‘Thanh toán không tiền mặt Việt Nam đang thay đổi rất nhanh’Giám đốc Samsung Pay toàn cầu, ông Thomas Ko vừa có cuộc bàn thảo với VnExpress về những trải nghiệm của người đi đầu sau hành trình nỗ lực đưa công cụ trả tiền qua di động thứ nhất vào Việt Nam.

thanh-toan-khong-tien-mat-viet-nam-dang-thay-doi-rat-nhanh

Ông Thomas Ko, Phó Tổng giám đốc – Giám đốc Điều hành Samsung Pay kiêm Phụ trách kế hoạch Khối Dịch vụ và Phần mềm, ngành nghề Kinh doanh di động, Samsung Điện tử Toàn cầu. Ảnh: Giang Huy

– Ông có thể huấn luyện Samsung Pay hoạt động trên cơ chế nào?

– Samsung Pay là phương thức trả tiền qua di động hoạt động dựa trên 3 nhân tố basic. Thứ nhất là sự thuần tuý, anh chị em chỉ cần vuốt lên, chuẩn chỉ để trả tiền. Thứ hai là vấn đề cẩn mật dựa trên nền móng KNOX mà chúng tôi đã phát minh. Điều thứ ba cũng là điều tạo nên sự dị biệt, đó là độ phủ rất rộng.

Về vấn đề cẩn mật, khi tiêu dùng 1 phương thức trả tiền như thế này anh chị em luôn quan tâm đến việc có an toàn hay không. Samsung Pay không lưu tin tức thẻ của người tiêu dùng, không tham dự vào giai đoạn trả tiền và cũng không can thiệp vào mỗi thương lượng thẻ. Samsung chỉ cung cấp nền móng vận dụng để thuận lợi hơn cho người tiêu dùng. Quy trình trả tiền vẫn chỉ là quy trình thương lượng thẻ thường ngày.

Với chiếc thẻ nguồn đầu tư, khi các bạn quẹt thẻ từ vào máy POS, trong dải từ chứa các tin tức gồm tên người tiêu dùng, số thẻ, ngày hết hạn, mã CVV. Khi tích hợp thẻ vào smartphone, Samsung không lưu những tin tức này. Đơn vị độc nhất có tin tức là doanh nghiệp chuyển mạch, tức NAPAS, VISA hay Master. Đơn vị chuyển mạch cung cấp 1 mã token tương ứng lưu lên smartphone. Mỗi thẻ thực và mã token là 1 cặp. Đơn vị độc nhất có thể ghép tin tức thẻ và mã với nhau là VISA hay Master. Mà các đơn vị đó đã có những tiêu chí toàn cầu về cẩn mật nên anh chị em có thể lặng tâm.

Có phải Samsung tự bó buộc mình khi chỉ vận dụng Samsung Pay trên chiếc smartphone Samsung, và chỉ ở 1 số dòng máy?

– Chúng tôi xem Samsung Pay như là 1 nhà cung cấp cộng thêm để gia tăng trải nghiệm của người tiêu dùng. Vì rút cục Samsung cũng là nhà cung cấp phần cứng là chiếc smartphone. Samsung Pay là luôn tiện ích mà Samsung tạo nên để khiến cho ra trị giá riêng cho mặt hàng của mình.

Điều Samsung Pay là tạo ra 1 cánh cổng. Chúng tôi không phải là nhà băng, không phải doanh nghiệp vốn đầu tư. Chúng tôi không thu về bất cứ khoản thu nào qua việc thương lượng của người tiêu dùng, chỉ thuần tuý cung cấp 1 biện pháp luôn tiện dụng, cẩn mật và thuận lợi hơn cho anh chị em.

– Samsung Pay được triển khai tại Việt Nam tương đối sớm so với các nước tương đốic. Căn cứ để quy chế triển khai ở 1 thị phần của Samsung là gì?

– Việt Nam là thị phần thứ 19 mà chúng tôi triển khai Samsung Pay từ năm tháng 8/2015. Khi quy chế triển khai ở 1 điểm nào đó, chúng tôi muốn đến những thị phần mà Samsung đã có nền móng chắc chắn và tiềm năng vững mạnh, cơ sở vật chất cơ sở vật chất cũng đủ đáp ứng. Ở Việt Nam, chúng tôi cũng dựa vào hai nhân tố này, đó là Samsung có cơ sở vật chất chắc chắn và tiềm năng vững mạnh lạc quan.

Khi đến Việt Nam, chúng tôi nhận được sự liên minh rất tốt từ cơ quan chủa quản, NAPAS, các nhà băng. Tất cả những đối tác mà chúng tôi đã khiến cho việc cùng đều sẵn sàng liên minh. Việt Nam là 1 trong số các nước thu nhận Samsung Pay rất nhanh. Hình thức trả tiền di động vẫn còn mới ở thị phần Việt Nam. Trước khi tiêu dùng Samsung Pay, họ cần phải sở hữu thẻ nhà băng trước. Kể từ khi ra mắt, các số liệu chúng tôi thu thập được cho thấy giận dữ của thị phần Việt Nam với Samsung Pay rất tốt.

– Khi giới thiệu 1 phương thức trả tiền đột phá chưa từng có trên thị phần Việt Nam, các ông gặp những khó khăn gì?

– Về giai đoạn triển khai Samsung Pay Việt Nam, cả chúng tôi lẫn các đối tác đều gặp phải những lúng túng nhất mực. Hành lang pháp lý của Việt Nam mới có các quy định về trung gian trả tiền, khi mà Samsung Pay không phải là trung gian trả tiền.

