Thêm gần 2.000 nhân viên Vinasun thôi việcCông ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) cho biết, số lượng viên chức tính đến cuối quý III của đơn vị này là 7.292 người, giảm gần 2.000 người so với số liệu ghi nhận trong báo cáo vốn đầu tư bán niên.

Từ đầu năm đến nay, tổng số viên chức thôi việc hoặc chuyển sang hoạt động theo mô phỏng nhượng quyền thương nghiệp (không được xem là người cần lao trực tiếp của Vinasun) xấp xỉ 10.000 người. Trong công văn kiến nghị gửi Thủ tướng hồi giữa tháng 5, đơn vị cho rằng nguyên cớ chính của hiện trạng này là do chịu tác động từ khó khăn “thiếu lành mạnh” của Uber và Grab.

them-gan-2000-nhan-vien-vinasun-thoi-viec

Từ đầu năm đến nay, số lượng viên chức Vinasun thôi việc gần 10.000 người. Ảnh: Phương Đông

Hầu hết mục tiêu buôn bán của Vinasun trong quý III đều tăng trưởng âm hai chữ số so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, kế quả buôn bán thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp xấp xỉ 547 tỷ đồng, phá đáy tính từ lúc cuối 2011 đến nay. Lũy kế 9 tháng đầu năm đạt trên 2.450 tỷ đồng, mới hoàn tất khoảng 58% tiêu chí và nếu không xuất hiện nguồn thu đột biến trong ba tháng cuối năm thì cứng cáp Vinasun chẳng thể cán mốc 4.256 tỷ đồng kế quả buôn bán đề ra hồi đầu năm.

Dịch vụ vận chuyển hành khách bằng taxi vẫn là mảng buôn bán đóng góp lớn nhất vào cơ cấu kế quả buôn bán, nhưng có biệt hiệu “lao dốc không phanh” khi giảm xấp xỉ 1.500 tỷ đồng về trị giá và 21% về tỷ trọng. Nhằm bù đắp tổn thất của nguồn thu chủ lực, đơn vị đang hăng hái đẩy mạnh nhà cung cấp vận chuyển theo giao kèo và nhượng quyền thương nghiệp nên ghi nhận kế quả buôn bán từ đây tăng gấp 8 lần cùng kỳ, lên trên 550 tỷ đồng.

Trong khi hồ hết mục tiêu buôn bán đều giảm mạnh thì tỷ suất lợi nhuận gộp lại được cải thiện đáng kể, từ mức xấp xỉ 15% lên hơn 21%. Lợi nhuận sau thuế quý III giảm gần phân nửa so với năm ngoái, chỉ đạt 47 tỷ và nâng luỹ kế lên mức 148 tỷ đồng.

Tổng trị giá vay nhà băng và nợ thuê vốn đầu tư cuối kỳ báo cáo là 861 tỷ đồng, giảm hơn 300 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong quý cuối năm, đơn vị phải trả tiền khoản vay dài hạn 106 tỷ đồng.

Năm nay, Vinasun đặt tiêu chí kế quả buôn bán và lợi nhuận trước thuế thống nhất tuần tự đạt 4.256 tỷ đồng và 205 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 10,6% và 34% so với thực hành năm trước. Kế hoạch này được vun đắp trên cơ sở vật chất giá cước bình quân mỗi km vào khoảng 15.887 đồng.

Lý giải về việc đặt tiêu chí thụt lùi ba năm liên tục nhưng nhiều năng lực vẫn chẳng thể hoàn tất, ban lãnh đạo đơn vị cho rằng nguyên cớ đến từ các nguyên tố bất lợi như sức mua trong nước chưa bình phục, sự khó khăn ác liệt từ Grab và Uber tại thị phần TP HCM, giá xăng dầu tăng mạnh, mức giá viên chức tăng theo lương tối thiểu cùng hàng loạt khoản nảy sinh khấu hao, lãi vay…

Hiện, Vinasun đổi thay tiêu chí buôn bán theo hướng nhiều hình thức hoá hình thức cộng tác với tài xế (vừa khoán xe, vừa ăn chia theo tỷ lệ) và nghiên cứu thị phần, cân nhắc lợi ích để lớn mạnh nhà cung cấp gọi xe ôm trực tuyến để tăng sức khó khăn, giữ chân người mua.

Công ty cũng vừa ra mắt loạt tính năng đặt xe qua tin nhắn Facebook và ước tính giá chuyến đi tương tự như hình thức triển khai của hai đối thủ chính, đồng thời tụ hội mở mang thị phần tỉnh phê chuẩn các thương vụ nhượng quyền, mua bán sáp nhập… Mới đây nhất, đơn vị này đã chi gần 27 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng của nả và quyền khai thác buôn bán thương hiệu taxi Vinasa tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang.

Phương Đông