Thép Việt kiến nghị khiếu nại WTO việc bị Mỹ tăng thuế

Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao kiến nghị các cơ quan Nhà nước hỗ trợ đơn vị thép giảm thiệt hại do Mỹ vận dụng thuế nhập cảng bổ sung 25%.

Hiệp hội kiến nghị Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Ngoại giao làm cho việc với cơ quan sở quan của Mỹ để đãi đằng quan niệm chính thức của Việt Nam đối với những áp đặt vô lý của đất nước này. Đồng thời thực hành tham vấn tố cáo với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Việt Nam như các đất nước khác đã thực hành.

VSA cũng kiến nghị các Bộ, ngành nghề buộc phải Mỹ thực hành miễn trừ vận dụng giải pháp 232 (thuế nhập cảng bổ sung) đối với Việt Nam trên hạ tầng quan hệ an ninh giữa 2 nước theo chiến lược hành động về phối hợp quốc phòng Việt – Mỹ thời kỳ 2018 – 2020 và tuyên bố chung về tăng cường đối tác toàn diện giữa 2 nước trong chuyến thăm của ông Donald Trump hồi cuối năm 2017.

Trong trường hợp Mỹ buộc phải vận dụng giải pháp 232 đối với Việt Nam thì VSA cho rằng nên bắt buộc đất nước này coi xét miễn trừ vận dụng đối với 1 mặt hàng thép Việt có kim ngạch xuất khẩu cao sang Mỹ. Hiệp hội cũng bắt buộc Chính phủ coi xét phương án rút lại bảo đảm ưu đãi thuế đối với 1 số mặt hàng nhập cảng của Mỹ.

VSA cho biết sau khi Mỹ đề xướng khảo sát mục 232 từ tháng 4/2017, VSA đã tụ hội các đơn vị, thuê trạng sư tại Mỹ và Văn phòng trạng sư đại diện tại Việt Nam.

Từ năm 2012-2017, thép Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ khoảng 2,48 triệu tấn và nhập cảng từ Mỹ khoảng 2,52 triệu tấn. Như vậy cán cân thương nghiệp xuất nhập cảng thép Việt – Mỹ xấp xỉ nhau.

Năm 2017, lượng thép xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ khoảng 567.000 tấn, chỉ bằng 57% so với 2016. Trong khi đó, Việt Nam nhập cảng từ Mỹ hơn 632.000 tấn. Sản phẩm thép xuất khẩu của Việt Nam chiếm không đáng kể, khoảng 1,66% tổng thép nhập cảng của Mỹ cả năm. Chủng loại thép Việt xuất sang Mỹ chính yếu là chuyên dụng cho cho vun đắp dân dụng.

Hơn nữa, ngay sau khi tuyên bố áp thuế 25% đối với hầu hết mặt hàng thép nhập cảng vào Mỹ, thì đất nước này lại loại trừ dần từng nước với nguyên nhân đồng minh thân cận. VSA cho rằng, điều này càng khiến thị phần khó khăn thương nghiệp khthổ địa bằng giữa các đất nước xuất khẩu thép vào Mỹ. Hiện Việt Nam nằm trong số ít đất nước chưa được coi xét miễn trừ.

“Như vậy, việc Chính phủ Mỹ vận dụng khảo sát cho rằng thép Việt có nguy cơ đe dọa an ninh nước Mỹ là vô lý”, VSA cho hay.

Hiệp hội cũng đưa ra những thẩm định thiệt hại của đơn vị thép Việt khi Mỹ đất nước này vận dụng thuế nhập cảng bổ sung 25%. Theo VSA, năm 2017, Mỹ là thị phần xuất nhẩu thép thứ 2 của Việt Nsm sau ASEAN chiếm 11% với kim ngạch xuất khẩu gần 450 triệu USD. Mức thuế 25% sẽ tác động thụ động đến hoạt động xuất khẩu và phân phối thép của Việt Nam, thậm chí có thể làm cho ngành nghề thép Việt mất phần đông thị phần Mỹ. Ước tính thiệt hại trong 2-3 năm tới đây tại thị phần Mỹ có thể gấp 3-4 lần mức sụt giảm kim ngạch trong năm 2017 bởi thép Việt chẳng thể khó khăn được so với Mỹ cũng như các nước nằm trong danh mục được Chính phủ nước này loại trừ.

Theo VSA, mức thuế 25% có thể được vận dụng không ngừng về mặt thời kì, vì thế kỹ năng tiếp cận lại và mở mang thị phần Mỹ là rất phong thanh. Điều đáng ngại hơn, theo VSA, sau việc trên, Ủy ban Châu Âu đã đề xướng khảo sát vận dụng giải pháp tự vệ với 26 đội ngũ mặt hàng thép nhập cảng, bao gồm thép Việt.

“Sức ép từ việc mất thị phần xuất khẩu kéo theo hàng loạt hệ lụy không nhỏ về nguồn vốn cho ngành nghề thép Việt khi mà đa số các đơn vị mới chỉ hoàn tất thời kỳ đầu tư, còn đang phụ thuộc vào phân phối để thu hồi vốn đầu tư và giá bán lãi vay”, văn bản của VSA nêu rõ và cho rằng ngành nghề thép đang đứng trước nguy cơ bị triệt tiêu tăng tưởng và tác động đến hàng triệu người lao động.

Nguyễn Hà