Tôi cho rằng kỹ thuật luôn đi trước, pháp lý luôn đi theo sau. Chắc chắn là Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chủa quản sẽ có những cập nhật thích hợp với những đổi thay của thị phần hướng đến kế hoạch xã hội không tiền mặt. Samsung Pay sẽ kết hợp cùng các cơ quan chủa quản để khắc phục những vướng mắc nảy sinh.

Là người đi đầu, người thứ nhất cung cấp nhà cung cấp trả tiền di động có thể vận dụng trên diện rộng ở Việt Nam, chúng tôi hiểu rằng việc đổi thay hành vi của người tiêu dùng rất cấp thiết. Với lợi thế là độ phủ rộng của thương hiệu Samsung, chúng tôi tự tín rằng với những bước đi và lịch trình cụ thể, Samsung Pay sẽ chóng vánh được đón nhận tại đây.

thanh-toan-khong-tien-mat-viet-nam-dang-thay-doi-rat-nhanh-1

Khách hàng trả tiền bằng Samsung Pay. Ảnh: Samsung Pay

– Mới đây Jack Ma tulặng bố sẽ giới thiệu công cụ trả tiền của Alibaba vào Việt Nam, bên cạnh đó 1 số phương thức mới tương đốic cũng đang rậm rịch xuất hiện. Samsung Pay có e sợ sự khó khăn này?

– Trên thực tiễn, về mảng trả tiền di động chúng tôi cho rằng rào cản độc nhất ngày nay là nhận thức của người tiêu dùng. Để tăng tiến chừng độ nhận diện cần sự vào cuộc của nhiều bên như nhà băng, cơ quan chủa quản, các doanh nghiệp. Càng nhiều sự khó khăn càng tốt, càng nhiều hoạt động trả tiền phi tiền mặt càng có lợi. Do đó chúng tôi cho rằng việc Jack Ma vào Việt Nam không phải là điều xấu. Một khi nhận thức của người tiêu dùng đủ mạnh, tư nhân tôi hoàn toàn tự tín vào năng lực khó khăn của Samsung Pay trên thị phần, về những trải nghiệm mà Samsung Pay mang lại cho người tiêu dùng.

Tại Diễn đàn trả tiền điện tử VEPF vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhắc về kế hoạch đưa tỷ lệ trả tiền không tiền mặt xuống dưới 10% vào năm 2020. Ông có giám định gì về kế hoạch này?

– Theo tôi, điều cấp thiết là các bạn đã đặt ra 1 kế hoạch để hướng tới. Tôi tin rằng để đạt được kế hoạch này, Việt Nam sẽ phải đi từ mọi góc cạnh từ chính phủ, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Chính phủ khiến cho nhiệm vụ thúc đẩy. Các bộ máy shop lắp đặt cơ sở vật chất cơ sở vật chất, kết nối mạng, đặt máy POS. Còn người tiêu dùng trông thấy lợi ích khi trả tiền không tiền mặt như an toàn hơn. Tôi gọi đó là 1 vòng tròn hệ sinh thái có ảnh hưởng lên nhau. Tất cả cùng nỗ lực để đẩy nhanh kế hoạch này để thúc đẩy 1 xã hội không tiền mặt.

Các bạn có thể thấy nhiều tấm gương về trả tiền không tiền mặt đã thành công như ở Thụy Điển, Kenya, hay đang diễn ra Trung Quốc, khởi đầu diễn ra ở Ấn Độ. Trên toàn cầu có rất nhiều ví dụ để Việt Nam học hỏi. Nhiều nước ở châu Âu cần tới 10 năm cho lịch trình trả tiền không tiền mặt. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ nhanh hơn, chỉ trong vòng 5 năm tới sẽ trông thấy sự đổi thay và Samsung Pay sẽ tham dự vào giai đoạn đó.

Cá nhân ông là người khiến cho nhà băng 20 năm ở Mỹ. Ông thấy thế nào khi trở lại Hàn Quốc khiến Samsung Pay?

– Ở Citibank tại Mỹ tôi là Giám đốc toàn cầu đảm đương mảng Mobile. Có thể nhắc nhà băng là 1 ngành nghề có tính ổn định. Khi Samsung Pay tiếp cận, tôi rất phấn chấn trước thời cơ này. Là 1 người Hàn Quốc tôi cũng luôn nghĩ rằng sẽ có ngày trở lại quốc gia. Sự dị biệt lớn nhất giữa hai nơi này là tốc độ. Ngân hàng là 1 nơi mà mọi thứ tuồng như khá chậm hơn để ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn. Còn Samsung là 1 đơn vị không ngại thử thách. Và mọi thứ tại đây đổi thay rất nhanh. Khi còn ở New York tôi nghĩ mình đã nhanh lắm rồi. Nhưng khi gia nhập Samsung, tôi đã rất sửng sốt thấy mọi thứ đổi thay chóng vánh ra sao.

Trong hai năm qua, chúng tôi đã triển khai Samsung Pay ở 19 thị phần tương đốic nhau. Các bạn có thể hình dong trong giai đoạn đó đã bao lăm nhà băng chúng tôi đã gặp, bao lăm kỹ thuật chúng tôi đã đầu tư, bao lăm nhiệm vụ đã khiến cho. Đó là khối lượng công việc kinh khủng. Nhưng 1 khi Samsung Pay đã thực hành thì chúng tôi sẽ khiến cho được 1 cách rất phấn đấu.

Thanh Bình