Thanh tra lại quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt NamTại buổi khiến cho việc chiều 21/9 với lãnh đạo Bộ, ngành nghề, Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) và Tổng công ty Vận chuyển vận thủy (Vivaso), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết từ năm ngoái, Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát lại việc xác định trị giá công ty, đặc thù là trị giá thương hiệu mang tính lịch sử của nhà sản xuất phim. Tuy nhiên, các bộ đều báo cáo là chưa có tiền lệ nên chỉ có thể xác định theo cách tính thường ngày, với trị giá thương hiệu bằng 0.

Trong khi đó, theo Phó thủ tướng, các nghệ sĩ, diễn viên đã nhiều năm gắn bó với nhà sản xuất đều kỳ vọng đây vẫn là thương hiệu bậc nhất về phim ảnh, để trị giá nghệ thuật đã gắn bó với tên tuổi của nhà sản xuất luôn được tôn vinh.

thanh-tra-lai-qua-trinh-co-phan-hoa-hang-phim-truyen-viet-nam

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng về việc thanh tra phần nhiều thời kỳ cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam. Ảnh: Võ Thành

Chính do vậy, ông Đam cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng về việc thanh tra lại phần nhiều thời kỳ cổ phần hóa VFS. “Các Bộ phải bắt tay vào xác định lại trị giá thương hiệu, chẳng thể để hiện trạng quần chúng. #, văn nghệ sĩ đặt vấn đề là những gì nhà nước bán thì xác định trị giá rẻ, khi mà những gì nhà nước mua thì giá rất cao”, ông Đam kể.

Tại buổi khiến cho việc, đại diện Hội Điện ảnh cho rằng, 1 trong những vấn đề phản ứng nhất của các nghệ sĩ, diễn viên tại nhà sản xuất trong thời kì qua là việc xác định trị giá thương hiệu bằng 0.

“Chúng tôi cảm thấy xót xa bởi định giá tương tự là phủ nhận phần nhiều những trị giá nghệ thuật của điện ảnh Việt Nam trong cách mệnh. Giá trị thương hiệu bằng 0 cũng đồng nghĩa với việc phủ nhận trị giá của hơn 400 bộ phim và những người khiến cho ra tác phẩm đó đã và đang gắn bó với nhà sản xuất. Những tác phẩm này công chúng đều thừa nhận, được giải thưởng trong nước và quốc tế nhưng lại bị giám định bằng 0”, đại diện Hiệp hội cho hay.

Theo ông, giả tỉ chỉ dựa vào trị giá lợi nhuận, thương nghiệp mà không giám định dựa trên những trị giá lịch sử thì cũng phải coi xét lại bởi thực tiễn những bộ phim này vẫn được công chiếu, khai thác thương nghiệp.

“Như vậy, giả tỉ giám định theo cách này thì vi phạm luật sở hữu trí óc hay không?”, vị này đặt thắc mắc.

Về vấn đề thương hiệu, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó người cầm đầu túc trực Hội điện ảnh Việt Nam cho rằng chẳng thể giám định trên hiện trạng lãi lỗ mà phải dựa trên của nả, di sản mà nhà sản xuất đang sở hữu, quyền tác quyền rất lớn.

thanh-tra-lai-qua-trinh-co-phan-hoa-hang-phim-truyen-viet-nam-1

Nhiều nghệ sĩ giãi bày quan niệm về việc định giá thương hiệu Hãng phim truyện Việt Nam bằng 0 là chưa thích hợp. Ảnh: Võ Thành

Cũng với quan niệm này, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân cho rằng, tuy quy định đưa trị giá lịch sử vào xác định trị giá thương hiệu chưa có tiền lệ bởi chưa có trường hợp tương tự, nhưng Hãng phim truyện có thể là trường hợp trước tiên để tạo ra tiền lệ đó.

Ông cho biết, trên toàn cầu có những cách xác định khác nhau. Ví dụ 1 số thương hiệu thì dựa trên kết quả buôn bán, lỗ lãi trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, giả tỉ chỉ giám định trong 5 năm thì chưa tạo ra 1 thương hiệu có trị giá lịch sử. Theo ông, thương hiệu nên coi xét dựa trên việc huấn luyện, cho diễn viên đi học ở nước ngoài và những bộ phim 100 năm nữa vẫn có trị giá…

