Thanh toán kiểu ‘vẫy thẻ, quẹt điện thoại’ đổ đến Việt NamNửa cuối tháng chín, 5.000 người tiêu dùng là chủ thẻ ATM nội địa 6 nhà băng gồm VietinBank, Vietcombank, BIDV, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank và ABBank khởi đầu tiêu dùng thử biện pháp Samsung Pay. Đây là 1 kiểu trả tiền tại máy POS không cần chạm. Cụ thể, người tiêu dùng đăng ký nguồn tin thẻ của mình với vận dụng trên dế yêu. Khi cần trả tiền, họ chỉ cần đặt dế yêu cạnh máy POS mà không cần chạm vào máy là có thể trả tiền.

Trước đó, vào đầu tháng 7, 1 kiểu trả tiền không cần chạm khác là vẫy thẻ trước màn hình máy POS cũng đã xuất hiện ở Việt Nam. Đơn vị trước hết triển khai là Sacombank, vận dụng cho loại thẻ trả tiền quốc tế. Công nghệ trả tiền này gọi là Visa payWave, sau cú bắt tay cộng tác của nhà băng với Visa từ hồi đầu năm.

Thế hệ thẻ mới, có thể vẫy trước máy POS để trả tiền được trang trí 1 con chip có chứa ăn-ten tí hon để làm cho nhiệm vụ truyền nguồn tin đến và đi với đầu đọc thẻ. Mặt nhân tiện lợi khác của biện pháp này là chính sách không cần ký tên và nhập mã pin trong trường hợp thương lượng dưới 1 triệu đồng. Hiện, vài chuỗi bán sỉ như Big C, Citimart, Nguyễn Kim đã sẵn sàng chấp nhập trả tiền bằng cách vẫy thẻ.

thanh-toan-kieu-vay-the-quet-dien-thoai-do-den-viet-nam

Đã có 1.000 điểm tại Việt Nam ưng ý trả tiền kiểu vẫy thẻ mà không cần quẹt.

Nối bước Sacombank, VietinBank cũng công nhận chuẩn bị ra mắt thẻ đồng thương hiệu với Saigon Co.op vận dụng kỹ thuật vẫy để tính tiền, thay vì phải cà hay đút thẻ vào khe đọc chip như trước. Ông Sean Preson – Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia, Lào thừa nhận, các biện pháp trả tiền không tiếp xúc còn rất mới tại Việt Nam nhưng sẽ phổ cập tại mọi nhà băng chỉ vài năm nữa.

“Thanh toán không tiếp xúc còn rất mới tại Việt Nam, với 1 nhà băng đã triển khai và 1 nhà băng đang chuẩn bị. Hiện có khoảng 1.000 điểm có thể ưng ý thẻ tiêu dùng kỹ thuật payWave. Tuy nhiên, tôi dự đoán chỉ vài năm nữa toàn bộ nhà băng cũng sẽ đều phát hành loại thẻ này”, vị CEO dự đoán.

Kết quả hai cuộc nghiên cứu của Visa cộng tác tuần tự cùng YouGov và Toluna vừa cho biết, người tiêu dùng Việt Nam hiện có thái độ linh hoạt với các phương thức trả tiền mới. Có đến 9 trên 10 người sẵn sàng tiêu dùng thử phương thức trả tiền mới, với 88% nhắc rằng họ rất có thể sẽ tiêu dùng dế yêu để trả tiền.

Cùng với đó, 83% người được hỏi cho biết sẽ chọn trả tiền không tiếp xúc giả định có để thay cho tiền mặt. Đáng chú ý hơn là thế hệ người tiêu dùng lớn tuổi cũng rất nao nức với kỹ thuật mới không thua gì người trẻ.

Dữ liệu vừa thông báo của Visa cũng cho biết, trả tiền điện tử tiếp diễn là chọn lọc bậc nhất của người tiêu dùng Việt Nam. Tính đến cuối tháng 6 năm nay, tỷ lệ thương lượng trả tiền điện tử đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giao dịch qua thẻ nguồn vốn vay và thẻ ghi nợ của Visa tăng tuần tự là 49% và 34%. Trong khi đó, tổng trị giá thương lượng tăng 35%. Ngày càng nhiều người Việt tham dự mua hàng trực tuyến. Theo đó, thương lượng thương nghiệp điện tử của Visa tăng đến 82% về số lượng và 45% về trị giá thương lượng.

“Những con số này thật sự là dấu hiệu hăng hái của nền kinh tế Việt Nam, trong bối cảnh quốc gia đang chuyển mình để tạo ra 1 môi trường thuận lợi hơn cho cả người tiêu dùng và các tổ chức, phê duyệt việc điện tử hóa các phương thức trả tiền. Một trong những dấu hiệu lý tưởng mà chúng tôi ghi nhận được là sự tăng trưởng mạnh mẽ ở thẻ nguồn vốn vay và thẻ ghi nợ. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy tôi và quý khách có được 1 lượng lớn người tiêu dùng với nhân khẩu học rộng rãi. Họ đang tiêu tiêu dùng trả tiền điện tử tiêu dùng cho nhiều mục đích khác nhau”, ông Sean Preston san sớt thêm.

Viễn Thông