Thị trường bia Việt tiềm năng nhưng khó chen chânDù đơn vị gặp tương đối nhiều khó khăn về chính sách, thuế tiêu thụ đặc trưng và khó khăn mạnh trong năm nay, theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia, rượu, nước tiểu tương đốit (VBA), mức tăng trưởng chung của lĩnh vực vẫn khoảng 5%.

“Các nước đang chững lại về lượng tiêu thụ bia thì tại Việt Nam lại vẫn còn nhiều tiềm năng”, ông Nguyễn Văn Việt giám định tại 1 hội thảo về lĩnh vực đồ uống ở TP HCM.

Ngành bia đang tăng trưởng trên 5% một năm.

Ngành bia đang tăng trưởng trên 5% 1 năm.

Ông Việt chứng dẫn, hiện tại tại Trung Quốc và 1 số nước châu Âu, chừng độ tăng trưởng của lĩnh vực bia đang đứng yên và thậm chí giảm nhẹ. Còn Việt Nam, với dân số đông, lượng tiêu thụ được dự đoán sẽ còn tăng qua nhiều năm.

“Việt Nam sẽ trở thành phố trường đáng chú ý. Nhờ văn hóa ẩm thực đường phố và quá trình thành thị nhanh, mức tiêu thụ bia tại Việt Nam được dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong quá trình 2016-2021”, báo cáo của Euromonitor về thị phần bia gianh giới châu Á Thái Bình Dương viết.

Lượng tiêu thụ rượu bia làng nhàng trên toàn cầu không tăng trong vòng 1 thập niên vừa qua nhưng ở thị phần Việt Nam lại vọt lên theo chiều “thẳng đứng”. Năm 2008, Việt Nam mới đứng thứ 8 châu Á về tiêu thụ bia, nhưng 8 năm sau đã trở thành đất nước tiêu thụ nhiều thứ 3 trong gianh giới, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Tiềm năng là vậy nhưng trong 1 báo cáo từng ban bố, Euromonitor International gọi Việt Nam là “mặt trận tiếp theo của những nhà cung cấp bia”.

Thực tế, nhiều “ông lớn” lĩnh vực bia không gặp may dù đã đổ cả núi tiền vào thị phần vốn được xem là 1 trong số ít có tiềm năng tăng trưởng còn sót lại này.

Nếu những năm 2015-2016, các câu lạc bộ bia “mọc như nấm sau mưa” thì nay rất nhiều shop đã đóng cửa. Trong số các ông lớn, chỉ Heineken, Sabeco làm ăn phát đạt, số còn lại buôn bán èo uột, theo giám định của ông Nguyễn Văn Việt. Ngay cả Sapporo, theo ông Nguyễn Văn Việt, lượng tiêu thụ tăng nhưng giá bán cho hoạt động buôn bán, truyền bá lại lớn nên lợi nhuận đạt được không mấy khả quan.

Chen chân vào thị phần được 4 năm, ông lớn trong lĩnh vực sử dụng là Masan, cho ra mắt thị phần mặt hàng bia Sư tử trắng. Thế nhưng, tới nay, trên kệ siêu thị cũng như các đại lý rất ít xuất hiện mặt hàng này.

Ngoài 2 đại gia trên, trước đó, trên thị phần cũng đã không ít nhà đầu tư bại trận khi tham dự vào “sân chơi” này.

Điển hình là bia Laser của Tân Hiệp Phát. Đây được xem là loại “bia tươi đóng chai lần thứ nhất có mặt tại Việt Nam”, với mức giá cao hơn Tiger và ngang ngửa với Heineken. Nhưng trải qua rất nhiều chỉ tiêu truyền bá rầm rộ với giá bán lên đến 3 triệu USD, sau gần 1 năm gia nhập, Tân Hiệp phát đã phải giới hạn cung cấp.

Hay với Foster’s sau gần 10 năm (1997 – 2007) gắng sức khẳng định vị thế đã phải chuyển nhượng lại đa số bộ máy ở Việt Nam cho APB với giá trên 105 triệu USD (APB bán lại cho VBL, liên doanh mà APB đang nắm 60% cổ phần).

Cũng bại trận nặng nề, trước đó Sabmiller đã cùng tổ chức Vinamilk xây nhà máy bia Sabmiller đặt tại Bình Dương với công suất 100 triệu lít 1 năm. Nhưng vì mặt hàng quá mới lại khó khó khăn với các tên tuổi vốn thân thuộc, tới nay mặt hàng của thương hiệu này vẫn chẳng mấy người biết đến. Còn Vinamilk thì rút khỏi liên doanh sau 2 năm gia nhập.

Theo số liệu Hiệp hội bia, lượng tiêu thụ bia 2017 của Việt Nam đạt hơn 4 tỷ lít, bình quân mỗi người Việt uống gần 45 lít bia trong năm. Cũng theo quy hoạch vững mạnh lĩnh vực bia, rượu, nước tiểu tương đốit Việt Nam, chỉ tiêu đặt ra của lĩnh vực bia là cung cấp được 4,1 tỷ lít bia vào năm 2020 và 5,5 tỷ lít vào 2035.

Thi Hà