Thế giới có 16,5 triệu triệu phú đôlaCon số triệu phú trên toàn cầu đã tăng 8% trong năm ngoái lên mức cao nhất mọi thời đại – 16,5 triệu người, với tổng của cải kỷ lục 63.500 tỷ USD, theo 1 báo cáo của nhà sản xuất khuyên nhủ toàn cầu Capgemin.

Theo đó, tổng của cải của các triệu phú đã tăng 8,2% trong năm 2016 và có thể vượt 100.000 tỷ USD vào năm 2025.

Capgemini chỉ thống kê những người sở hữu của cải có năng lực đầu tư 1 triệu USD trở lên, không bao gồm nhà đất nhanh nhất, các bộ sưu tập và những thứ có thể sử dụng.

the-gioi-co-16-5-trieu-trieu-phu-dola

Các triệu phú trên toàn cầu đang sở hữu khối của cải giá trị 63.500 tỷ USD. Ảnh: Aol

Báo cáo cho biết, khoảng 1,15 triệu người trở thành triệu phú trong năm ngoái.

Trong đó, Mỹ, Nhật, Đức và Trung Quốc là những nước có nhiều triệu phú nhất và chiếm hai phần ba số triệu phú trên toàn cầu. Tại Mỹ, triệu phú đã tăng từ 4,46 triệu lên 4,8 triệu người. Trung Quốc hiện cũng có 1,13 triệu phú, tăng lên từ hơn 1 triệu người.

Châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ đã đóng góp như nhau vào xu thế gia tăng này. Số triệu phú Nga, Brazil và Canada tăng quay lại sau sự suy giảm 1 năm trước, theo các số liệu của báo cáo.

Số lượng triệu phú Nga và của cải của họ tăng 20% nhờ thị phần chứng khoán hồi phục. Pháp vượt qua Anh trong top 5 về số lượng triệu phú nhờ nhà đất tăng giá. Trong khi đó, Thuỵ Điển đánh bật Singapore ra khỏi top 25 vì thị phần chứng khoán đất nước Đông Nam Á này suy giảm.

Khảo sát về vốn đầu tư của các triệu phú cho thấy, họ đã nắm giữ 31,1% cổ phần trong quý II/2017, so với 24,8% trong năm 2016. Thu nhập nhất định bình ổn ở mức 18%, khi mà tiền mặt tăng từ 23,5% lên 27,3 %. Các khoản đầu tư khác như các quỹ phòng hộ, chứng khoán phái sinh, ngoại tệ, hàng hoá và cổ phiếu bí mặt giảm từ 15,7% xuống 9,7%.

Báo cáo không ban bố bởi vì của sự phân bố lại nhưng tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn, cùng với tính thanh khoản mạnh mẽ sau nhiều năm bởi sự kích thích chưa từng có của các nhà băng trung ương toàn cầu. Động thái này đã đẩy thị phần chứng khoán trên toàn cầu lên cao.

Mặt khác, các nhà đầu tư cũng đang cẩn trọng với các rủi ro chính trị; những bít tất tay càng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Anh Tú(theo BI)