Thành tỷ phú nhờ bán lẩuNăm 19 tuổi, Zhang Yong hồ hởi trốn khỏi nhà ăn tập thể của doanh nghiệp để ăn trưa tại 1 nhà hàng thực thụ. Khi ấy, ông làm cho thợ hàn ở tỉnh thành Giản Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, và đây cũng là 1 trải nghiệm hiếm có của chàng trai chỉ kiếm được 93 NDT (14 USD) vào thời điểm đó. Tuy nhiên, viên chức chuyên dụng cho rất thô lỗ và lẩu cũng không ngon.

Sau đó, 1 bước đột phá đã diễn ra làm cho đổi thay lịch sử ẩm thực Trung Quốc. Zhang bỏ việc sau khi bào chữa nhau với doanh nghiệp vì căn nhà tập thể cấp cho ông và vợ sắp cưới. Năm 1994, ông mở nhà hàng lẩu thuở sơ khai của mình chỉ với 4 bàn.

Còn hiện giờ, Zhang đã trở thành chủ chuỗi nhà hàng lẩu đa dạng và thành công nhất Trung Quốc – Haidilao. Thương hiệu do ông sáng lập hiện có 196 shop tại 60 tỉnh thành ở Trung Quốc và đã có mặt ở Los Angeles (Mỹ), Tokyo (Nhật), Singapore, Seoul (Hàn Quốc).

thanh-ty-phu-nho-ban-lu

Ông Zhang tham vọng biến Haidilao thành 1 thương hiệu toàn cầu. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Zhang cũng là 1 trong những tỷ phú mới nhất của Trung Quốc nhờ sở hữu 63% cổ phần tại Hai Di Lao Holdings cùng với 36% cổ phần tại Yihai International. Đây là doanh nghiệp chuyên cung cấp và cung ứng gia vị cho chuỗi nhà hàng Haidilao và các nhà sản xuất bán buôn khác tại Trung Quốc như Wal-Mart, Carrefour…

Ông Zhang cho biết sẽ tiếp diễn mở mang hoạt động buôn bán và đặt chiến lược năm nay sẽ khai trương thêm 80 shop, trong đó có 10 tại nước ngoài. “Doanh thu của Haidilao sẽ tăng hơn 30% lên 10 tỷ NDT (1,5 tỷ USD) trong năm 2017 nhưng chưa có chỉ tiêu đưa doanh nghiệp niêm yết trên sàn trong nước hay quốc tế”, Zhang mách nhỏ.

Các nhà hàng lẩu ngày tăng trưởng thành đa dạng khi thế hệ trẻ Trung Quốc gia nhập phân khúc trung lưu và khởi đầu ăn nhậu cùng nhau. Tại Haidilao, bếp được mẫu mã ngay trên mỗi bàn để giữ cho nồi lẩu luôn sôi. Đồng thời, nồi lẩu cũng có thể được chia làm cho hai ngăn với nấm và nước lèo gà, hoặc nước lẩu cay, ăn cùng mỳ, rau, giết mổ, hải sản…

Khách ăn đến ăn 1 mình thi thoảng sẽ được nhà hàng tặng 1 con gấu bông để làm cho bạn. “Đây là chìa khoá thành công cho nhà hàng nhỏ bé thuở sơ khai của anh ấy. Dịch vụ này đã có ngay từ đầu”, Warren McFarlan – giáo sư danh dự tại Harvard Business School nhận định.

thanh-ty-phu-nho-ban-lu-1

Haidilao là chuỗi nhà hàng lẩu đa dạng nhất Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Zhang hiểu được những cạnh tranh mà viên chức của ông từ những vùng sâu phải đối mặt tại tỉnh thành lớn. Vì vậy, Haidilao cung cấp nhà đất có điều hoà, wifi cho viên chức. Ông Zhang cũng dành những khoản phụ cấp hàng tháng cho ba mẹ của các viên chức có thâm niên và điều hành.

Ngoài ra, Haidilao còn có 1 quỹ ngăn ngừa để giúp đỡ gia đình các viên chức khi phải chịu thiệt hại từ thiên tai. “Thật không thuận tiện khi trở thành 1 người nông thôn di trú ở Trung Quốc”, ông Zhang san sẻ.

Zhang đã thành công tại thị phần trong nước khi các nhà hàng Haidilao mọc lên khắp Trung Quốc, nhưng vẫn chưa rõ mô phỏng này có thể làm cho được điều tương tự tại nước ngoài hay không.

Tuy nhiên, Zhang đang phấn đấu đưa Haidilao trở thành 1 thương hiệu toàn cầu. Tại shop có 1 không hai ở Los Angeles, ông cho biết không bằng lòng với việc buôn bán của mình phụ thuộc rất nhiều vào mọi người gốc Trung Quốc. Để lôi kéo đám đông dị biệt hơn, ông cho rằng các nhà hàng Haidilao ngày mai ở Mỹ sẽ phải tăng trưởng bầu không khí nhộn nhịp hơn, với nhạc pop hay menu lẩu riêng cho mỗi ngày.

“McDonald’s, Coca-Cola và Starbucks đều đề đạt văn hoá Mỹ. Khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng và toàn cầu khởi đầu quan tâm nhiều hơn tới quốc gia này, tôi tin các nhà hàng Trung Quốc sẽ có thời cơ tăng trưởng”, ông Zhang nhận định.

Anh Tú(theo Bloomberg)