Thêm 300 ôtô miễn thuế từ Thái Lan về Việt Nam trong tuần nàyTổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 9/3 đến 15/3, 388 ôtô nguyên chiếc được đăng ký làm cho tờ khai nhập cảng vào Việt Nam với tổng trị giá 10,6 triệu USD, giảm mạnh so với tuần trước tiên của tháng.

Xe dưới 9 chỗ ngồi tiếp diễn dẫn đầu tỷ trọng nhập cảng với gần 88%, tương đương 341 chiếc với tổng trị giá nhập cảng hơn 8 triệu USD. Hầu hết lô hàng đều cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

924 ôtô của Honda chuyển ra địa bàn phía bắc theo chính sách miễn thuế nhập cảng đã được cơ quan chủa quản liên lạc các con phố bộ Thái Lan cấp tất cả chứng thực luôn luôn có chữ tín kiểu loại. Tuy nhiên, theo Hải quan, mới có 302 chiếc được phê duyệtn.

Đối với lô hàng cùng loại về cảng Hiệp Phước (TP HCM) cuối tuần trước, bình quân mỗi chiếc xe trị giá 21.260 USD, tương đương 480 triệu đồng. Nhờ thuế nhập cảng và tiêu thụ đặc thù được miễn giảm, nhà cung ứng cũng điều chỉnh giảm đến 200 triệu đồng mỗi chiếc so với lô hàng được nhập về cuối năm ngoái.

Trong quần qua, chỉ 302 ôtô Honda được thông quan tại cảng Hải Phòng theo chính sách miễn thuế nhập khẩu.

Trong tuần qua, chỉ 302 ôtô Honda được phê duyệtn tại cảng Hải Phòng theo chính sách miễn thuế nhập cảng.

Trong tuần qua, số lượng ôtô chuyên dụng như xe kéo, đầu máy… từ Trung Quốc vào Việt Nam khởi đầu tăng quay lại với trị giá khai báo gần 2,6 triệu USD. Trong khi đó, diễn biến nhập cảng ôtô trên 9 chỗ ngồi, ôtô vận chuyển vẫn hơi u ám khi mới có vài chiếc từ Nhật Bản, Thái Lan cập cảng.

Khoảng năm tháng sau khi Nghị định 116 có hiệu lực, những tranh luận và kiến nghị khởi đầu lắng xuống khi các nhà sản xuất xe tụ họp xoay trở để đáp ứng các quy định mới. Yêu cầu mới với xe nhập cảng gồm giấy chứng thực luôn luôn có chữ tín kiểu loại được cấp bởi cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nước ngoài; phiếu rà soát luôn luôn có chữ tín xuất xưởng, kiểm định theo từng lô xe và các con phố thử phải dài 800 m thay vì 500 m như trước…

Triển vọng xe nhập tràn về Việt Nam với thuế suất 0%, điều kiện cần để thiết lập mức giá phải chăng hơn so với 2017, đang dần phát triển thành hăng hái. Bế tắc phần nào được khai thông nhưng chưa giúp nguồn cung liền mạch quay lại, dự định chí ít đến giữa năm nay các thương lượng mới lưu loát.

Phương Đông