Thép Việt nguy cơ bị loại khi ông Trump tăng thuếCuối tuần trước Bộ trưởng Thương mại Mỹ (DOC) cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ coi xét, quy chế ứng dụng biện pháp tránh nhập cảng thép và nhôm từ 1 số đất nước, trong đó có Việt Nam vì bởi vì “an ninh đất nước”. Phán quyết này sẽ được đưa ra trước ngày 11/4.

“Các đơn vị Việt xuất khẩu hàng hóa tôn mạ màu sang Mỹ sẽ chịu tác động nhiều nhất”, 1 chuyên gia trong lĩnh vực thép nhận xét.

Theo yêu cầu mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra, Việt Nam nằm trong 12 đất nước sẽ phải chịu mức thuế suất cao nhất 53%, các nước còn lại mức 24%. “Mức thuế suất này là quá cao cho hàng hóa thép, cốt yếu là tôn mạ của đơn vị Việt Nam xuất sang Mỹ. Thép Việt sẽ khó còn đó và đứng trước nguy cơ bị loại khỏi thị phần Mỹ”, ông Nguyễn Văn Sưa – Phó người cầm đầu Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhắc với VnExpress.

Thép Việt chịu áp lực nếu Mỹ áp dụng biện pháp phòng vệ cho ngành sản xuất thép nội địa thông qua tăng thuế nhập khẩu.

Thép Việt chịu sức ép giả tỉ Mỹ tăng thuế nhập cảng.

Vị này cho rằng, yêu cầu của DOC lên Tổng thống Mỹ ứng dụng Điều luật 232 mang tính “hiểm nguy và phức tạp”. Phó người cầm đầu VSA phân tách, không có 1 quy chế quy định rõ ràng và định lượng cụ thể “thế nào là tác động tới an ninh đất nước”, nên hàng rào khoa học này được dựng lên hoàn toàn mang tính chủ quan nhằm bảo hộ hàng nội địa Mỹ.

Mặt khác, mức thuế suất Việt Nam có thể bị áp lên tới 53% sẽ khiến cho thép Việt xuất khẩu sang thị phần này nguy cơ bị loại so với đối thủ vì chẳng thể khó khăn về giá.

“Hàng rào khoa học mà Mỹ đang dựng lên với hàng hóa thép, nhôm để đùm bọc phân phối nội địa đang vi phạm xin hứa quốc tế và quy định của Tổ chức thương nghiệp toàn cầu (WTO). Trường hợp các biện pháp hoà giải không đạt, tôi và quý vị có thể coi xét kiện ra WTO”, ông Sưa san sớt.

Thị trường Mỹ mới được các đơn vị thép Việt “khai mở” cách đây vài năm và sản lượng xuất khẩu không nhiều. Số liệu của VSA cho thấy, năm 2017 thép Việt xuất khẩu đi các nước đạt 4,7 triệu tấn, tăng 28% so với 2016. Với thị phần Mỹ lượng xuất khẩu chỉ đạt 567.000 tấn, giảm gần 1 nửa so với 2016 do những chính sách đùm bọc lĩnh vực thép của nước này.

Mỹ là thị phần xuất khẩu mới của thép Việt, theo nhận xét của ông Nguyễn Văn Sưa, thị phần rất tiềm năng do là nước nhập cảng sản phẩm này lớn nhất toàn cầu. Vì thế, bất kỳ sự đổi thay chính sách nào cũng sẽ tác động 1 mực tới các đơn vị.

Tuy nhiên phân tách vừa qua của Công ty chứng khoán Rồng Việt lại đưa ra góc nhìn lạc quan hơn khi cho rằng chừng độ tác động của thép Việt trước biện pháp phòng thủ này không quá thụ động.

Hai đơn vị đi đầu trong xuất khẩu các hàng hóa thép sang Mỹ từ năm 2016 là Hoa Sen và Nam Kim đều cho hay, do quy mô đơn order, giá bán chuyển vận và thời kì giao hàng không có lợi nên xuất khẩu sang Mỹ chỉ nhằm mục đích tìm hiểu thị phần và hỗ trợ đẩy sản lượng tiêu thụ. Thêm vào đó, thị phần Mỹ không phải kế hoạch của phần nhiều các đơn vị mạnh về xuất khẩu tôn mạ, bởi hoạt động xuất khẩu trong gianh giới ASEAN vẫn đang nở rộ.

Năm 2017 lĩnh vực thép đã xuất khẩu 2,4 triệu tấn sang thị phần ASEAN, chiếm gần 69% tổng lượng xuất khẩu thép. Xuất khẩu sang Mỹ chỉ ngừng ở mức 470.000 tấn, chiếm chưa tới 11% tổng lượng xuất khẩu.

“Khi lực cầu nội địa và khối ASEAN vẫn mang lại dư địa tăng trưởng khả quan thì việc không xuất khẩu sang Mỹ cũng không khiến cho các đơn vị Việt Nam gặp khó khăn”, báo cáo Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận xét.

Ở chiều trái lại, giả tỉ Mỹ áp lệnh tăng thuế nhập cảng lại là động thực thúc đẩy các đơn vị thép Việt Nam đầu tư theo chiều sâu, vừa tăng trị giá cho lĩnh vực phân phối nội địa, vừa cải thiện sức khó khăn tại thị phần hội nhập.

Ngay trong lúc các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại về kỹ năng chính phủ của tổng thống Trump áp thuế nhập cảng lên tôn thép Việt Nam, Hoà Phát cho biết đã nhận đơn hàng xuất khẩu 15.000 tấn thép sang Mỹ trong ngày trước hết hoạt động sau kỳ nghỉ Tết.

Đại diện Cục Phòng vệ thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, do thép, nhôm Việt chiếm tỷ lệ không đáng kể trong tổng kim ngạch nhập cảng các sản phẩm nhập vào Mỹ, Bộ Công Thương yêu cầu Chính phủ nước này cân nhắc kỹ việc ứng dụng các biện pháp tránh nhập cảng nêu trên. Việc này cũng nhằm cam kết tuân thủ các quy định của WTO và thông lệ quốc tế, không khiến tác động đến quan hệ thương nghiệp đang vững mạnh tốt đẹp giữa hai nước.

“Bộ Công Thương sẽ tiếp diễn theo dõi sát tình hình của vụ việc và đang cân nhắc phần đông các phương án xử lý để cam kết lợi quyền chính đáng cho các đơn vị Việt Nam”, đại diện Cục Phòng vệ thương nghiệp cho biết.

Anh Minh