Cấn Văn Lực và các chuyên gia cho rằng, còn nhiều dư địa để thị phần cho thuê nguồn vốn Việt Nam vững mạnh.

Tại Mỹ, 80% các tổ chức từ nhỏ cho tới quy mô lớn trong danh sách Fortune 500 đều tiêu dùng hình thức thuê nguồn vốn trong hoạt động phân phối buôn bán. Riêng Nhật Bản, doanh thu cho thuê nguồn vốn hàng năm vào khoảng 50 tỷ USD.

Chuyên gia nguồn vốn Cấn Văn Lực cũng nhìn nhận, thị phần cho thuê nguồn vốn tại Việt Nam khá nhỏ, quy mô hàng trăm triệu USD, với 11 tổ chức cho thuê nguồn vốn; khi mà Trung Quốc có đến 3.200 tổ chức.

“Việt Nam có 1 thời vững mạnh tốt lĩnh vực này, nhưng 3 năm qua chững lại, do thị phần nguồn vốn trong thời kỳ tái cơ cấu, chưa được quan tâm đúng mức từ cơ quan điều hành cũng như 1 số giảm thiểu trong bề ngoài hàng hóa tại các tổ chức cho thuê nguồn vốn”, ông Lực thẩm định.

Các chuyên gia dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tiếp diễn đà tăng trưởng ổn định với mức tăng GDP hơn 6,5% thời kỳ 2017-2020; tạo nhu cầu lớn về máy móc, thiết bị và công cụ vận chuyển đường bộ chuyên dụng cho đầu tư. Đây là cơ sở vật chất để cho thuê nguồn vốn Việt Nam có sự bứt phá.

Theo ông Lực, trong bối cảnh giảm thiểu tiêu dùng vốn vay ngắn hạn tại bộ máy nhà băng cùng đặc biệt thiếu của cải cam kết cho việc cấp nguồn hỗ trợ của tổ chức vừa và nhỏ tại Việt Nam, cho thuê nguồn vốn sẽ là biện pháp giúp tổ chức tiếp cận nhanh nhất nguồn vốn trung – dài hạn.

Ông Shumizu – Giám đốc bộ phần vững mạnh buôn bán Công ty cho thuê nguồn vốn SuMi TRUST Panasonic finance (người tham gia Tập đoàn SuMi TRUST) cho biết, tại Nhật Bản, tổ chức cho thuê nguồn vốn thuở sơ khai thành lập từ năm 1963, đến nay đất nước này có khoảng 243 tổ chức.

Lý do gần 91% tổ chức Nhật chuộng tiêu dùng hàng hóa cho thuê nguồn vốn là không cần vốn trước tiên khi đầu tư thiết bị, chắt bóp nguồn lực cho các việc điều hành hành chính, tiện dụng nắm bắt giá tiền, có thể xác định thời kì thuê thích hợp…

“Tại Nhật, cho thuê nguồn vốn vững mạnh và giữ vai trò chẳng thể xem nhẹ trong sự tăng trưởng kinh tế. Tôi cũng đặt nhiều kỳ vọng vào sự vững mạnh của thị phần cho thuê nguồn vốn tại Việt Nam khi nền kinh tế tăng trưởng ổn định”, ông đề cập.

thi-truong-cho-thue-tai-chinh-viet-nam-quy-mo-hon-300-trieu-usd-1

Lễ ra mắt Công ty cho thuê nguồn vốn TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL).

Dưới góc độ của các tổ chức nhỏ và vừa – đối tượng luôn “khát” nguồn vốn trung và dài hạn, ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội tổ chức nhỏ và vừa Việt Nam thẩm định, việc triển khai mô phỏng thuê nguồn vốn sẽ tạo thêm kênh huy động vốn cho tổ chức trong nước.

Doanh nghiệp chủ động việc tuyển chọn máy móc thiết bị, nhà cung cấp, ngoài mặt chủng loại thích hợp với quy mô. Trong trường hợp tổ chức thiếu vốn lưu động vẫn có thể bán lại của cải cho tổ chức cho thuê nguồn vốn và sau đó thuê lại, vừa cam kết có vốn mà vẫn tiêu dùng được của cải với giá tiền rẻ nhất.

“Những tổ chức chẳng thể vay vốn nhà băng có thể nhận vốn tài trợ duyệt y thuê nguồn vốn. Đây cũng là phương thức rút ngắn thời kì triển khai đầu tư, đáp ứng kịp thời các thời cơ buôn bán. Đặc biệt với tổ chức ở thời kỳ bắt đầu, việc thuê nguồn vốn tiện dụng hơn so với đi vay nhà băng”, ông Thân cho hay.

Tại sự kiện đã diễn ra lễ ra mắt Công ty cho thuê nguồn vốn TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL). Đây là tổ chức cho thuê nguồn vốn thứ 11 tại Việt Nam; là mô phỏng liên doanh thuở sơ khai giữa 1 nhà băng thương nghiệp trong nước và 1 định chế nguồn vốn nước ngoài. BSL có vốn điều lệ 895,6 tỷ đồng, trong đó BIDV sở hữu 50% và SuMi TRUST 49%.

Ông Nguyễn Thiều Sơn – Tổng giám đốc BSL cho biết, liên doanh hướng đến mọi tổ chức, đề cập cả FDI; sẽ hỗ trợ người tiêu dùng cuối cùng sắm được máy móc, thiết bị và biện pháp nguồn vốn thích hợp. Đây sẽ là kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho tổ chức khi có nhu cầu đầu tư thêm máy móc thiết bị để mở mang phân phối buôn bán.

Thanh Thư