Thị trấn Trung Quốc trông chờ thương mại với Triều Tiên hồi sinhNằm trong cương vực Trung Quốc, bên bờ sông Đồ Môn sát vùng giáp danh Triều Tiên là các nhà kho, container và cảng tháo dỡ hàng của Hunchun Posco Hyundai Logistics International. Liên doanh này đã được đầu tư 100 triệu USD, với sự liên kết của 3 đại gia công nghiệp Hàn Quốc. Đây là khoản đặt cược đồ sộ vào sự ấm lên trong quan hệ Trung – Triều.

Oh Jong-soo là giám đốc tại đây. Ông cho biết các cơ sở vật chất này cách đây không lâu phần lớn đình trệ. Chỉ khoảng 10 trên 26 nhà máy là có hoạt động, mà công suất cũng chỉ đạt 37%.

Cây cầu nối Hunchun (Trung Quốc) với Rason (Triều Tiên). Ảnh: AFP

Cây cầu nối Hunchun (Trung Quốc) với Rason (Triều Tiên). Ảnh: AFP

Oh tỏ ra tương đối đắng cay khi nhớ lại sự lạc quan bao trùm cả xã sau các cuộc gặp của lãnh đạo Triều Tiên với Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ hơn hai tháng qua. Tuy nhiên, thương nghiệp tại đây – vốn bị đình trệ bởi các lệnh trừng trị của Liên hợp Quốc năm ngoái – vẫn chưa nhúc nhích. Ông cho biết các lệnh trừng trị từ tháng 8 năm ngoái đã làm doanh nghiệp ông chẳng thể nhập cảng 5.000 tấn hải sản từ Triều Tiên.

“Sau các cuộc gặp thượng đỉnh, chúng tôi đều trông đợi quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên ấm lên. Nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy gì tốt cả”, Oh nhắc.

Việc Trung Quốc quay lưng với Triều Tiên được cho là 1 trong những nguyên tố buộc nhà lãnh đạo Kim Jong Un sắm đến các cuộc thương lượng phi hạt nhân hóa với phương Tây. Khoảng 90% thương nghiệp của Triều Tiên là ưng chuẩn Trung Quốc – đồng minh thân cận nhất đến nay với Bình Nhưỡng. Các lệnh trừng trị cũng tác động đến Trung Quốc – chính yếu tại các xã vùng giáp danh như Hunchun.

Khi Liên hợp Quốc áp đặt các lệnh trừng trị khắc nghiệt lên Triều Tiên, các xã này tức thời chịu tác động. Dòng chảy dầu lửa, than đá, hải sản và cả cần lao phổ thông đều sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, Trung Quốc còn ứng dụng nhiều giải pháp hơn những gì Liên hợp Quốc đề nghị.

*Thương mại giữa Triều Tiên với Trung Quốc ở 1 đô thị vùng giáp danh

Quan hệ kinh tế phức tạp của Trung Quốc và Triều Tiên

Quan hệ kinh tế phức tạp của Trung Quốc và Triều Tiên

“Về basic, phần nhiều thương nghiệp với Triều Tiên giới hạn hẳn lại”, Liang Jingbo – chủ 1 cửa hàng hải sản tại Hunchun cho biết. Lệnh này đã buộc họ nhập hải sản từ Nga với giá gần gấp đôi Triều Tiên. “Không chỉ hải sản đâu, phần nhiều nền kinh tế của Hunchun đều bị tác động”, ông nhắc.

Việc này còn làm số cần lao phổ thông giảm đi, giá đất đai và kế quả kinh doanh các nhà hàng tuột dốc. Kể cả các doanh nghiệp không trực tiếp bị trừng trị, như nhà sản xuất du hý Trung Quốc ở Triều Tiên, cũng khó làm ăn.

Vì thế, những cuộc gặp thượng đỉnh liên tục của lãnh đạo Triều Tiên với Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ cách đây không lâu đã làm người dân xã này kỳ vọng sẽ có sự đổi thay. Zheng Jia Liang – 1 viên chức chân gỗ đất đai tại Hunchun cho biết giá nhà đã tăng 10% trong tháng qua, do nhu cầu từ “nhiều người ngoài xã”.

Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan gia tăng, các động thái mở cửa vùng giáp danh vẫn chưa được thực hành. Trung Quốc cho biết vẫn tiếp diễn tuân theo các lệnh trừng trị của Liên hợp Quốc, đồng thời cũng thúc đẩy việc nới trừng trị cho nước này.

Dù vậy, Bắc Kinh nghe đâu đang nới lỏng áp lực với các gianh giới không bị tác động từ các lệnh trừng trị. Ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore, Air China đã khôi phục các tuyến bay Bắc Kinh – Bình Nhưỡng sau 5 tháng đình chỉ.

Một viên chức du hý tại Kanghui International Travel Service (Đan Đông, Trung Quốc) cũng công nhận tương đốich du hý tới Triều Tiên tháng qua đã tăng, nhưng không cứng cáp bởi vì. Một đại lý du hý tương đốic cũng khẳng định điều này. “Giới chức Trung Quốc nghe đâu đang bật đèn cho các lĩnh vực không bị Liên hợp Quốc trừng trị”, như du hý – 1 quan chức ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Ở Hunchun, động lực chính để tương đốich du hý tới đây những năm qua là mua hải sản ở siêu thị Triều Tiên và mang về Trung Quốc. Việc này đang bị coi là bất hợp pháp.

Đầu tuần, hơn 20 xe vận tải cũng xếp hàng đợi đi qua vùng giáp danh. Tuy nhiên, 1 lái xe cho biết việc giao thương vẫn chưa được cho phép. Các khu ký túc xá từng là nơi ở của cần lao Triều Tiên tại Khu Hợp tác Kinh tế Hunchun giờ không 1 bóng người.

Tuy nhiên, số công trình cơ sở vật chất cơ sở vật chất tại đây là dấu hiệu cho thấy giới chức địa phương tương đối lạc quan về viễn tượng thông thường hóa quan hệ và mở cửa vùng giáp danh. Một cây cầu mới đã được vun đắp bắc qua sông Đồ Môn, kế bên cây cầu cũ xây bởi người Nhật năm 1938. Một văn phòng thương chính mới cũng đang được xây tại đây.

Hunchun cũng đã có 1 tuyến tàu cao tốc. Người dân xã này kỳ vọng ngày nào đó, nó có thể đến thẳng Triều Tiên.

Nhà máy của Posco Hyundai cũng vậy. Được đầu tư bởi Posco, Hyundai và Lotte, công trình khởi công năm 2012 và hoạt động từ năm 2015. Ban đầu, nó dự trù mở cửa hoàn toàn năm tới, nhưng sau đó bị trì hoãn vì bởi vì phân phối. Thương mại hồi sinh sẽ giúp nhà máy này thoát cảnh cạnh tranh.

Hà Thu (theo Financial Times)