Thế Giới Di Động liên tiếp đóng cửa hàng bán điện thoạiCông ty cổ phần Thế giới Di Động (mã CK: MWG) vừa thông báo báo cáo hoạt động 4 tháng đầu năm với tốc độ tăng trưởng cao về cả doanh số và lợi nhuận. Tuy nhiên, số lượng shop Thế Giới Di Động tiếp diễn sụt giảm.

Theo báo cáo này, quy mô chuỗi đến cuối tháng 4 còn 1.065 shop, giảm 6 shop so với cuối tháng 1. Tính chung 4 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động đã đóng cửa 7 shop, lần thuở sơ khai sau nhiều năm liên tục mở mang quy mô.

Thế giới Di Động bắt đầu thu hẹp chuỗi điện thoại để giành nguồn lực cho Bách hóa Xanh.

Thế Giới Di Động khởi đầu thu hẹp chuỗi dế yêu để dành nguồn lực cho Bách hóa Xanh.

Theo thẩm định của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), tăng trưởng doanh số bình quân mỗi shop Thế Giới Di Động rất nhiều là 0%. Chuỗi này có hơn 1.000 shop nằm tại tất cả những vị trí liên lạc đông đúc ở các đô thị cấp 1 và cấp 2. Tuy nhiên tổ chức đã giới hạn mở mới diễn ra từ cuối tháng 12 năm ngoái do rủi ro chồng chéo giữa các shop hiện hữu.

Sau 4 tháng đầu năm, chuỗi Thế Giới Di Động ghi nhận doanh số hơn 12.400 tỷ đồng, chỉ tăng 5% so với cùng kỳ. Trong khi Điện Máy Xanh, với sự đóng góp của Trần Anh ghi nhận hơn 16.300 tỷ doanh số, tăng 77%.

Bách hóa Xanh – chuỗi shop được vọng sẽ trở thành động lực cho Thế Giới Di Động trong 3 năm tới, tăng trưởng gấp 4 lần về doanh số trong 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, con số tuyệt đối chỉ tương đương 5,3% doanh số Điện Máy Xanh.

​Sau thời kì dài phụ thuộc vào chuỗi Thế Giới Di Động, tổ chức này khởi đầu giảm dần quy mô của chuỗi, chuyển trọng tâm tăng trưởng thời kỳ hiện giờ sang Điện Máy Xanh và chuẩn bị cho sự vươn lên của Bách Hóa Xanh.

“Công ty muốn đưa chuỗi bách hóa trở thành mảng buôn bán lớn, hiệu quả và doanh số gấp đôi chuỗi điện máy. Nếu điều này thành công thì chúng tôi sẽ lớn mạnh đến mức ‘khủng khiếp’ và vượt xa tiêu chí doanh số 86.400 tỷ đồng”, lãnh đạo Thế Giới Di Động từng khẳng định hồi đầu năm.

Dù vậy, chiến lược này đang diễn tả những điểm không vững chắc, khi mà Thế Giới Di Động nhận định Bách Hóa Xanh là phân khúc “vừa khiến cho, vừa sửa sai”.

“Có vẻ như việc triển khai 1 chiến lược mở mang mau chóng như chuỗi Bách hóa Xanh đã dẫn đến 1 số điều chỉnh đối với mô phỏng nhanh nhất trong bối cảnh tổ chức vẫn vừa khiến cho vừa rút kinh nghiệm”, báo cáo của Công ty chứng khoán Bản Việt thẩm định.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cũng từng thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh đi sâu vào các khu dân cư là bước đi khá vội vàng khi thương hiệu chưa đủ mạnh. Vì vậy, chiến lược cho chuỗi này vừa qua đã giảm tiêu chí từ 1.000 shop xuống còn 500 shop trong năm 2018. Tính đến hết tháng 4, Thế Giới Di Động đã mở 367 shop, tương đương 73,4% chiến lược.

Minh Sơn