The Coffee House chi triệu USD lấn sân kinh doanh trà sữa

Chia sẻ với VnExpress tại buổi ra mắt thị phần Việt Nam sáng nay (17/11), CEO The Coffee House Nguyễn Hải Ninh cho biết, mặc dầu thị phần trà sữa Việt Nam đang bùng nổ nhưng để có hàng hóa trà quan hệ lâu dài thì tương đối ít oi và đây chính là mảnh đất tiềm năng để đơn vị “đánh chiếm”. Do vậy, sau thời kì sang Đài Loan học và nghiên cứu về trà, ông quy định lấn sân sang lĩnh vực này.

“Trước mắt chúng tôi sẽ chi khoảng 1 triệu USD để mở 5 shop mang thương hiệu Ten Ren trong năm nay. Nếu hiệu ứng của thị phần tốt, đến hết 2018 chúng tôi sẽ có khoảng 30 shop. Kỳ vọng 1 ngày mỗi shop sẽ đón khoảng 1.000 lượt tương đốich. Tương lai, đơn vị sẽ mở xưởng phân phối hàng hóa tại Đà Lạt”, ông Ninh nhắc và cho hay trước mắt, bộ máy bán 3 hàng hóa chính là trà truyền thống, các loại nước uống đóng chai có sẵn và trà sữa, trong đó trà sữa là hàng hóa chủ lực. Phân khúc quý vị là giới tthấp và viên chức văn phòng. Giá hàng hóa nghiêng ngả ở mức 35.000 – 50.000 đồng 1 ly.

Mới đây, báo cáo từ Euromonitor cho thấy, thị phần trà sữa Việt Nam có trị giá 282 triệu USD vào năm 2016; tốc độ tăng trưởng hàng năm là 20%.

Trào lưu trà sữa không phải mới tại Việt Nam, mà đã nhập khẩu vào từ những năm 2000 với công thức đơn thuần là trà và sữa trộn cùng các hạt trân châu. Tuy nhiên, khi đó, thị phần chính yếu là những shop nhỏ lẻ tự pha chế với giá tiền tương đối thấp.

Khoảng 4 năm trở lại đây, trào lưu trà sữa lại bùng phát trở lại với 1 khuân mặt mới khi thị phần có sự tham dự của hàng chục thương hiệu trà sữa quốc tế như Dingtea, Chago, Gongcha, Igongcha, Royal Tea, Tea Story, Toco Toco, Wang Tea và Taiwan Tea Good Tea, Chatime, Bobapop, Citea Fun, Blackball… Trong số những tên tuổi đó, không chỉ có trà sữa Đài Loan – thương hiệu bậc nhất về sản phẩm này, mà còn có trà sữa Hong Kong, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore…

Ten Ren là thương hiệu trà Đài Loan thành lập năm 1953. Đây là nhà phân phối lớn nhất miền Viễn Đông và có lượng tương đốich đồ sộ với hơn 300 triệu ly trà sữa được bán ra khắp nơi trên toàn cầu.

Thi Hà