Thất thế trong nước, sữa bột Trung Quốc tìm cách xuất ngoạiFeihe International là đơn vị mới nhất đầu tư ra nước ngoài. Họ đã chi 300 triệu đôla Canada (238 triệu USD) xây 1 nhà máy liên doanh với Canada Royal Milk ở Ontario (Canada). Trước đó, Inner Mongolia Yili Industrial Group cũng đã đổ tiền cho các nhà máy ở Mỹ và New Zealand. Yashili International cũng có động thái tương tự.

Các đơn vị sữa nước ngoài vẫn đang ăn nên khiến cho cho ra tại thị phần sữa công thức có quy mô 19,5 tỷ USD tại Trung Quốc. Năm 2008, sữa bột Trung Quốc bị phát hiện nhiễm melamine, khiến cho chí ít 6 trẻ bỏ mạng và hàng chục ngàn trường hợp khác nhiễm độc. Khi người sử dụng trong nước ngày 1 chán chường với scandal thực phẩm, các thương hiệu nội địa rất khó lấy lại thị phần. Một số giờ chuyển hướng sang cung ứng tại nước ngoài, rồi xuất ngược về quê nhà.

that-the-trong-nuoc-sua-bot-trung-quoc-tim-cach-xuat-ngoai

Sữa công thức ngoại chiếm thị rất nhiều tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

“Việc kiểm soát quan hệ lâu dài thực phẩm của Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể”, Dingmian Wang – cựu Chủ tịch Hiệp hội sữa Quảng Đông nhận xét, “Tuy nhiên, ngành nghề này vẫn gặp khó khăn trong việc đổi thay cái nhìn của người sử dụng”.

Việc này đã giúp các đơn vị nước ngoài kiếm bộn tại thị phần Trung Quốc. Theo số liệu từ Euromonitor International, Nestle, Danone, Mead Johnson Nutrition, Royal FrieslandCampina, American Dairy và Abbott Laboratories hiện chiếm hơn 50% thị phần tại đây.

Các đơn vị trong nước cho rằng nếu không khó khăn được với các đối thủ ngoại, họ sẽ phối hợp. “Tôi nghĩ đây là cách tốt để các đơn vị Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài, đặc trưng là các nước đương đại”, Wei Li – giảng sư Trường Kinh doanh sốộc Đại học Sydney cho biết. Một lợi ích khác là họ có thể mở mang chuỗi cung ứng, giúp họ kiểm soát tốt hơn quan hệ lâu dài và tận dụng được nhu cầu đồ sộ tại Trung Quốc.

“Từ năm 2008, người sử dụng đã mất niềm tin vào mặt hàng trong nước và mù quáng mua mặt hàng nước ngoài”, Guogang Zhu – phó giám đốc quan hệ công chúng tại đơn vị sữa Yashili cho biết. Giờ các thương hiệu trong nước phần nhiều y chang nhau và chỉ khó khăn cốt yếu về giá.

Sau scandal năm 2008, 22 đơn vị đã bị phát hiện bán sữa nhiễm độc. Một trong số đó – Sanlu đã vỡ nợ vào cuối năm.

“Sau những sự cố như thế, tôi và quý khách hàng cơ bản là đã giao thị phần cho người nước ngoài”, Yongning Wu – kinh tế trưởng tại Trung tâm Đánh giá An toàn Thực phẩm Quốc gia cho biết. Để gây dựng lại thị phần, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt căn cứ mới, được giám định khó tính nhất toàn cầu. “Nhưng các bà mẹ không còn tin tưởng hàng trong nước nữa”, Wu cho biết.

Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc năm 2010 đã thông báo hàng loạt quy định để kiểm soát thị phần sữa, từ căn cứ dinh dưỡng đến hoạt động cung ứng và vận tải. Các đơn vị sữa công thức trong và ngoài nước đều phải đăng ký với Cục Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc để dừng số mặt hàng và thương hiệu.

Tuy nhiên, nhiều năm sau, ký ức về melamine vẫn chưa bị xóa bỏ. Sophia Li (Quảng Châu) mới sinh con được 2 tháng. Cô thường nhờ người thân ở Australia mua sữa bột gửi về. “Tôi không tin các đơn vị trong nước nữa đâu”, cô huấn luyện.

Hà Thu (theo Bloomberg)