Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 5.000 m2 đất vàng Sài GònThanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra việc thực hành công trình đầu tư vun đắp khách sạn sang trọng, thương nghiệp, nhà sản xuất, căn hộ cho thuê tại lô đất 4.896 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM. Đây là lô đất được giao để triển khai công trình Lavenue Crown nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa vun đắp và đang tận dụng khiến bãi đỗ xe.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi để tổ chức đấu giá bởi những tổ chức được giao triển khai không phải doanh nghiệp được lựa chọn phê chuẩn đấu thầu.

Lô đất đã được giao để triển khai tự dự án từ nhiều năm nay song vẫn đang được sử dụng làm bãi đỗ xe. Ảnh: Lantoday

Lô đất đã được giao để triển khai tự công trình từ nhiều năm nay song lại đang dùng khiến bãi đỗ xe. Ảnh: Landtoday

Cùng với đó, theo cơ quan thanh tra, kỹ năng kỹ sảo nguồn vốn của các doanh nghiệp được giao cũng chưa được giám định. Cụ thể, Công ty TNHH Một người tham dự Hoa Tháng Năm (cổ đông sở hữu 30% cổ phần) được đăng ký thành lập năm 2010, tức thị không lâu trước khi bắt buộc triển khai công trình. Hơn nữa, doanh nghiệp này không có chức năng và chưa có kinh nghiệm trong hoạt động buôn bán nhà đất. Việc khiến trên là trái luật pháp về đấu thầu công trình, đấu giá quyền dùng đất, kết luận thanh tra giám định.

Khu đất có thời hạn dùng là 50 năm, trong đó, nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất với khu tại số 8 Lê Duẩn và cho thuê hàng năm với khu số 12 Lê Duẩn. Năm 2018, Sở Tài chính giám định và ứng dụng đơn giá quyền dùng đất của lô đất số 8 Lê Duẩn là 176 triệu đồng mỗi m2. Theo đó, trị giá quyền dùng đất và trị giá công trình vun đắp trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo trị giá trường vào khoảng hơn 621,7 tỷ đồng. Đơn giá thuê đất trả tiền hàng năm của khu đất 12 Lê Duẩn là 3,5 triệu đồng mỗi m2 mỗi năm.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ nhận định, khu đất này có 3 mặt tiền, lợi thế đặc thù về thương nghiệp nên phải ứng dụng đơn giá cho thuê thương nghiệp, nhà sản xuất và khách sạn sang trọng hơn đơn giá Sở Tài chính bắt buộc và trình UBND thị thành phê chuẩn.

Hiện nay giá đất tại bản đồ con đường Lê Duẩn khu trọng tâm thị thành có giá khoảng 400 triệu đồng mỗi m2. Nếu đấu giá có thể thu về khoảng 2.000 tỷ đồng. Cơ quan này nhận định, công trình chưa triển khai vun đắp nên đang khiến bãi giữ xe, thuận lợi cho việc thu hồi.

Việc thu hồi để đấu giá theo quy định chẳng những giữ kỷ cương luật pháp và tăng thu cho ngân sách mà theo Thanh tra Chính phủ còn có thể để hoàn trả giá bán hợp lý cho doanh nghiệp đang thực hành đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue.

Bên cạnh đó, theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP HCM không tham khảo quan điểm tham vấn cơ quan trình độ, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan trình độ đã chấp nhận cho các nhà đầu tư không đủ kỹ năng kỹ sảo tham dự công trình. Việc khiến này dẫn đến 4 doanh nghiệp chuyển nhượng kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của nhà nước từ 50% xuống còn 20%.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP HCM, bổn phận trực tiếp thuộc về tư nhân ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó người cầm đầu UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra bổn phận của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Công ty TNHH MTV Quản lý buôn bán nhà thị thành và 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, những sai phép của UBND TP HCM và các sở, lĩnh vực và các tổ chức liên đới như đã nêu ở trên là có mật hiệu của việc cố ý khiến trái quy định của nhà nước.

Trong tài liệu thanh tra, cơ quan này cũng nêu rõ cỗi nguồn và thời kỳ đàm phán, chuyển nhượng cổ phần công trình này. Cụ thể, trước đây, công trình được giao cho Công ty chủa quản Kinh doanh nhà TP HCM chủa quản và doanh nghiệp này cho 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương thuê khiến trụ sở là Công ty cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty cổ phần Kim khí Thành xã, Công ty cổ phần Hóa chất nguyên liệu điện TP và Công ty cổ phần Vận vận chuyển xăng dầu (VITAC).

Đến năm 2007, thành xã có chủ trương dùng khu đất để vun đắp khách sạn 5 sao và trọng tâm thương nghiệp, giao Công ty chủa quản Kinh doanh nhà thị thành thu hồi và chủa quản mặt bằng. Tuy nhiên, Bộ Công Thương khi đó bắt buộc cho 4 doanh nghiệp được tham dự triển khai công trình và được UBND thị thành chấp nhận.

4 doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương đã ký giao kèo chuyển nhượng quyền đầu tư vững mạnh công trình cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Để thực hành giao kèo trên, 4 doanh nghiệp này ký giao kèo vay vốn của Kinh Đô với khoản vay của mỗi doanh nghiệp là 12,5 tỷ đồng. Đến năm 2010, pháp nhân để triển khai công trình mới được thành lập với tên gọi Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue thì cả 4 doanh nghiệp này đã chuyển nhượng cổ phần cho Kido.

Cùng thời kì trên, đóng vai trò chủ trì nên Công ty Quản lý Kinh doanh nhà thị thành cũng nhận được lời bắt buộc cộng tác đầu tư thực hành công trình của Công ty TNHH Một người tham dự Tháng Năm và được chấp nhận.

Đến nay, Công ty Lavenue gồm 3 cổ đông với tổng vốn điều lệ 775 tỷ đồng gồm Công ty TNHH Một người tham dự Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM, Công ty Kido và Công ty TNHH Một người tham dự Hoa Tháng Năm.

Nguyễn Hà