Ông Vân cũng cho rằng, giả tỉ vận dụng cách tính toán thường ngày thì 1 nhà sản xuất phim sẽ được xác định, giám định chẳng khác gì 1 công ty phân phối cốc, chén, bát đĩa… “Tôi cho rằng cách tính trị giá thương hiệu của 1 nhà sản xuất phim chẳng thể định lượng như 100 cái cốc hay 100 cái chén… mà phải định tính, dựa trên sự hiểu biết về ngành nghề điện ảnh”, ông Vân kể và cho rằng nên giám định lại trị giá thương hiệu chuẩn y những công ty căn dặn độc lập, khách quan hơn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thủy Nguyên – Chủ tịch Vivaso cho rằng, 1 năm, nhà sản xuất mới phân phối được 1 bộ phim, mà khiến cho xong không có ai xem. Vì thế rất khó để khiến cho được điều như các nghệ sĩ bắt buộc.

Thứ trưởng Tài chính Trần Văn Hiếu cũng cho rằng, việc xác định trị giá lịch sử, trị giá thương hiệu của nhà sản xuất chuẩn y 400 tác phẩm là rất khó.

“Nghệ thuật vô giá, không ai dám kể câu thơ trong Truyện Kiều là bao lăm tiền cả. Tôi là người khiến cho ngành nghề nguồn vốn, không biết định giá như thế nào, nên bắt buộc Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ”, ông Hiếu kể.

Đại diện Bộ Khoa học Công nghệ cho biết, Luật sở hữu trí óc hiện chưa có quy định về định giá của nả trí óc. Việc xác định trị giá công ty dựa trên của nả trí óc mới có quy định của Bộ Tài chính. Theo đó, trị giá thương hiệu dựa trên các giá thành thực tiễn, huấn luyện viên chức, lăng xê, vun đắp trang web… phần lớn những giá thành đó cộng vào. Tuy nhiên, những điều này ở nhà sản xuất phim không có, việc xác định thương hiệu là không đo được vì chưa có tiền lệ,

Tại buổi khiến cho việc, Hội điện ảnh cũng như Hãng phim cũng kể đến những bất hợp lý trong cách tính toán và trả lương của ban lãnh đạo mới; các vấn đề cam đoan để vững mạnh công ty, chỉ tiêu trong thời kì tới.

Trong khi đó, đại diện Vivaso cho biết, hiện mỗi tháng công ty này lỗ 800 triệu đồng, 6 tháng đầu năm lỗ hơn 4 tỷ. Ông cũng giảng giải, công ty mới tiếp quản nhà sản xuất được hơn 2 tháng nhưng cũng đã khiến cho được 1 bộ phim. Việc trả lương trước mắt mới là tạm ứng bởi cần thời kì để rà soát lại cách tính lương.

Với những đất đai của nhà sản xuất chủa quản, ông Nguyên cho biết là đất thuê, nên bất cứ khi nào thị thành bắt buộc thu hồi thì công ty phải tuân thủ.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh, với những đất đai đang thuộc quyền chủa quản của nhà sản xuất, giả tỉ sử dụng vào khiến cho phim thì được, giả tỉ không sẽ bị thu hồi.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là nhà sản xuất phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch. Lịch sử còn đó của nhà sản xuất gắn liền với dòng phim cách mệnh và nghệ thuật.

Năm 2016, nhà sản xuất Phim truyện Việt Nam chào mời cổ phần hóa. Sau nhiều lùm xùm, tổng công ty vận chuyển thủy Vivaso hoàn thành thời kỳ mua lại công ty hồi tháng 6. Hiện tại, nhà sản xuất mang tên Công ty Cổ phần đầu tư và vững mạnh phim truyện Việt Nam. Nhiều nghệ sĩ phản ứng vì diễn biến chậm lương, lương rẻ và không có định hướng khiến cho phim của ban lãnh đạo mới.

Trước đó, tháng 12/2016, Thủ tướng đã có bắt buộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch rà soát lại phần nhiều thời kỳ cổ phần hóa VFS. Đồng thời chủ trì, cộng tác với các bộ liên đới tính toán xác định trị giá thương hiệu tiêu chí vào nguyên tố lịch sử, bề dày truyền thống của nhà sản xuất phim, nhằm điều chỉnh tăng trị giá phần vốn Nhà nước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Thủ tướng khi đó cũng bắt buộc Bộ Tài chính nghiên cứu, sửa đổi quy định để bán đấu giá quyền tiêu sử dụng đất tại các khu đất vàng do công ty Nhà nước nắm giữ để xin hứa sát giá thị trường, hạn chế thất thoát của nả Nhà nước…

Vinh An – Ngọc Tuyên