Tháp chọc trời Hong Kong sang tay giá kỷ lụcTập đoàn CK Asset của tỷ phú giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành vừa bán 75% cổ phần trong tòa nhà chọc trời The Center cho 1 đội ngũ nhà đầu tư lĩnh vực năng lượng Trung Quốc với giá 40,2 tỷ đôla Hong Kong, tương đương 5,15 tỷ USD.

Theo Hong Kong Economic Journal, giao kèo này đánh dấu mức giá kỷ lục mà 1 tòa nhà văn phòng được chuyển nhượng tại thị phần này. Hiện người phát ngôn của CK Asset chưa đưa ra comment gì. Dự kiến, nguồn tin cụ thể và chính thức về thương vụ này sẽ sớm được thông báo rộng rãi.

The Centre cao 346m, tọa lạc tại khu trọng điểm buôn bán của Hong Kong. Đây là tòa nhà cao thứ năm đặc khu với 73 tầng, được vun đắp vào năm 1995 và hoàn tất năm 1998. Công trình được thiết nói bởi hai kiến trúc sư Dennis Lau & Ng Chun Man thuộc công ty Architects & Engineers. Điểm đặc thù là tòa nhà có cấu trúc bằng thép hoàn toàn mà không có lõi bê tông chịu lực.

thap-choc-troi-hong-kong-sang-tay-gia-ky-luc

Tòa nhà The Centre (giữa) tọa lạc ngay khu trọng điểm buôn bán của Hong Kong. Ảnh: Bloomberg

Với diện tích sàn hơn 130.000 m2, tòa nhà được dùng vào nhiều công năng như văn phòng cho thuê, công ty sự kiện, trọng điểm thương nghiệp và bãi đỗ xe. Tính đến tháng 6/2017, CK Asset nắm giữ 1,6 triệu m2 diện tích sàn nhà ở, bao gồm hai tòa nhà Cheung Kong Center và Hutchison House. 80% diện tích đều tọa lạc tại Hong Kong.

Đối với CK Asset, thương vụ bán tòa tháp này là dấu hiệu cho thấy công ty đang rộng rãi hóa danh mục của cải, không chỉ còn nắm giữ nhà ở như trước kia.

Vào hồi đầu năm, CK Asset cùng CK Infrastructure Holdings đã mua lại nhà phân phối đồng hồ sáng tạo Đức với giá khoảng 45,3 tỷ USD nhằm mở mang lĩnh vực buôn bán. Trong phiên thương lượng hôm 16/10, cổ phiếu của KC Asset tăng 3,2% vào lúc đầu và sau đó tăng thêm 2,4%.

Giá trị sang nhượng tòa nhà The Centre cho thấy thị phần nhà ở Hong Kong chưa có mật hiệu hạ nhiệt. Theo 1 báo cáo được Knight Frank thông báo tháng trước, giá thuê văn phòng tại Hong Kong cũng đang thuộc hàng cao nhất toàn cầu và gấp bốn lần so với Singapore. Tuy nhiên, giá thuê văn phòng trong các tòa nhà dự trù sẽ tiếp diễn leo thang vì nhu cầu thuê mướn của các công ty Trung Quốc đến Hong Kong làm ăn đang tăng mạnh.

Cùng với đó, những thương vụ “khủng” trong lĩnh vực nhà ở cũng đã liên tục diễn ra thời kì vừa qua. Công ty đầu tư nhà ở LVGEM (Trung Quốc) tuần trước đã mua lại tòa nhà thương nghiệp ở khu Kwun Tong từ công ty Wheelock & Co với giá 9 tỷ đôla Hong Kong.

Trước đó, hồi đầu năm, Henderson Land Development đã chi 23,3 tỷ đôla Hong Kong cho 1 mảnh đất thương nghiệp nhanh nhất được chính phủ Trung Quốc bán ra trong vòng 20 năm qua.

Phiên An (theo Bloomberg)